Chăm sóc mèo khi mang bầu là vấn đề được nhiều người yêu mèo quan tâm. Trước khi chào đón thành viên mới, bạn cần phải biết những dấu hiệu thường thấy khi mèo mang bầu. Ngoài ra, bạn cũng cần biết mèo mang thai bao lâu để chuẩn bị cho việc sinh con. Hãy cùng Meo Pet Shop tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Thời gian mèo mang thai bao lâu?

Nếu bạn đặt câu hỏi “Mèo mang thai bao lâu?” thì câu trả lời sẽ là từ khoảng 58 đến 63 ngày. Thực tế cho thấy thời gian này tương đương với 9 tuần mang bầu, tuy nhiên có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mèo.

Thực tế cho thấy thời gian mèo mang thai tương đương với 9 tuần
Thực tế cho thấy thời gian mèo mang thai tương đương với 9 tuần

Biểu hiện của mèo mang thai sẽ rõ ràng hơn khi thai đã hình thành từ 2 đến 3 tuần. Trước đó, bé mèo sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào và hoạt động khá bình thường.

Điều này cũng có nghĩa là khi bạn phát hiện mèo đang mang thai, bạn sẽ có khoảng 1 tháng để chuẩn bị cho sự chào đời của thành viên mới. Vậy mèo bao nhiêu tháng tuổi sẽ có thể mang thai?

Một bé mèo cái có thể mang bầu ngay khi có nhu cầu giao phối. Độ tuổi thường thấy của mèo cần bạn tình là từ 4 tháng trở đi. Nếu đến mùa động dục, mèo sẽ có các biểu hiện để bạn nhận biết.

Đặc biệt, mèo không có chu kỳ mãn kinh như con người. Chúng có thể mang thai cho đến khi già nếu chúng muốn. Do đó, khi bạn nhận thấy sức khỏe của bé mèo không đảm bảo để mang thai, bạn có thể can thiệp vào quá trình này.

Dấu hiệu chính xác mèo đang mang thai

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mèo mang thai bao lâu”, Kin Neko Petshop sẽ cùng bạn tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy bé mèo đang mang bầu. Nhận biết sớm các dấu hiệu này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc chào đón mèo con.

Ngoài ra, các bé mèo sống trong nhà thường mũm mĩm hơn và khó sinh hơn so với mèo sống ngoài môi trường. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai:

Ăn nhiều bất thường

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là mèo nhà bạn sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Bởi lúc này, bé mèo cái không chỉ ăn để nuôi cơ thể mà còn phải nuôi cả mèo con trong bụng nên cần lượng dinh dưỡng lớn hơn.

Mèo của bạn ăn nhiều bất thường là dấu hiệu mèo đang mang thai
Mèo của bạn ăn nhiều bất thường là dấu hiệu mèo đang mang thai

Không có chu kỳ động dục

Chu kỳ động dục của mèo thường kéo dài từ 10 ngày đến 2 tuần. Các dấu hiệu của chu kỳ này là tiếng kêu gào và gọi bạn tình trong đêm, và tiếng lăn lộn. Nếu mèo mang thai thì chu kỳ này sẽ dừng lại.

Màu ti thay đổi

Khi mèo nằm ngửa, bạn sẽ thấy ti của mèo sưng lên, có màu hồng đậm hoặc đỏ. Màu sắc này khác biệt so với ti hàng ngày của bé. Thời gian từ 15 đến 18 ngày sau khi mang thai, màu sắc này sẽ xuất hiện để bé mèo có thể tiết sữa đủ để nuôi con sau khi sinh.

Khi mèo nằm ngửa, bạn sẽ thấy ti của mèo sưng lên, có màu hồng đậm hoặc đỏ
Khi mèo nằm ngửa, bạn sẽ thấy ti của mèo sưng lên, có màu hồng đậm hoặc đỏ

Nôn mửa thường xuyên

Cũng giống như con người, mèo sẽ bị ốm nghén khi mang thai. Nếu bạn thấy mèo nhà bạn có dấu hiệu này, có thể bé mèo đã có thai.

Mèo nhà bạn có dấu hiệu nôn mửa, có thể bé mèo đã có thai.
Mèo nhà bạn có dấu hiệu nôn mửa, có thể bé mèo đã có thai.

Tuy nhiên, nếu mèo chỉ ốm nghén thường xuyên khi ăn thức ăn và không có dấu hiệu khác của việc mang thai, có thể đó là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Khi bạn phát hiện tình trạng này, hãy đưa bé đi thăm khám kịp thời.

Tăng cân

Mèo sẽ tăng cân khi mang thai. Nguyên nhân chính là chúng ăn nhiều và mang theo các bé mèo con trong bụng, do đó tăng cân một cách bất thường.

Mèo mang thai do chứa nhiều con trong bụng và ăn nhiều nên việc tăng cân một cách bất thường.
Mèo mang thai do chứa nhiều con trong bụng và ăn nhiều nên việc tăng cân một cách bất thường.

Có hành vi tình cảm

Có một số bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong cách mèo giao tiếp khi chúng mang thai. Một biểu hiện thường gặp là mèo sẽ làm nhiều cách để thu hút sự chú ý của bạn để được quan tâm.

Nguyên nhân chính của hành vi này là thay đổi trong thần kinh và nội tiết tố của mèo. Khi bạn thấy một chú mèo trở nên ngoan ngoãn và có các biểu hiện khác kèm theo, đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai.

Bụng sưng to

Mèo mang thai khoảng từ tuần thứ 5, bụng của chúng sẽ phình to ra. Nhưng bạn không nên tự ý ấn vào bụng của mèo vì điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi bên trong.

Mèo mang thai khoảng từ tuần thứ 5, bụng của chúng sẽ phình to ra
Mèo mang thai khoảng từ tuần thứ 5, bụng của chúng sẽ phình to ra

Có hành vi làm ổ để đẻ

Khi mèo sắp sinh, chúng thường tìm đến những nơi yên tĩnh trong nhà hoặc khu vực vắng vẻ để làm tổ đẻ. Mèo có thể dùng chăn, quần áo hoặc các vật liệu khác để tạo ra một tổ riêng cho mình.

Để giảm thiểu tình trạng mèo làm tổ ở những nơi khó chăm sóc như tủ quần áo hay góc nhà, bạn có thể đóng cửa lại ở những khu vực này. Thay vào đó, hãy chuẩn bị một cái thùng lớn, làm sạch và lót ổ bằng chăn, nệm, sau đó đặt bé mèo vào đó.

Khi mèo sắp sinh, chúng thường tìm đến những nơi yên tĩnh trong nhà hoặc khu vực vắng vẻ để làm tổ đẻ
Khi mèo chuẩn bị sinh, chúng thường tìm đến những nơi yên tĩnh trong nhà hoặc khu vực vắng vẻ để làm tổ đẻ

Cách chăm sóc mèo mang thai

Sau khi đã biết thời gian mèo mang thai bao lâu, Meo Pet Shop sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo trong thời gian mang bầu. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp mèo có thai khỏe mạnh, đồng thời đảm bảo sức khỏe của mèo con và mèo mẹ.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Trong suốt quá trình mang thai, mèo mẹ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho chính mình mà còn cho các bé mèo con trong bụng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho mèo mẹ:

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mẹ trong thời gian mang thai và sau khi sinh.
 • Bổ sung protein, vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn của mèo mẹ.
 • Cung cấp thêm taurine để mèo duy trì sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của mèo con. Thiếu taurine có thể gây dị tật và còi xương cho mèo con.
 • Cho mèo ăn và uống sữa (sữa dành riêng cho mèo mang thai) để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
 • Chuẩn bị sẵn thức ăn khô để mèo có thể ăn bất cứ lúc nào, không lo khéo léo trong việc đặt thức ăn cho mèo.
Mẹo mẹ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho chính mình mà còn cho các bé mèo con trong bụng
Mẹo mẹ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho chính mình mà còn cho các bé mèo con trong bụng

Chuẩn bị ổ đẻ

Mèo không thể tự chuẩn bị một ổ tốt cho bản thân, vì vậy bạn cần giúp bé để quá trình sinh sản diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi chuẩn bị ổ đẻ cho mèo:

 • Chọn vị trí thuận tiện nhất để chăm sóc.
 • Tránh những nơi chịu tác động trực tiếp từ môi trường như ánh sáng, bụi, mưa…
 • Hạn chế cho người lạ nhìn hoặc lại gần chỗ mèo mẹ ở. Trong thời gian này, mèo mẹ rất nhạy cảm và có thể thể hiện sự hung dữ với mọi người mặc dù hàng ngày rất hiền.
Chuẩn bị cẩn thận ổ đẻ cho mèo
Chuẩn bị cẩn thận ổ đẻ cho mèo

Dấu hiệu mèo sắp sinh

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp sinh sẽ giúp bạn chuẩn bị kịp thời và bảo vệ tính mạng của mèo mẹ và mèo con. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà người nuôi mèo nên chú ý:

 • Mèo từ chối ăn như thường ngày và bắt đầu tỏ ra khó chịu khi bạn lại gần.
 • Trong vòng từ 12 đến 24 giờ trước khi sinh con, nhiệt độ cơ thể của mèo sẽ giảm xuống khoảng 37,8 độ C.
 • Quá trình sinh nở sẽ bắt đầu khi mèo xuất hiện các cơn co thắt ở bụng, sau đó là một ít dịch tiết từ âm đạo của mèo mẹ.
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp sinh sẽ giúp bạn chuẩn bị kịp thời và bảo vệ tính mạng của mèo mẹ và mèo co
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp sinh sẽ giúp bạn chuẩn bị kịp thời và bảo vệ tính mạng của mèo mẹ và mèo co

Phần lớn sinh quá trình diễn ra dễ dàng mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu sau, bạn nên gọi cho thú y gần nhất để được tư vấn:

 • Cơn đau bụng kéo dài hơn 15 phút mà bé chưa có dấu hiệu sinh.
 • Nhau thai đã nhú ra khỏi âm hộ nhưng mèo mẹ vẫn không thể sinh con.
 • Sau khi sinh mèo con, bộ phận sinh sản của mèo mẹ bị nhiễm trùng, có mùi hôi khó chịu.

Lưu ý về thời gian mang thai của mèo

Trong thời gian mèo mang thai, cơ thể của chúng sẽ có một số thay đổi. Do đó, dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết để chăm sóc mèo đúng cách:

Một trong số lưu ý là không nên tắm khi mèo mang thai
Một trong số lưu ý là không nên tắm khi mèo mang thai

Thắc mắc về mèo mang thai

Chăm sóc mèo trong thời gian trước, trong và sau mang thai là rất quan trọng. Do đó, đã có rất nhiều bạn thắc mắc về thời gian mèo mang thai. MeoPet Shop sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Số lượng con trong mỗi lứa

Số lượng con của mỗi giống mèo sẽ không giống nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mèo và giống mèo.

Theo số liệu trung bình, mỗi lần đẻ sẽ có từ 3 đến 4 con, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Một năm, mèo mẹ có thể đẻ từ 3 đến 4 lứa.

Theo số liệu trung bình, mỗi lần đẻ sẽ có từ 3 đến 4 con
Theo số liệu trung bình, mỗi lần mèo đẻ sẽ có từ 3 đến 4 con hoặc nhiều hơn

Khi nào triệt sản là hợp lý?

Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc mèo mẹ và vẫn muốn đảm bảo sức khỏe cho bé, bạn có thể triệt sản. Theo các bác sĩ, thời gian triệt sản hợp lý là khi mèo trên 6 tháng tuổi.

Địa điểm mua sắm uy tín cho mèo mang thai

Để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và mèo con, việc cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ là quan trọng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn các sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy để đảm bảo sức khỏe của mèo.

Một trong những địa điểm mua sắm uy tín nhất là Kin Neko Petshop. Tất cả sản phẩm tại đây đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng.

 Kin Neko Petshop. là một trong những địa điểm mua sắm uy tín nhất
Kin Neko Petshop. là một trong những địa điểm mua sắm thực phẩm dinh dưỡng cho mèo mẹ uy tín nhất

Giá cả của sản phẩm sẽ phù hợp với mọi người, từ tầm trung cho đến cao cấp. Với đội ngũ nhân viên tận tâm, Kin Neko Petshop ngày càng khẳng định chất lượng và uy tín.

Khi mua sản phẩm tại Kin Neko, bạn sẽ được hỗ trợ:

 • Miễn phí giao hàng trong khu vực Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
 • Giao hàng trong nội thành chỉ trong 60 phút
 • Freeship cho đơn hàng trên 400.000 VNĐ

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn biết thời gian mèo mang thai bao lâu và cung cấp những dấu hiệu và lưu ý quan trọng trong quá trình sinh sản. Hãy tìm các sản phẩm phù hợp tại Kin để chăm sóc cho thú cưng nhà bạn!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn

>>> Xem thêm:

Thời điểm nào phù hợp để phối giống cho mèo? Quá trình giao phối của mèo

Tại sao Mèo đực không chịu phối? phải làm sao?