Biểu hiện mèo chuẩn bị đẻ là gì? Thông thường, sau khoảng 59 – 62 ngày (có thể kéo dài đến 65 ngày) kể từ khi mang thai, mèo sẽ bắt đầu quá trình chuyển dạ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những dấu hiệu cụ thể khi mèo chuẩn bị đẻ. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách giúp mèo đẻ an toàn, cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con ngay sau khi sinh, cũng như những điều bạn cần lưu ý trong quá trình giúp mèo đẻ.

I. Biểu hiện mèo chuẩn bị đẻ: Cách nhận biết

Thường thì mèo chuẩn bị đẻ sẽ có những dấu hiện dễ nhận thấy như sau:

 • Mèo trở nên lờ đờ, bồn chồn và đi tìm nơi kín đáo để ẩn nấp.
 • Bụng mèo sẽ to và chùng, mèo đi chậm hơn và thận trọng hơn.
 • Mèo thở nhanh và có thể rên nhiều hơn.
 • Bộ phận sinh dục bên ngoài sẽ sưng và nhão ra, bầu vú căng to và khi vắt sẽ có màu trắng đặc và có mùi khá hôi.
 • Mèo sẽ bắt đầu liếm láp vùng âm hộ và các phần khác trên cơ thể nhiều hơn thường ngày (để vệ sinh trước khi sinh).
 • Nhiệt độ cơ thể mèo sẽ giảm khoảng 1-2 độ C so với nhiệt độ bình thường (38.9 độ C).
 • Mèo sẽ ăn ít dần, ngừng ăn hoặc có thể xuất hiện triệu chứng nôn mửa.

Vậy làm thế nào để hỗ trợ mèo trong quá trình sinh đẻ?

II. Biểu hiện mèo chuẩn bị đẻ: Cách giúp mèo đẻ an toàn

Cách tốt nhất để giúp mèo sinh con một cách an toàn và cho ra đời những em bé mèo khỏe mạnh là từ khi biết mèo có thai, bạn phải chuẩn bị và đảm bảo mèo nhận được những điều tốt nhất trong khả năng của bạn (ví dụ: đưa mèo đến bác sĩ thú y định kỳ, theo dõi sức khỏe, điều chỉnh chế độ ăn uống, chuẩn bị ổ đẻ, v.v.)

1. Trước khi chuyển dạ

Trước khi mèo chuẩn bị sinh, bạn nên vệ sinh ổ đẻ cho mèo mẹ, cắt bớt lông ở khu vực âm hộ và vùng vú để mẹ mèo dễ dàng cho con bú. Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn thau cát sạch, khăn sạch, các dụng cụ đỡ đẻ đã được tiệt trùng và sữa bột.

Lưu ý: Trong giai đoạn trước khi mèo sinh con, bạn cần chú ý đến chất lượng của dịch nhầy mà mèo mẹ tiết ra để có thể can thiệp kịp thời từ bác sĩ thú y:

 • Dịch màu xanh lá với màu vàng nhạt là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung.
 • Dịch màu xanh nhạt là dấu hiệu của tình trạng tách nhau thai.
 • Nếu âm hộ mèo màu đỏ rực và có máu thì có thể là dấu hiệu của nhau thai bị vỡ.

2. Khi có dấu hiệu chuyển dạ

Khi mèo có các dấu hiệu chuyển dạ như đã nêu, bạn cần nhanh chóng đưa mèo vào ổ đẻ đã sẵn sàng. Trước khi giúp mèo đẻ, hãy tháo hết trang sức trên tay, vệ sinh móng tay kỹ càng, rửa tay với xà phòng tiệt trùng hoặc đeo găng tay y tế nếu cần.

Theo lý thuyết và thực tế, hầu hết mèo mẹ đều có thể tự sinh con mà không cần sự giúp đỡ từ con người. Do đó, bạn hãy để mèo tự thân vận động và chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết. Hãy đứng ở một góc xa để mèo mẹ cảm thấy bình tĩnh và tập trung vào quá trình sinh con, và lặng lẽ quan sát. Nếu có tiếng động làm mèo mẹ lo lắng, nó có thể di chuyển đến một nơi kín đáo hơn để sinh con, làm cho việc quan sát trở nên khó khăn.

3. Khi mèo bắt đầu sinh con

Khi mèo chuẩn bị sinh con, cổ tử cung sẽ giãn ra và mẹ mèo sẽ bắt đầu co thắt tử cung, từng con mèo sẽ đi vào ống sinh. Trước tiên, nước ối sẽ được phát ra, sau đó là mèo con (có thể là đầu hoặc hai chân trước). Mỗi em bé mèo chào đời cách nhau khoảng từ nửa giờ đến 1 giờ.

Lưu ý: Nếu sau hơn một giờ, mèo mẹ đã yên xuống và vẫn tiếp tục căng cơ tử cung mà không có mèo con chui ra, bạn cần quan sát âm hộ của mèo mẹ.

 • Nếu không có dấu hiệu gì, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.
 • Nếu có dấu hiệu có mèo con, sau khi mèo mẹ cố gắng thêm 2-3 phút nhưng vẫn chưa thành công, bạn có thể giúp mèo bằng cách nắm một phần của mèo con, kéo nhẹ nhàng khi mẹ mèo cố gắng co thắt tử cung. Nếu mèo con vẫn không ra dễ dàng, bạn cần yêu cầu sự can thiệp từ bác sĩ thú y.

4. Chăm sóc mèo con ngay sau khi sinh

Bạn cần đảm bảo rằng mèo mẹ sẽ liếm sạch từng chú mèo con. Khi mèo mẹ liếm, màng ối sẽ bị làm rách để mèo con có thể thở và di chuyển ra khỏi âm hộ.

Lưu ý: Một số mèo mẹ lần đầu sinh con có thể không biết làm điều này, vì vậy hãy can thiệp kịp thời bằng cách rách màng ối và lau khô mèo con bằng khăn khô, sau đó đặt các con mèo trở lại vào ổ càng nhanh càng tốt (gần mũi mèo mẹ).

5. Kiểm tra mèo mẹ sau khi sinh

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem còn nhau thai nào trong cơ thể mèo mẹ để tránh nhiễm trùng.

 • Tuyệt đối không cố kéo dây rốn ra, vì nếu dây rốn bị rơi ra, mèo mẹ có thể tử vong ngay lập tức.
 • Thông thường, mèo mẹ sẽ tự ăn nhau thai ngay sau khi sinh mèo con, đây là nguồn dinh dưỡng tốt giúp mèo phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ nên để mèo mẹ ăn một số nhau thai, sau đó hãy lấy nhau thai còn lại đi. Điều này nhằm tránh tình trạng mèo ăn quá nhiều dinh dưỡng dẫn đến tiêu chảy hoặc nôn mửa.
 • Mèo mẹ sẽ tự cắn dây rốn của mình. Tuy nhiên, nếu mèo không làm điều này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn tốt nhất.

II. Biểu hiện mèo chuẩn bị đẻ: Thức ăn và đồ dùng cần thiết khi mèo sắp đẻ

1. Thức ăn cho mèo sắp đẻ

Đừng chờ đến khi mèo sinh con xong mới quan tâm và bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ.

Ngay từ khi mèo mang thai, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng “khỏe mẹ khỏe con” cho mèo bằng thức ăn NutriPet for Cats – https://petitvietnam.com/san-pham/nutripet-for-cats/

Trước và sau khi sinh, hãy sử dụng PetMum để phục hồi sức khỏe cho mèo mẹ sau quá trình vượt cạn vất vả, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng sữa cho mèo con – https://petitvietnam.com/san-pham/petmum-for-cats/

2. Các đồ dùng cần thiết

Khi mèo sắp sinh con, bạn cần chuẩn bị những đồ dùng sau:

 • Dụng cụ để cắt/tỉa lông (dùng để cắt lông quanh vùng ti và âm hộ).
 • Ổ đẻ cho mèo mẹ và mèo con hoặc khăn trải ổ. Ổ đẻ cho mèo cần được chuẩn bị từ khi mèo bắt đầu mang thai. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách chăm sóc mèo mang thai chi tiết.

Như vậy, nếu bạn biết những dấu hiệu mèo chuẩn bị đẻ và có những biện pháp giúp mèo đẻ an toàn, bạn sẽ có thể hỗ trợ mèo mẹ trong quá trình sinh con một cách tốt nhất. Hãy lưu ý những điều quan trọng này và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mèo mẹ sẽ đến với những viên ngọc nhỏ của mình!