Bạn sẽ phải làm gì khi mèo cưng của bạn đến thời điểm động dục? – Đó là câu hỏi mà Meo Pet Shop muốn trả lời.

Mèo, tương tự như nhiều loài động vật có vú khác, cũng trải qua các chu kỳ sinh lý để sẵn sàng cho việc sinh sản. Chu kỳ này được gọi là “động dục” ở động vật và “chu kỳ kinh nguyệt” ở con người. Khi mèo cái đến giai đoạn động dục, nội tiết tố của mèo tăng lên và chuẩn bị cho cả giao phối và sinh sản.

Việc hiểu biết căn bản về vấn đề này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng khi mèo bắt đầu vào giai đoạn sinh sản. Thời điểm động dục thường rơi vào cuối năm, do đó, nếu bạn không muốn mèo mang thai, bạn nên xem xét giải quyết thai. Nếu không, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chăm sóc và tìm nhà mới cho đàn mèo con trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Thời gian là tất cả

Khi mùa xuân đến, mèo con sẽ bắt đầu chu kỳ sinh sản khi đủ tuổi. Ánh sáng mặt trời và không khí ấm áp sẽ kích thích cơ thể của mèo, kéo dài chu kỳ sinh sản từ một tuần đến mười ngày. Nếu mèo không mang thai, chu kỳ sinh sản sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa. Trong trường hợp mèo giao phối và có thai, chu kỳ sinh sản sẽ xảy ra từ tám tuần sau khi mèo con được sinh ra hoặc ngay sau khi chúng cai sữa. Nếu mèo của bạn không mang thai sau giao phối, có thể xảy ra một chu kỳ giả khi mèo có dấu hiệu mang thai trong một thời gian ngắn trước khi quay trở lại chu kỳ sinh sản trong bốn đến sáu tuần.

Đối với mèo thì “động dục” là như thế nào?

Trong thế giới mèo, chu kỳ động dục thường được coi như chu kỳ kinh nguyệt ở con người, vì vậy nhiều người nghĩ rằng một con mèo đang động dục sẽ có các dấu hiệu giống như phụ nữ đến kỳ. Tuy nhiên, điều này là sai. Không giống như suy nghĩ chung, động dục không gây chảy máu âm đạo, vì mèo không rụng niêm mạc tử cung. Nếu mèo cái của bạn chảy máu, hãy đến ngay bác sĩ thú y để được tư vấn. Mèo không có những dấu hiệu như việc rụng niêm mạc tử cung hàng tháng, chuẩn bị chường bụng hoặc các triệu chứng khác như người phụ nữ. Thay vào đó, mèo thường chỉ kêu to lên và cần sự quan tâm trong thời kỳ này.

Trong thời kỳ động dục, mèo cưng của bạn sẽ rất kích động vì nhu cầu giao phối và sự tăng sản xuất hormone. Chúng có thể vuốt ve hoặc xoa mình, di chuyển nhanh hơn và vào tư thế giao phối. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ăn nhiều hơn, liếm vùng kín thường xuyên và đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu. Chúng cũng có thể cố gắng trốn thoát để tìm đối tác. Tất cả những hành vi này đều là bình thường của mèo trong thời kỳ động dục.

Chu kỳ động dục ở mèo

Chu kỳ sinh sản của mèo xảy ra định kỳ trong những năm đầu đời và có thể kéo dài từ vài ngày đến hai tuần, lặp lại sau mỗi hai đến ba tuần. Mèo có thể bắt đầu chu kỳ sinh sản này khi mới bốn tháng tuổi và nó sẽ tiếp tục cho đến khi mèo mang thai hoặc phá thai. Điều này dễ dàng nhận biết sự có mặt của một bé mèo cái trong kỳ sinh sản. Vì thế, nhiều bác sĩ thú y khuyên triệt sản cho mèo sớm để tránh những vấn đề không mong muốn.

Khi mèo nhà bạn ở trong thời kỳ động dục, ngay cả khi bạn không để ý nhiều, vẫn có thể thấy rõ. Và việc khẳng định rằng chu kỳ động dục không gây đau đớn là rất khó. Vì lúc này, mèo thường kêu lớn (hoặc tiếng hú lớn), cho thấy chúng không thoải mái. Tuy nhiên, tiếng hú của mèo cái là để thu hút sự chú ý của mèo đực khác để giao phối. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về việc thú cưng của bạn có phải đang gặp phải những vấn đề đáng lo ngại hay không.

Làm thế nào để “đối phó” với một bé mèo trong kỳ động dục?

Việc quản lý một con mèo cái trong thời kỳ động dục là rất khó khăn. Vì hành vi của chúng là hoàn toàn bình thường, hãy quên ý định “điều trị” chúng. Để tránh tình trạng động dục và giúp mèo và bạn thoát khỏi những phiền toái, bạn có thể sử dụng thuốc tiêm progesterone tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Tuy nhiên, triệt sản là lựa chọn tốt nhất và có tác dụng lâu dài hơn.

Để chống lại sự sinh sản, bạn cần làm thế nào để bé mèo có thể thoải mái và chơi đùa trong thời gian đó. Cung cấp cho bé những đồ chơi hoặc gối mà bé có thể chơi và nghiền nát trong suốt chu kỳ đó. Hãy tạo một tổ cho bé với một miếng đệm sưởi ấm để tạo không gian riêng tư và giúp bé cảm thấy yên tĩnh hơn. Nếu mọi thứ trở nên phức tạp và khó khăn hơn và bé mèo có những hành động bất thường, bạn có thể sử dụng các loại thảo dược giảm căng thẳng, chuyên biệt cho vật nuôi. Bạn có thể mua chúng tại cửa hàng thực phẩm hoặc cửa hàng thú cưng gần đó. Đây chính là giải pháp cuối cùng mà bạn nên thực hiện để giải quyết tình huống này.

Qua bài viết hôm nay, bạn đã nắm thêm một số kiến thức cơ bản về kỳ động dục ở mèo cưng. Với kiến thức này, bạn sẽ giúp đỡ cả mèo và chính mình tránh những rắc rối không đáng có do hành vi này gây ra. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của mèo và gia đình, lựa chọn tốt nhất là triệt sản cho mèo cưng. Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và an toàn nhất.