Nhiều chủ nuôi thú cưng có ý định triệt sản cho mèo đực của họ nhưng lại lo ngại về những thay đổi sau quá trình này. Triệt sản là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn hành vi sinh sản không kiểm soát ở mèo và cũng giúp loại bỏ một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn, như ung thư tinh hoàn ở mèo trưởng thành.

Mèo đực sau khi triệt sản trở nên ngoan ngoãn hơn, và dần dần không còn ham muốn đi lang thang và chiến đấu. Điều này giúp ngăn ngừa các vết thương khác nhau và tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sống của mèo.

Mèo Đực Sau Triệt Sản Sẽ Giảm Đặc Điểm “Đàn Ông”

Thiến mèo đực sẽ loại bỏ các cơ quan sản xuất hormone, còn được biết đến là hormone giới tính. Đây là những hormone có trách nhiệm cho một số hành vi nhất định ở mèo, đặc biệt là những hành vi liên quan đến tình dục và bảo vệ lãnh thổ.

Sau khi triệt sản, mèo đực sẽ mất dần nhu cầu tình dục và bản năng bảo vệ lãnh thổ do không còn hormone sinh dục. Mèo đực sẽ phát triển tính hiền lành hơn và ít “nổi điên” hơn so với trước.

Mèo Đực Sau Triệt Sản Sẽ Béo Lên

Một điều mà nhiều chủ nuôi lo lắng sau khi triệt sản mèo đực là việc mèo sẽ tăng cân.

Điều này được giải thích bằng việc mèo đực sau khi triệt sản tiêu hao ít năng lượng hơn trong khi lượng thức ăn vẫn không đổi hoặc tăng lên.

Những con mèo đực chưa bị triệt sản thường rất năng động và thường đi lang thang nhiều vào ban ngày. Chúng tìm kiếm những địa điểm mới để giao phối hoặc đánh dấu lãnh thổ trong những chuyến đi này.

Tuy nhiên, thói quen này sẽ biến mất sau khi mèo đực được triệt sản. Do đó, mèo sẽ ít vận động hơn và tiêu hao ít năng lượng hàng ngày. Hơn nữa, việc mèo thường xuyên ở nhà có thể dẫn đến tâm lý buồn chán và kích thích nhu cầu ăn uống để giải trí. Tổng cộng, những yếu tố này khiến mèo đực dễ trở thành béo phì sau khi triệt sản.

Mèo Đực Sau Triệt Sản Sẽ Giảm Mùi Nước Tiểu

Mèo đực chưa triệt sản thường có mùi nước tiểu mạnh. Mùi này là sự kết hợp giữa pheromone và hoạt động testosterone trong cơ thể mèo.

Lưu ý rằng mùi nước tiểu được thiết kế để đánh dấu lãnh thổ của mèo đực.

Mèo đực sau khi bị triệt sản, mèo sẽ mất bản năng đánh dấu lãnh thổ do chúng không còn cách để làm điều đó. Do đó, mèo đực sẽ giảm mùi nước tiểu.

>>> Xem thêm: Triệt sản mèo đực, cách chăm sóc mèo đực sau triệt sản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *