Mèo con trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ khi mới sinh ra cho đến khi trưởng thành. Ban đầu, chúng sẽ nhắm mắt và không thể nhìn thấy rõ con đường. Sau một thời gian, chúng mới mở mắt. Tuy nhiên, nếu mèo con không thể mở mắt, nguyên nhân và cách giải quyết ra sao? Hãy cùng My-pet.vn tìm hiểu chi tiết vấn đề này.

1. Thời điểm mèo con mở mắt

Mèo con khi mới sinh ra sẽ nhắm mắt và không thể nhìn thấy ánh sáng. Phải mất một thời gian để chúng đủ ngày mới có thể mở mắt và nhìn thấy ánh sáng dần dần. Mèo con rất nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy việc chúng nhắm mắt là để bảo vệ đôi mắt cho tới khi sẵn sàng đón nhận ánh sáng một cách tốt nhất.

Thông thường, mèo con sẽ mở mắt sau khoảng 7-10 ngày từ khi chào đời. Tuy nhiên, cũng có những con mèo mở mắt muộn hơn, có thể lên đến 14 ngày hoặc thậm chí tới 20 ngày mới hoàn toàn mở mắt và nhìn rõ ánh sáng. Mắt mèo sẽ mở nhỏ trước, sau đó mở to hơn để thích nghi dần dần với ánh sáng bên ngoài.

2. Nguyên nhân mèo con không thể mở mắt

Không phải mọi mèo con sau khi sinh ra đều mở mắt đúng thời gian. Có những trường hợp, mèo con vẫn không thể mở mắt sau 14 ngày, trong khi những con khác đã mở hết. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

2.1. Mèo con đang non

Không phải mọi chú mèo đều giống nhau, có những chú mèo mở mắt đúng thời gian, nhưng cũng có chú mở muộn hơn. Bạn hãy bình tĩnh và chờ đợi thêm vài ngày nếu thấy mèo con vẫn khỏe mạnh, không có bất thường, không cần lo lắng.

2.2. Mắt mèo bị nhiễm trùng

Tình trạng mắt mèo con bị nhiễm trùng không phải là hiếm gặp. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, gặp phải vi khuẩn hoặc mèo mẹ liếm nhiều vào mắt, cũng có thể khiến chúng bị nhiễm trùng và không thể mở mắt đúng thời gian.

2.3. Bị nhiễm vi rút

Vi rút thường tấn công vào mắt mèo con và khiến chúng không thể mở mắt đúng thời gian. Một trong những loại vi rút phổ biến nhất là Herpes, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc, đau và đỏ mắt. Trong tình huống này, chủ nuôi cần chú ý và đưa mèo điều trị và sử dụng thuốc chữa mắt.

2.4. Nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn thường tấn công vào mắt của mèo con sơ sinh và tồn tại nhiều trong không khí và môi trường xung quanh. Hoặc có thể mèo con bị lây nhiễm từ mẹ mèo, làm cho chúng cảm thấy khó chịu và kêu la nhiều. Mèo bị nhiễm bệnh sẽ đau mắt và không thể mở mắt bình thường được.

2.5. Bị nấm mắt

Mèo con cũng có thể bị nhiễm bệnh nấm mắt, nguyên nhân là do nấm Cryptococcosis gây ra. Nếu mèo con không được tiêm phòng đầy đủ hoặc không được chăm sóc sạch sẽ cẩn thận, cơ thể yếu dễ bị nhiễm nấm.

2.6. Bị dị tật

Thực tế cho thấy, có nhiều chú mèo con sinh ra bị dị tật, như mù lòa hoặc không thể mở mắt. Điều này hoàn toàn là do biến đổi gen trong bụng mèo mẹ, không phải do yếu tố từ bên ngoài. Với nguyên nhân này, mèo con sẽ phải sống mà không thể nhìn thấy ánh sáng.

Tìm hiểu thêm:

3. Cách giải quyết mèo con không thể mở mắt

Khi thấy mèo con đã đủ ngày nhưng vẫn không thể mở mắt, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Dưới đây là hướng dẫn của My Pet:

3.1. Do chưa đủ ngày

Nếu mèo con chưa đủ ngày, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi và đảm bảo chúng đã đủ 20 ngày mới tiến hành kiểm tra xem chúng đã mở mắt hoàn toàn hay chưa.

3.2. Do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Nếu mèo con chưa mở mắt và bạn nhận thấy chúng có dấu hiệu đau mắt hoặc bị nhiễm trùng, hãy đưa chúng gặp bác sĩ thú y ngay. Bác sĩ sẽ thăm khám và chữa trị cho mèo con, diệt trừ bệnh. Hãy đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ đúng liều lượng thuốc mà bác sĩ kê cho mèo con.

3.3. Mèo bị dị tật

Nếu mèo con mới sinh ra bị dị tật về mắt và bạn muốn cứu giúp chúng, hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y. Hỏi ý kiến của bác sĩ xem có cách gì giúp mèo tìm thấy ánh sáng hay không và làm theo hướng dẫn. Hiện nay, y học đã phát triển, vẫn có những trường hợp bác sĩ có thể can thiệp.

4. Câu hỏi thường gặp về việc mèo con không thể mở mắt

Hãy cùng xem qua một số câu hỏi thường gặp về việc mèo con không thể mở mắt:

Toàn bộ thông tin này được chia sẻ với những người quan tâm để hiểu vì sao mèo con không thể mở mắt. Hiểu rõ nguyên nhân này sẽ giúp cho mèo con khỏe mạnh hơn và có thể nhìn thấy thế giới xung quanh một cách bình thường.