Hé lô…! Lại là Quang nè. Dạo này có nhiều bạn hay hỏi mình về cách chăm sóc những bé mèo con chưa mở mắt. Để mình chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người tham khảo luôn ha.

Mở mắt của mèo con

Mèo con thường sẽ mở mắt sau khi sinh từ 7-10 ngày. Trong suốt thời gian này, hãy để mèo mẹ chăm sóc con một cách tự nhiên nhất. Trước khi mèo mẹ đẻ, hãy chuẩn bị cho nó một cái ổ ở nơi khuất người và yên tĩnh. Sau khi sinh, mèo mẹ có thể chăm con luôn ở đó. Hạn chế di chuyển mèo con đi nơi khác.

Ghép đàn

Nếu vì lý do nào đó mà mèo mẹ mất hoặc không thể chăm con trong giai đoạn này, cách tốt nhất là gửi cả đàn mèo đến ở cùng một con mèo mẹ đang nuôi con khác. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau để việc ghép đàn được tốt hơn, đàn con nuôi và con ruột không nên quá khác nhau về độ tuổi hoặc giống loài. Ví dụ, ghép mèo con 3 ngày tuổi với mèo con 1 tháng tuổi hay ghép Chihuahua với Becgie.

Cách ghép đàn mèo sơ sinh

Trước khi ghép đàn, tạm cách ly đàn con đẻ trong khoảng 2-3 giờ. Đồng thời, dùng khăn mềm thấm nước tiểu và phân của đàn con đẻ bôi lên toàn thân của đàn con sắp nhập vào. Sau đó, cho mèo mẹ tiếp xúc với đàn con nuôi để chúng quen hơi. Rồi cho cả đàn mới trả lại về ổ của nó.

Quan sát nếu thấy mèo mẹ cho con bú, nghĩa là việc ghép đàn thành công rồi nhé. Bổ sung thêm khẩu phần ăn cho mèo mẹ vì lúc này chúng chăm con cực hơn.

Tự chăm sóc mèo con

Trong trường hợp bạn không ghép được, thì chắc bạn nên tự chăm sóc thay luôn cho mèo mẹ rồi. Dưới đây là kinh nghiệm thực tế của mình khi chăm mấy đứa mèo con chưa mở mắt bị bỏ rơi ngoài chợ.

Bước 1: Làm ổ sưởi ấm

Bạn lấy cái thùng giấy hoặc thau hộp gì đấy, lót khăn mềm, đồ củ rồi đặt nó vào. Thắp bên trên một bóng đèn sợi đốt công suất vừa phải để sưởi ấm. Lưu ý gia cố chắc chắn, kẻo đèn rơi trúng làm phỏng mèo con.

Bước 2: Cho ăn uống

Bạn mua bình bú của em bé hoặc lấy chai nước nhỏ mắt vệ sinh thật sạch cũng được. Sau đó, pha sữa Bio với nước ấm (Sữa bột chuyên dành cho chó mèo). Nếu chưa mua được sữa này, thì dùng tạm sữa tươi tiệt trùng không đường (trụng cả túi qua nước nóng để làm ấm sữa).

Dùng ngón trỏ và ngón cái vòng từ sau cổ ra phía trước, hé mở miệng chó mèo con ra rồi đưa miệng bình vào cho bú sữa. Ban đầu nó chưa quen ngậm ti bình sữa, bạn có thể mồi bằng cách bóp bóp núm cao su cho tia sữa bắn vào miệng chúng. Sau vài lần, tự nó uống nhiều ít sẽ tự động nhay núm cao su để sữa tự chảy ra. Mỗi ngày cho uống sữa từ 4-5 lần.

Bước 3: Đi vệ sinh

Việc này cũng quan trọng không kém đâu nhé, mèo con chưa mở mắt chưa tự đi vệ sinh được. Vì vậy, bạn dùng khăn mềm thấm nước ấm lau ở phần hậu môn và chỗ đi tiểu của nó như mèo mẹ liếm để kích thích chúng đi vệ sinh. Nếu không, chúng sẽ đầy bụng không ăn uống và kêu la. Vệ sinh từng con riêng lẽ sau khi ăn khoảng vài phút.

Đối với chó con, bạn cũng có thể ghép đàn và chăm sóc tương tự như mèo con.

Kinh nghiệm của mình chỉ có thế, bạn nào biết thêm kinh nghiệm khác thì góp ý thêm cho mình nhé!

Phú Quang

Nguồn: Nhaxinhplaza.vn | Danh mục: Khỏe Đẹp

>> Xem thêm:

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

Mèo con bao lâu mở mắt và cách chăm sóc trước khi mở mắt

Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt, biết ăn & tắm được ?