Nguyên nhân mèo không lấp cát khi đi vệ sinh

Mèo không lấp cát khi đi vệ sinh là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thông thường, mèo sẽ tự lấp cát để ẩn chứa chất thải của mình. Tuy nhiên, có những trường hợp mà mèo không thực hiện hành động này. Vậy nguyên nhân tại sao mèo không lấp cát trong khi đi vệ sinh là gì?

1. Đánh dấu địa bàn

Mèo giấu phân để đánh dấu lãnh thổ của mình. Đây là một bản năng tự nhiên của mèo. Mỗi con mèo có mùi hương hóa học độc đáo trong nước tiểu và phân của chúng, gọi là pheromone, giúp chúng phân biệt chất thải của mình với chất thải của kẻ khác. Đánh dấu lãnh thổ là một cách để mèo cho biết rằng khu vực đó thuộc về mình.

2. Do sự an toàn

Mèo thường che giấu phân của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân hoặc con mèo của mình. Điều này giúp tránh thu hút sự chú ý không mong muốn của những kẻ săn mồi trong tự nhiên. Mặc dù trong nhà không có động vật ăn thịt nào, nhưng mèo nuôi trong nhà cũng có bản năng tự vệ tương đương.

3. Cát mèo không phù hợp

Một lí do khác là mèo không thích mùi hoặc kết cấu của cát vệ sinh, hoặc cát quá bẩn và không được dọn sạch đều. Điều này có thể khiến chúng không muốn sử dụng nơi đó lâu hơn cần thiết.

4. Vị trí đặt cát không phù hợp

Vị trí đặt cát cũng ảnh hưởng đến việc mèo lấp phân sau khi đi vệ sinh. Nếu bạn đã đổi chỗ cát mèo sang một vị trí mới có thể khiến chúng căng thẳng hoặc không hài lòng, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc mèo không đổ cát khi đi vệ sinh.

Cách để mèo lấp phân sau khi đi vệ sinh

1. Giảng dạy cho mèo cách đổ cát vào hộp vệ sinh

Bạn có thể chỉ dẫn mèo bằng cách nắm nhẹ hai chân trước của chúng và hướng dẫn chúng cách lấp phân sau khi đi vệ sinh. Bạn có thể thưởng cho chúng mỗi khi chúng thực hiện đúng để khích lệ chúng.

2. Thêm nhiều khay cát ở các vị trí khác nhau

Đặt nhiều hộp cát trong nhà và đảm bảo có đủ hộp vệ sinh phù hợp với số lượng mèo. Điều này giúp mỗi con mèo có lãnh thổ riêng để đi vệ sinh.

3. Giảm căng thẳng

Tạo ra một không gian không gây áp lực cho mèo bằng cách sắp xếp chỗ cào, nơi ẩn nấp và cung cấp vòi phun nước. Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn đang cảm thấy căng thẳng do ganh đua với các con vật khác, bạn có thể thử các phương pháp giảm căng thẳng như sử dụng bộ khuếch tán pheromon hoặc chơi đùa với mèo.

4. Kiểm tra cát mèo

Hãy đảm bảo loại cát mèo phù hợp với sở thích và nhu cầu của chúng. Thay đổi cát định kỳ và làm sạch hộp vệ sinh hàng ngày.

5. Thay khay cát mèo

Sử dụng loại hộp vệ sinh không có nắp đậy và có cạnh thấp để giúp mèo dễ dàng tiếp cận. Chọn loại khay cát thích hợp cho mèo già hoặc mắc chứng loạn sản xương hông.

6. Đem đến thú y

Nếu mèo của bạn có sự thay đổi đột ngột về hành vi, hãy tham khảo chuyên gia y tế vật nuôi để kiểm tra sức khỏe.

Đừng quên thường xuyên giữ vệ sinh cho khay cát và đảm bảo rằng mèo của bạn có môi trường vệ sinh phù hợp. Bằng cách hiểu và chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất, bạn có thể giúp chúng đi vệ sinh đúng chỗ và giải quyết vấn đề mèo không lấp cát.