Mèo đực cũng giống như mèo cái, khi đến khoảng 6 tháng tuổi, chúng sẽ trải qua giai đoạn dậy thì. Lúc này, mèo của bạn sẽ phát triển tình dục và có khả năng sinh sản. Bạn cũng sẽ nhận thấy mèo con đánh dấu nước tiểu và đi khắp nơi. Để tránh những vấn đề này, hãy tìm hiểu trước những dấu hiệu dậy thì ở mèo đực.

Cần xử lý tình huống như thế nào?

Nếu bạn không muốn mèo đi khắp nơi, đánh nhau hoặc đi tiểu, đừng lo lắng; bạn có thể ngăn chặn tất cả những vấn đề này xảy ra. Khi mèo con của bạn đã từ 2 đến 6 tháng tuổi, hãy cho chúng đi phẫu thuật triệt sản để ngăn chúng phát triển tình dục.

Tôi nên làm gì trong tình huống này?

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ cắt bỏ tinh hoàn của mèo con để ngăn chúng tiếp tục sản xuất hormone testosterone trong tương lai. Hormone này là nguyên nhân của những hành vi khó chịu liên quan đến giao phối.

Các biểu hiện khi mèo đực dậy thì

Tuổi dậy thì ở mèo đực thường bắt đầu vào khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi, khi tinh trùng xuất hiện lần đầu trong tinh hoàn và sau đó là trong mao tinh hoàn. Tuổi dậy thì được xác định bởi:

Testosterone

Nồng độ hormone testosterone (hormone nam) đạt đến mức trưởng thành vào khoảng 10 tháng tuổi. Một con mèo đực phải có khả năng giao phối với một con mèo cái để thực sự có thể sinh sản. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng cá thể, con mèo đực có thể có khả năng sinh sản với mèo cái ở tuổi khác nhau.

Giống

Không có gì lạ khi một con mèo đực ở tuổi 6 tháng không thể giao phối với một con mèo cái hoặc một con mèo Ba Tư 7 tháng tuổi lại có thể sinh sản. Các giống khác như mèo Maine Coon và mèo Ba Tư có thể không thể giao phối với mèo cái cho đến khi chúng khoảng 2 tuổi.

Các triệu chứng xảy ra khi mèo đực đến tuổi dậy thì

Khi mèo con của bạn đến tuổi dậy thì, bạn không chỉ thấy thay đổi về hành vi mà còn về thể chất. Một con mèo đực sẽ trở nên cơ bắp hơn và phát triển các miếng thịt dày ở mặt để bảo vệ nó khi đánh nhau với các con mèo đực khác.

Mèo đực trưởng thành về giới tính thường xuyên đánh nhau để tranh giành lãnh thổ và cạnh tranh với các con mèo cái trong khu vực. Mèo cưng xinh đẹp của bạn sẽ nhanh chóng trở thành “kẻ khủng bố” và sử dụng nước tiểu chứa testosterone đặc biệt mà nó liên tục phun ra trong và ngoài nhà bạn để gửi thông điệp cho các con mèo khác: đây là lãnh thổ của nó!

Tuổi dậy thì ở mèo đực diễn ra vào lúc nào?

Mèo con đáng yêu của bạn sẽ bước vào tuổi dậy thì từ 6 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo lý thuyết, chúng không được coi là người trưởng thành cho đến khi đạt đến một tuổi. Mặc dù vậy, chúng vẫn có thể sinh sản với một con mèo cái vào thời điểm này.

Bạn sẽ thấy mèo con yêu của bạn trở nên hơi dại dột, đi tiểu mọi nơi và có thể bắt đầu đánh nhau với các mèo con khác trong nhà, bao gồm cả anh chị em của chúng. Việc mèo đực đi ra khỏi nhà tìm bạn đời cũng là điều thường xảy ra.

Một số điều cần cân nhắc

Từ bây giờ, thế giới của mèo con của bạn sẽ xoay quanh việc trốn thoát, giao phối và đánh nhau khi chúng bước vào tuổi dậy thì, và đây không phải là lúc thích hợp cho một con mèo nuôi trong nhà. Để tránh những vấn đề này, hãy giữ chặt mèo con của bạn trong nhà trước khi bất cứ điều gì xảy ra. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, mèo đực cũng có thể sống an toàn khi đến tuổi dậy thì. Bạn có thể chơi với mèo thường xuyên hoặc đặt mèo lên nơi ấm để giữ nhiệt độ cơ thể, giúp giảm cơn “hứng tình”.

Trong thời gian này, hãy chăm sóc mèo đực nhiều hơn bằng cách mua thức ăn ngon cho mèo, đồ chơi đẹp và cung cấp bạc hà mèo để giữ cho mèo bình tĩnh và yên bình. Hãy giữ yên lặng hơn,…

Một số điểm cần xem xét

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng khi mèo đực bước qua tuổi dậy thì và một số cách để tránh những hậu quả không mong muốn khi mèo thể hiện những thay đổi hành vi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *