Cắn là một hành vi phổ biến ở mèo. Mèo cắn là điều tự nhiên vì chúng luôn tò mò và háo hức khám phá thế giới xung quanh bằng cách sử dụng miệng của mình. Mèo cũng học cách kiềm chế lực cắn của mình và thường sử dụng bàn chân không móng như cách mà Meo Pet Shop đã chỉ dẫn dưới đây.

Làm Thế Nào Để Mèo Ngừng Cắn?

Dù bạn không thể hoàn toàn ngăn chặn việc mèo cắn, nhưng có một số kỹ thuật mà bạn có thể thử để giảm bớt hành vi này. Bạn sẽ chắc chắn phải thay đổi cách phản ứng của mình đối với tình huống này. Tuổi của mèo (trưởng thành hoặc con) và lý do cắn (khẳng định quyền lực hoặc giao tiếp) sẽ ảnh hưởng.

 • Đầu tiên, hãy duy trì các phản ứng và hành động nhất quán và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình và khách tới chơi tuân theo cùng các quy tắc. Nếu mèo nhận được các tín hiệu khác nhau, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bắt đầu đào tạo mèo để ngừng cắn.

 • Không bao giờ cho phép mèo con hoặc mèo của bạn chơi bằng tay, ngón tay hoặc ngón chân của bạn. Tất cả các mèo cần được học rằng tay không phải là đồ chơi. Nếu bạn sử dụng tay như đồ chơi, bạn đang khuyến khích một thói quen nguy hiểm đấy!

 • Cung cấp nhiều loại đồ chơi tương tác phù hợp để mèo cắn. Thú nhồi bông là một lựa chọn phổ biến với nhiều mèo. Hãy có ít nhất ba loại đồ chơi khác nhau để mèo không bị chán. Đồ chơi đa dạng là một cách tuyệt vời để giữ cho môi trường của chúng phong phú và khuyến khích hành vi chơi đúng cách bằng cách thưởng cho mèo khi chơi với các đồ chơi thích hợp.

 • Liên tục và nhẹ nhàng khen ngợi mèo của bạn khi chúng sử dụng bàn chân mềm (không móng) hoặc miệng nhẹ, ví dụ như nói “Bàn chân tốt” hoặc “Miệng tốt!”. Nếu móng vuốt hoặc miệng đau, hãy tạo tiếng động và kéo tay của bạn ra giống như một con mèo khác sẽ dừng trò chơi. Sử dụng điều này như một sự phân tâm để ngăn chặn hành vi cắn của mèo.

 • Nếu mèo của bạn cắn và không buông ra, hãy nghiến răng và đẩy tay và cánh tay vào vết cắn để nhắc nhở mèo thả bạn ra. Kéo ra khỏi vết cắn sẽ khuyến khích chúng cắn nhiều hơn.

 • Hạn chế sử dụng hình phạt vật lý, nó chỉ làm cho mèo càng kích động hơn và có thể làm mèo tự vệ hoặc tham gia vào hành vi thô bạo.

 • Hãy mua cỏ mèo cho mèo cưng của bạn vì cỏ mèo là chất kích thích giúp mèo trở nên năng động, vui vẻ và hạnh phúc suốt ngày.

Tại Sao Mèo Hay Cắn?

Mèo và mèo con có thể cắn vì nhiều lý do khác nhau và điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt này để giúp giảm cắn. Một con mèo con thường cắn dựa vào bản năng, trong khi một con mèo trưởng thành có thể cắn vì lý do khác.

Tại sao mèo cắn?

Mèo con học cách cư xử từ tương tác với các con mèo con khác và mẹ của chúng. Các con mèo khác sẽ không bị tổn thương. Thường thì mèo con mới học được những bài học quan trọng này khi chúng đến nhà mới. Chủ sở hữu cần giảng dạy mèo con cách cư xử lịch sự. Mèo con không biết rằng răng và móng vuốt có thể làm tổn thương người khác trừ khi bạn giải thích cho chúng bằng cách sử dụng ngôn ngữ mèo theo cách một “người mẹ” ấm áp và đồng cảm.

Hãy bắt đầu huấn luyện ngay khi bạn đón mèo con về nhà. Một con mèo trưởng thành tốt được huấn luyện, biết các quy tắc có sẵn, cũng có thể là “giáo viên” tốt nhất cho mèo con. Mèo con cũng có thể cắn như một cách để truyền đạt nhu cầu, khám phá môi trường xung quanh hoặc vì chúng đang mọc răng.

Tại sao mèo cắn?

Đối với mèo trưởng thành, có một số lý do khiến chúng thích cắn:

 • Có thể để khẳng định quyền lực hoặc phản ứng với mối đe dọa. Nếu một con mèo cắn và không trở lại, có thể đó là trường hợp này.
 • Một số con mèo cắn để ngăn chặn hành động hoặc hành vi không mong muốn của con người hoặc các loài động vật khác, đặc biệt nếu nó hiệu quả từ trước. Ví dụ, nếu trước đó mèo cắn bạn khi bạn đang cắt móng tay và việc cắt móng tay dừng lại, mèo trưởng thành có thể học được rằng đó là một công cụ hiệu quả.
 • Một số con mèo cắn như một cách để giao tiếp hoặc yêu cầu sự chú ý. Thay vì kêu meo meo hoặc miu miu, chúng sẽ cắn. Nếu một con mèo níu bạn và sau đó cố gắng dẫn bạn đến một hoạt động, như chơi với một món đồ chơi, đó có thể là lý do.

Tại sao mèo cắn?

Cách Xử Lý Mèo Cắn

Vết cắn của mèo có thể gây nguy hiểm cho bạn và các con vật khác trong nhà. Chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và cần được điều trị sớm. Nếu bạn bị mèo cắn, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Khoảng 75% vết cắn mèo mang vi khuẩn có hại vào cơ thể, ví dụ như Staphylococcus aureus, Streptococcus aureus và Pasteurella. Có thể lây nhiễm sốt cào do vi khuẩn Bartonella henselae gây ra qua vết cắn của mèo.

Làm thế nào để xử lý một con mèo cắn

Dấu hiệu nhiễm trùng có thể xuất hiện trong vài giờ và đặc biệt nguy hiểm cho tay, khớp và gân. Hãy hành động ngay lập tức nếu bị mèo cắn:

 • Rửa sạch vết thương từ vi khuẩn mèo bằng cách áp lực lên vết thương. Điều này có thể gây ra chảy máu nhiều hơn, nhưng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể.
 • Rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước. Dùng khăn sạch lau vết thương.
 • Gặp bác sĩ để kiểm tra và làm sạch lại vết thương. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, điều trị vết thương nếu cần và tiêm vắc-xin uốn ván nếu vắc-xin đã hết hạn.
 • Sau khi gặp bác sĩ, hãy tuân theo kế hoạch chăm sóc và giữ vùng vết thương sạch sẽ. Theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bao gồm đỏ, chảy nước, sưng, đau hoặc sốt. Nếu bạn phát hiện bất kỳ điều gì lạ, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Làm thế nào để xử lý một con mèo cắn

Nếu bạn nghi ngờ về sức khỏe của thú cưng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về các vấn đề liên quan đến sức khỏe vì họ đã khám cho thú cưng của bạn và biết về tiền sử sức khỏe của nó. Họ có thể đưa ra những khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn và giải quyết triệt để vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *