Tìm hiểu nguyên nhân mèo gặp vấn đề về hắt xì giúp bạn có thể nhận biết tình trạng mèo cưng đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp để giúp mèo nhanh chóng hồi phục. Cùng Kimi Pet khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân khiến mèo nghịch xì hơi là gì?

Hắt xì hơi là một triệu chứng phổ biến và khá thường gặp ở mèo. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mèo bị nghịch xì.

Việc xác định nguyên nhân là vô cùng quan trọng, bởi nó giúp bạn có thể phòng tránh và chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

1.1. Hắt xì do dị ứng

Dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị nghịch xì. Hệ hô hấp của mèo khá nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi các tác nhân như: nấm mốc, khói bụi, phấn hoa, chất tẩy rửa, nước hoa,…

Đây là những nguyên nhân chính gây dị ứng cho mèo, dẫn đến việc mèo nghịch xì liên tục.

1.2. Mèo bị viêm mũi hoặc viêm xoang

Tương tự như con người, mèo cũng có thể gặp phải các vấn đề về mũi như: viêm mũi hoặc viêm xoang.

Có thể dễ dàng nhận biết các biểu hiện khi mèo bị viêm mũi hoặc viêm xoang như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chán ăn, hơi thở nặng,…

1.3. Mèo bị nhiễm virus, vi khuẩn

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến mèo bị nghịch xì. Virus gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mèo.

Từ đó, gây nhiễm trùng đường hô hấp, khiến mèo nghịch xì liên tục và đi kèm với một số triệu chứng khác. Một số loại virus có thể kể đến như:

 • Virus herpes: Loại virus này phổ biến ở mèo và dễ lây từ mèo này sang mèo khác thông qua tiếp xúc thông thường như: ăn chung, tiếp xúc với giọt bắn,…

 • Virus calicivirus: Loại virus này cũng rất dễ lây nhiễm ở mèo chỉ thông qua tiếp xúc. Virus này chủ yếu gây loét miệng ở mèo và dẫn đến viêm đường hô hấp trên.

2. Triệu chứng khi mèo nghịch xì hơi là gì?

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi mèo bị sổ mũi nghịch xì, mà bạn cần biết:

 • Mèo nghịch xì nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài giờ đến vài ngày.

 • Mèo bị nghịch xì chảy nước mắt, mủ mắt.

 • Mèo nghịch xì ngạt mũi, chảy nước mũi.

 • Mèo bị ho và nghịch xì.

 • Mệt mỏi, chán ăn.

 • Mèo bị sụt cân.

 • Chảy nước dãi.

 • Khó thở, thở khò khè, hơi thở nặng nề.

Những triệu chứng trên đây cho thấy mèo đang gặp phải viêm đường hô hấp trên do nhiễm virus.

3. Cách điều trị mèo bị nghịch xì như thế nào?

Việc điều trị khi mèo bị nghịch xì hơi là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở thành mãn tính.

3.1. Mèo bị nghịch xì hơi mức độ nhẹ

Khi mèo bị nghịch xì hơi mức độ nhẹ, thường có các biểu hiện như: nghịch xì trong một khoảng thời gian nhất định và không có triệu chứng khác đi kèm.

Trong trường hợp này, bạn cần loại bỏ các tác nhân gây dị ứng như khói bụi, nước hoa, chất tẩy rửa.

Hơn nữa, bạn cũng cần vệ sinh mũi cho mèo thường xuyên.

3.2. Mèo nghịch xì chảy nước mũi

Mèo nghịch xì chảy nước mũi thường là do viêm mũi hoặc viêm xoang, thường đi kèm các triệu chứng như nghịch xì thở khò khè, nghẹt mũi, chán ăn, chảy nước mũi,…

Trong trường hợp này, bạn cũng cần vệ sinh mũi cho mèo thường xuyên và theo dõi tình trạng của chúng. Sử dụng thuốc kháng sinh là phương pháp chữa trị hiệu quả đầu tiên.

Nếu tình trạng ngày càng trầm trọng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.3. Mèo nghịch xì ra máu

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, khi mèo nghịch xì ra máu thường là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, do các loại virus hoặc vi khuẩn gây ra. Các biểu hiện có thể gồm: nghịch xì, ho khan, chảy nước mũi, mệt mỏi, không muốn ăn,…

Trong trường hợp này, cách tốt nhất để điều trị mèo bị nghịch xì ra máu là đưa thú cưng đến các cơ sở chăm sóc thú y gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. Cách phòng tránh như thế nào?

Để phòng tránh mèo bị nghịch xì hơi, bạn cần giữ môi trường sống xung quanh mèo luôn sạch sẽ và không khí trong lành.

Nếu không gian sống của mèo không rộng rãi và thoáng khí, bạn có thể sử dụng các máy lọc không khí để đảm bảo không khí luôn sạch và loại bỏ các tác nhân gây dị ứng.

Một trong những cách phòng tránh hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm đường hô hấp trên do virus gây ra là tiêm phòng định kỳ cho mèo.

5. Lưu ý khi mèo nghịch xì là gì?

Đây là triệu chứng phổ biến và không quá nguy hiểm. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi mèo gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số lưu ý khi mèo bị nghịch xì:

 • Cần vệ sinh mũi cho mèo thường xuyên.

 • Đảm bảo môi trường sống của mèo luôn sạch sẽ và thoáng mát.

 • Loại bỏ các tác nhân có thể gây dị ứng cho mèo như nước hoa, chất tẩy rửa,…

Nhìn chung, nếu mèo chỉ nghịch xì hơi vừa phải và không có triệu chứng khác, bạn chỉ cần theo dõi và loại bỏ các tác nhân gây dị ứng trong không khí.

Nếu tình trạng của mèo ngày càng nặng hơn và có một số triệu chứng mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn nên đưa thú cưng đến trung tâm chăm sóc thú y, để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Như vậy, Kimi Pet đã chia sẻ với bạn một số thông tin về nguyên nhân mèo bị nghịch xì và cách điều trị hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cách điều trị phù hợp để giúp mèo sớm khỏi bệnh.