Mèo Himalaya là một trong những giống mèo đáng yêu và đã tồn tại từ lâu đời. Tổ tiên của chúng là mèo Ba Tư thuần chủng và mèo Thái, và thường được gọi là Himmie để thân thiện hơn. Mèo Himalaya được biết đến với bộ lông đẹp và cặp mắt xanh sâu thẳm. Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú mèo Himalaya, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc và giá cả của loài mèo này.

1. Nguồn gốc giống mèo Himalaya

Mèo Ba Tư Himalaya thuần chủng được tạo ra từ Anh và Mỹ, khác với loài mèo Ba Tư cổ đại. Virginia Cobb và Clyde Keeler đã tạo ra giống mèo này vào năm 1931. Năm 1957, giống mèo Himalaya đã được Hiệp hội mèo quốc tế công nhận. Phương pháp lai tạo của hai nhà khoa học này đã được áp dụng trên nhiều loài mèo và được coi là phương pháp tốt nhất.

Sau 27 năm, các liên minh CFA, ICA, ACA đã sắp xếp lại hạng đội mèo Himalaya và đưa chúng vào nhóm mèo Ba Tư, bao gồm cả mèo Ba Tư thuần chủng và mèo Exotic. Tuy nhiên, các tổ chức ACFA, TCA, AACE toàn cầu không công nhận mèo Himalaya là một phần của hệ thống mèo Ba Tư. Hiện tình trạng này chưa được giải quyết triệt để, tuy nhiên, những chú mèo Ba Tư Himalaya vẫn được yêu thích và đánh giá cao bởi những người yêu mèo.

2. Ngoại hình của mèo Himalaya

Mèo Himalaya có ngoại hình đáng yêu với cổ và đầu tròn, đôi chân ngắn và dáng đi khiêm tốn. Bộ lông của chúng dài và dày, thường có màu kem hoặc trắng. Đôi mắt to và tròn, và bộ râu dày đặc là những đặc điểm đáng chú ý khác của mèo Himalaya. Mèo này cũng có móng dài và sắc nhọn để giúp chúng leo trèo và săn mồi. Mèo Himalaya thu hút sự quan tâm và yêu thích từ nhiều người.

3. Tính cách của mèo Himalaya thuần chủng

Mèo Himalaya có tính cách hiền lành, dịu dàng và thích khám phá. Chúng không thích cạnh tranh và không thích nơi đông đúc và ồn ào. Mèo Himalaya thường tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng vẫn vâng lời chủ và không quá hào nhoáng. Mèo Himalaya cần được tiếp cận từ từ và được thể hiện sự thiện ý và tình yêu. Khi đã quen với bạn, chúng sẽ đáp lại với tình cảm sâu sắc.

4. Chăm sóc và sức khỏe của mèo Himalaya

Chăm sóc lông của mèo Himalaya đòi hỏi bạn phải chải và tắm gội chúng thường xuyên để giữ cho bộ lông luôn mềm mượt và sạch sẽ. Bạn nên chú ý chăm sóc vùng mắt của chúng để tránh viêm nhiễm và bảo vệ thị lực của chúng. Đưa mèo Himalaya đến trung tâm chăm sóc thú y định kỳ giúp kiểm tra sức khỏe và tránh bệnh tật.

5. Thức ăn và giá cả

Mèo Himalaya có thể được cung cấp thức ăn tươi hoặc khô. Bạn cần đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ chất dinh dưỡng như protein, vitamin và chất xơ. Bạn cũng nên tránh cho mèo ăn những thức ăn như đồ lên men, thịt lợn, sữa bò và socola.

Giá của mèo Himalaya khá đắt đỏ, tùy thuộc vào độ thuần chủng và gia phả của chúng. Bạn nên đến các cửa hàng uy tín để đảm bảo về chất lượng và sức khỏe của mèo trước khi mua.

Mèo Himalaya là một giống mèo đáng yêu và độc đáo. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú mèo để thêm vào gia đình, hãy xem xét mèo Himalaya và đừng quên chăm sóc và yêu thương chúng một cách tốt nhất.