Mèo con cần bao lâu để biết đi? Đây là câu hỏi mà bất kỳ ai nuôi mèo sơ sinh cũng thắc mắc. Xem chúng vui chơi và trò đùa cùng bạn bè đồng trang lứa thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn đã có con, bạn sẽ nhận thấy con mình có những hành vi tương tự. Thực tế, mèo con trải qua các giai đoạn phát triển tương tự trẻ sơ sinh. Những người bạn lông lá của bạn sẽ có những đặc điểm giống như đứa trẻ.

Giai đoạn sơ sinh

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con mới sinh rất yếu đuối và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Đôi mắt nhỏ của chúng sẽ nhắm chặt và chúng sẽ giao tiếp với mẹ bằng cách kêu the thé. Trong những ngày đầu đời, nhiệm vụ chính của mẹ mèo là giữ ấm cho con và cho chúng bú sữa đầy đủ. Mẹ cũng giúp con đi tiêu bằng cách liếm chân sau.

Theo ASPCA, mèo con sơ sinh cần được bú khoảng 1-2 giờ một lần. Nếu mẹ mèo không sản xuất đủ sữa hoặc không cho con bú, bạn cần đảm nhận vai trò của mẹ và cho mèo con bú sữa bình.

Giai đoạn bú mẹ

Trong một hoặc hai tuần đầu tiên, mèo con sẽ trải qua giai đoạn bú mẹ. Đôi mắt của chúng sẽ mở ra và chúng sẽ có thể di chuyển một chút. Mèo con vẫn còn yếu khi đi bộ, nhưng chúng sẽ dùng bàn chân để tìm hiểu môi trường xung quanh.

Điều này giống như việc em bé bò quanh sàn nhà. Chúng cũng sẽ bắt đầu mọc răng sữa khi khoảng 2 tuần tuổi.

Mèo con bao lâu thì biết đi?

Bạn sẽ nhận thấy lứa mèo con của mình trở nên độc lập hơn khi chúng đạt khoảng 3 hoặc 4 tuần tuổi. Chúng sẽ bắt đầu đứng và thậm chí đi được những quãng đường ngắn, mặc dù chúng có thể ngã đi rất nhiều.

Thị lực của mèo cũng trở nên mạnh hơn khi chúng lớn lên và chúng sẽ dựa vào thị lực nhiều hơn để tìm mẹ của mình thay vì âm thanh. Sau khi chúng biết đi, bạn có thể đặt khay vệ sinh cho mèo vì chúng sẽ bắt đầu có cảm giác muốn tự đi vệ sinh. Khi đạt 4 tuần tuổi, mèo con sẽ bắt đầu cai sữa và tập ăn thức ăn mềm dành cho mèo con.

Giai đoạn độc lập

Khi mèo con lớn lên và trưởng thành, chúng sẽ trở nên độc lập hơn, tương tự như một đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Khi đạt 5 tuần tuổi, những chú mèo con sẽ chạy nhảy, nô đùa và chơi với nhau. Chúng sẽ không chỉ quan tâm đến anh chị em của mình mà còn muốn chơi với bạn.

Ngay từ khi đạt 7 tuần tuổi, mèo con sẽ tập đi vệ sinh và hoàn toàn cai sữa mẹ. Tầm nhìn và các kỹ năng vận động, chẳng hạn như giữ thăng bằng, sẽ tiếp tục được cải thiện trong khoảng 11 tuần tiếp theo.

Hy vọng rằng với bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “mèo con bao lâu thì biết đi?”. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách xem các bài viết khác TẠI ĐÂY.

Bài viết cùng chủ đề:

  • Cách sưởi ấm cho mèo con
  • Lịch trình cho mèo con ăn
  • Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi chi tiết
  • Mèo con ăn gì để không bị suy dinh dưỡng?

Gọi 0707.76.07.96 để mua đồ ăn và phụ kiện thú cưng giá rẻ. Hoặc bạn có thể tư vấn trực tuyến tại m.me/PetShopSaigon.vn.

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng hàng đầu tại TP.HCM cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo và phụ kiện thú cưng. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để mua sắm ngay và nhận ưu đãi hấp dẫn.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho
Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo
Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y
Bác sĩ thú y tại nhà: https://petshopsaigon.vn/tin-tuc/bac-si-thu-y-tai-nha

MUA NGAY để nhận được giao hàng miễn phí, giảm giá shock và quà tặng hấp dẫn.