Khi trưởng thành, mèo đực thường có xu hướng rời nhà nhiều hơn. Có những trường hợp mèo già và mèo sắp chết cũng rời đi. Vậy khi chúng rời đi như vậy, liệu chúng có quay trở về nhà không? Làm thế nào để biết mèo có ý định rời nhà đi?

Mèo cũng giống con người. Khi còn bé, chúng ở nhà. Nhưng khi trưởng thành, chúng lại muốn ra đi, bất kể gia đình đã chăm sóc chúng đến đâu. Tuy nhiên, nhận thức của mèo không giống con người. Bài viết này sẽ tổng hợp một số nguyên nhân mèo đực rời nhà. Hiểu rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng có phương pháp phòng tránh hơn.

Nguyên nhân mèo đực rời nhà đi

 • Mèo đực chưa được triệt sản: Mèo đực thường rời nhà nhiều hơn mèo cái vì chúng muốn tìm bạn tình để giao phối.
 • Mèo già rời đi: Khi có vật nuôi mới trong nhà hoặc có một sự thay đổi nào đó trong gia đình làm chúng cảm thấy không thoải mái.
 • Mèo đực tò mò: Thường nghe câu thành ngữ “Sự tò mò giết chết con mèo”. Mèo rời nhà vì chúng rất tò mò. Chúng ra khỏi nhà để khám phá thế giới bên ngoài. Nhưng sau đó có thể lạc, quên đường về hoặc giao phối với những con mèo hoang.
 • Mèo không được quan tâm: Mèo đực rời nhà khi bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi.
 • Mèo không thích thức ăn: Chúng có thể không thích thức ăn mà bạn chuẩn bị cho mèo. Và chúng sẽ tự kiếm ăn hoặc đến ăn cùng với mèo của hàng xóm.
 • Mèo già bị bệnh: Mèo già rời nhà khi chúng cảm thấy buồn hoặc căng thẳng. Ví dụ như mèo đực sau khi triệt sản hoặc khi bị đe dọa, đuổi bắt bởi chó hoặc mèo hoang.
 • Mèo già rời nhà khi chúng già: Nhiều con muốn ra đi để tìm sự bình yên và cân bằng tinh thần, đặc biệt là khi chúng già.
 • Mèo sắp chết rời nhà: Một số chú mèo rời đi trước khi chúng chết, đặc biệt là những chú mèo cảnh nuôi trong nhà như mèo Anh lông ngắn, mèo Xiêm, Ba Tư…

Mèo đực, mèo già rời nhà có biết đường về không?

Dẫu bạn đã chăm sóc mèo cưng chu đáo, vẫn có nhiều lý do khiến mèo già rời nhà. Những người yêu mèo và hiểu rõ về chúng thường đùa nhau rằng: “Bạn mang mèo về nhà và nghĩ rằng chúng thuộc về bạn. Nhưng sự thật là mèo sẽ chọn người mà nó muốn ở cùng”.

Để giữ mèo ở lại suốt cuộc đời, bạn phải tìm hiểu tâm lý và chăm sóc mèo rất tốt. Và cho chúng nhiều yêu thương như đứa con của bạn.

Những chú mèo đực và mèo già rời nhà rồi thì không ai có thể đoán trước được rằng chúng có trở về nữa hay không. Đã có những chú mèo bị đi lạc và sống lang thang. Một số chú lại bị kẻ xấu bắt đi. Những chú mèo quay trở lại thường rất ít.

Tại sao mèo sắp chết rời nhà đi?

Bạn lo lắng vì chú mèo già đã rời nhà cách đây vài ngày. Bạn đã không ngừng tìm kiếm và cuối cùng tìm thấy nó đã chết trong tình trạng tự nhiên. Mọi thứ sẽ không dễ dàng khi bạn không có cơ hội nói lời chia tay. Vậy tại sao chú mèo sắp chết lại rời nhà như vậy?

Theo tư vấn tâm lý và bác sĩ thú y, mèo sắp chết rời nhà là một hành vi bình thường. Nếu bạn nuôi một chú mèo, bạn nên tìm hiểu về chúng nhiều hơn.

Mèo sắp chết rời nhà có thể do chúng cảm thấy không khỏe, chúng đã già rồi. Chúng muốn được một mình và yên nghỉ. Không giống con người, mèo không biết hay hiểu về cái chết như chúng ta. Vì vậy, chúng không sợ hãi điều đó có thể xảy ra.

Tất nhiên, bạn vẫn cảm thấy mất mát khi mèo già rời nhà. Dẫu bạn không biết chú mèo đã ra đi mãi mãi. Việc mèo rời nhà để chết một mình là do lý do tiến hóa của chúng. Vì trong thế giới hoang dã có nhiều loài động vật săn mồi lớn hơn mà mèo muốn tránh xa. Điều quan trọng là không do bạn mà chú mèo của bạn có hành vi như vậy vào lúc cuối đời của nó.

Phải làm sao khi mèo sắp chết rời nhà?

Khi chú mèo sắp chết rời nhà, bạn sẽ không biết rằng đó là lần cuối cùng bạn được vui đùa, vuốt ve chúng. Khi không có cơ hội để nói lời chào tạm biệt với người mà chúng ta yêu thương trước khi họ ra đi, thường khiến chúng ta rất đau khổ.

Ban đầu, bạn sẽ không rõ ràng về mất mát của mình vì chú mèo đã mất tích. Và khi tìm thấy chú mèo của bạn, mọi cảm xúc sẽ trở nên rõ ràng. Hãy viết một bức thư cho chú mèo của bạn. Viết vào đó những điều bạn muốn nói với người bạn nhỏ ấy. Và bây giờ hãy đọc bức thư đó lên như là lời nói tạm biệt với chú mèo yêu quý của bạn.

Hãy chia sẻ những cảm xúc của bạn với những người đã trải qua nỗi đau đó như bạn. Quyên góp cho các quỹ từ thiện hỗ trợ loài mèo hoặc làm một cuốn sổ lưu bút. Hoặc trồng cây cũng có thể là cách để bạn nhớ lại những kỷ niệm và nói lời tạm biệt với chú mèo của mình.

Hãy nhớ rằng, chúng ta có cách riêng để đối diện với mất mát và nỗi đau. Và đó là một quy luật tự nhiên. Không nên quá chìm đắm trong nỗi nhớ nhung mà quên đi mọi thứ xung quanh.

Làm thế nào để mèo không rời nhà?

Chăm sóc, yêu thương mèo nhiều hơn

Khi mèo trưởng thành hoặc đạt đến tuổi động dục, nếu không muốn cho mèo sinh sản, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để triệt sản. Triệt sản sẽ giúp mèo ổn định tinh thần và không rời nhà tìm mèo cái nữa. Tỷ lệ mèo đực rời nhà sẽ ít hơn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên yêu thương và chăm sóc mèo cưng. Không để chúng cảm thấy cô đơn và buồn bã. Bạn có thể mua đồ chơi, nhà cây – cat tree, và thức ăn ngon cho chúng chơi đùa. Hãy cho chúng cảm thấy rằng bạn là người chủ mà chúng muốn ở bên cạnh suốt đời.

Đối với những chú mèo già và sắp chết rời nhà, bạn cần chú ý đến những biểu hiện của chúng. Khi già, chúng có thể cảm thấy mệt mỏi và có những dấu hiệu bất thường. Hãy ở bên cạnh chúng thường xuyên hơn. Trò chuyện với chúng mỗi ngày để chúng cảm thấy yêu thương và an toàn.

Một số phương pháp ngăn mèo đực rời nhà

Nếu lo lắng về việc mèo đực và già rời nhà, bạn có thể thử những cách sau để đảm bảo chúng ở gần bạn:

 • Giữ mèo con trong nhà cho đến khi chúng được tiêm ngừa và triệt sản hoàn toàn.
 • Gắn Microchip cho mèo để dễ tìm thấy khi chúng rời nhà. Sử dụng vòng cổ và bảng tên để nhận biết mèo đực khi chúng rời nhà.
 • Hướng dẫn, huấn luyện mèo làm quen với những người bạn mới để chúng sống hòa thuận với nhau. Đối xử công bằng và không thiên vị tình cảm với chúng.
 • Không cho mèo ra ngoài vào ban đêm. Mèo đực rời nhà khi tìm bạn tình vào buổi tối sẽ không thể kiểm soát được.
 • Chú ý đến hàng xóm xung quanh, họ có nuôi nhiều mèo không? Nếu có, hãy rào chắn cẩn thận vườn nhà để đảm bảo mèo nhà không thể chui ra và mèo lạ không thể chui vào.
 • Đặt khay cát vệ sinh trong nhà. Tránh mèo đực rời nhà khi ra ngoài đi vệ sinh.
 • Thay đổi thức ăn cho mèo để tránh sự nhàm chán. Có thể trộn thức ăn khô và ướt lại với nhau.

Trên đây là toàn bộ lý do khiến mèo đực rời nhà, cách xử lý mèo già và mèo sắp chết rời nhà. Hy vọng sau khi nắm bắt được những thông tin này, bạn sẽ biết cách yêu thương và bảo vệ mèo cưng nhiều hơn. Đảm bảo chúng sẽ luôn khỏe mạnh và không rời bỏ bạn.