1. Sữa cho mèo con – Có thực sự cần thiết không?

Mèo con sơ sinh dưới 4 tuần tuổi cần phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo con bị mất mẹ hoặc tách ra khỏi đàn sớm, cần bổ sung sữa phù hợp và cách cho mèo con uống sữa như thế nào?

2. Nên cho mèo con uống loại sữa nào?

Khi muốn tìm sữa cho mèo con, phần lớn người nuôi sẽ nghĩ đến sữa bò hoặc các loại sữa uống của con người. Tuy nhiên, cơ thể của mèo khó tiếp nhận dinh dưỡng từ sữa bò, và việc uống loại sữa này có thể gây phản ứng dị ứng như nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi.

Thay vào đó, bạn cần tìm các loại sữa dành riêng cho mèo. Có một số loại sữa phổ biến như:

– Sữa bio cho mèo con:

Loại sữa này có giá rẻ, khoảng 35.000 đồng/100gr và có thể mua ở hầu hết cửa hàng thú cưng.

– Sữa bột Petlac cho mèo con:

Đây là thương hiệu sữa Mỹ dành riêng cho mèo, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp cho mèo không có sữa mẹ. Giá trung bình: 250.000 đồng/300gr.

– Sữa KMR cho mèo con:

Đây là thương hiệu sữa Mỹ phù hợp cho mọi lứa tuổi và nhu cầu của mèo, đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng và thể trạng cơ thể cho mèo con. Giá trung bình: 380.000 đồng/170gr.

– Sữa Royal Canin Babycat Milk:

Loại sữa này có công thức gần giống sữa mẹ tự nhiên, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mèo con. Tuy nhiên, giá thành khá cao, trung bình: 561.000 đồng/300gr.

3. Cách cho mèo con uống sữa

Đa số mèo con có bản năng bú sữa, vì vậy bạn chỉ cần dùng bình sữa có núm vú cho thú nhỏ, đặt ngang miệng mèo con và chúng sẽ tự bú sữa cho đến khi no.

Trong trường hợp mèo con yếu không thể tự bú, bạn có thể dùng ống xi-lanh và từ từ nhỏ từng giọt sữa vào miệng mèo con để chúng có thể nuốt xuống.

Bạn cần kiểm soát lượng sữa chảy ra từ bình để tránh mèo con bị sặc hoặc ngạt thở.

Cần cho mèo con uống sữa mấy lần mỗi ngày?

Mèo sơ sinh cần được cho bú thường xuyên. Trong tuần đầu đời, mèo con cần được cho bú sau mỗi 2-3 giờ đồng hồ, sau đó tăng cách khoảng thời gian lên 4-5 giờ. Mỗi lần cho mèo uống khoảng 10-15ml sữa.

Đến khi nào thì mèo con có thể cai sữa?

Nên cho mèo con bú hoàn toàn bằng sữa trong 3-4 tuần đầu đời. Sau đó, hãy dần dần cho mèo con tập cai sữa và làm quen với thức ăn lỏng bằng cách nghiền nát thức ăn và ngâm vào sữa của mèo con. Sau 2 tháng, bạn có thể chuyển hoàn toàn sang thức ăn rắn phù hợp cho mèo.

4. Các câu hỏi phổ biến về sữa cho mèo