Mèo kêu gào ban đêm – một phần trong cuộc sống của loài mèo. Bạn đang ngủ say vào nửa đêm thì đột nhiên mèo của bạn kêu meo meo rất to. Vậy, tại sao mèo lại kêu gào vào ban đêm?

Về nguyên tắc, mèo giao tiếp với con người bằng cách kêu meo meo. Đối với mèo, tiếng meo meo là một cách giao tiếp với con người từ xa xưa. Mặc dù mèo trưởng thành chủ yếu giao tiếp với nhau qua ngôn ngữ cơ thể, tiếng meo meo được dùng để đối thoại giữa người và mèo.

Bạn có thể tìm hiểu lý do mèo kêu meo meo với con người để hiểu rõ hơn. Thật không may, chúng ta không phải lúc nào cũng hiểu tiếng meo meo, đặc biệt là khi mèo kêu gào ban đêm. Đôi khi, việc này đòi hỏi sự đồng cảm, kiên nhẫn và sự quan sát để tìm ra lý do đằng sau hành vi này, vì mỗi con mèo đều có cách kêu riêng.

1. Lý do mèo kêu vào ban đêm

Mèo thích kêu vào ban đêm là do nhiều lý do khác nhau. Một số con mèo kêu nhiều vì đó là đặc điểm của giống mèo (như mèo Xiêm). Nhưng hầu hết mèo kêu gào ban đêm vì có lý do cụ thể.

a. Ban đêm là thời gian hoạt động

Lý do phổ biến nhất mà mèo kêu vào ban đêm là vì chúng được cung cấp thêm năng lượng. Mặc dù mèo không phải là loài hoạt động về đêm, nhưng chúng thường hoạt động mạnh nhất vào hoàng hôn và bình minh.

Mèo của bạn được lập trình để trở nên năng động khi bình minh đến, nhưng với bạn thì đây là giữa đêm. Trong khi những con mèo lớn tuổi thích thích nghi với thói quen của con người, những con mèo nhỏ hơn vẫn có bản năng săn mồi vào ban đêm.

b. Chán và muốn tìm kiếm sự chú ý

Giống như trẻ sơ sinh, mèo kêu gào ban đêm đơn giản là vì chúng buồn chán hoặc không được kích thích. Nếu mèo có quá nhiều năng lượng, chúng có thể trở nên căng thẳng hoặc kích động. Đôi khi, mèo sẽ kêu liên tục để được chú ý, và việc nhượng bộ chúng có thể dẫn đến hành vi không mong muốn này xảy ra thường xuyên hơn.

Ngoài việc thu hút sự chú ý, mèo cũng có thể kêu liên tục vì nhiều lý do khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm các nguyên nhân khiến mèo kêu nhiều và thường xuyên theo hướng dẫn sau.

c. Vấn đề y tế

Việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo luôn quan trọng vì nó có thể chỉ ra một vấn đề nào đó không ổn. Nhiều con mèo phải chịu đựng trong im lặng và giấu nỗi đau càng lâu càng tốt. Đây là bản chất của chúng, bởi vì tổ tiên mèo rừng của chúng không bao giờ được phép thể hiện sự yếu đuối để có thể sống sót.

Tuy nhiên, cơn đau thường trở nên không thể chịu đựng được vào ban đêm (cũng giống như người). Điều này bởi vì sự kết hợp của bóng tối, sự yên tĩnh, bạn không có mặt và thiếu sự quan tâm, do đó, nhiều con mèo đôi khi không biết làm cách nào để giảm đau ngoài việc kêu to.

Đau ở các cơ quan nội tạng, khớp, huyết áp cao, cường giáp hoặc suy thận và bệnh tim có thể dẫn đến tình trạng mèo kêu gào ban đêm. Những hạn chế liên quan đến tuổi tác như giảm thính lực hoặc thị lực cũng có thể khiến mèo kêu nhiều ban đêm. Vì vậy, hãy chắc chắn đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để loại trừ nguyên nhân khiến mèo kêu trong đêm.

d. Triệu chứng của lão hóa

Đối với mèo lớn tuổi, hành vi này có thể là dấu hiệu của CDS (Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức), nơi mèo có thể trở nên mất phương hướng và bối rối. Vì điều này là đáng sợ, mèo sẽ kêu liên tục ban đêm. Khi mèo già đi, chúng thường muốn ở gần con người hơn. Bị tách khỏi gia đình vào ban đêm có thể khiến mèo đau khổ hoặc bối rối.

Những con mèo già cũng không còn nhanh nhẹn như trước và chúng thấy việc kêu meo meo để gọi bạn dễ hơn là tìm đến bạn. Mèo già thường phụ thuộc nhiều hơn vào con người, không chỉ về thức ăn và nơi ở mà còn về sự hỗ trợ và sự an ủi tinh thần.

e. Động dục

Nếu con mèo của bạn không được triệt sản, bạn sẽ nghe tiếng mèo kêu gào ban đêm nhiều hơn. Mèo cái sẽ kêu khi động dục và mèo đực kêu khi ngửi mùi con cái đang động dục.

Vào khoảng 4 – 6 tháng tuổi, mèo cái bắt đầu dậy thì và động dục lần đầu tiên. Sau đó, chúng đã sẵn sàng để giao phối và có triệu chứng động dục rõ ràng. Mèo bắt đầu chạy xung quanh đầy hoang mang, mèo cái kêu gào ban đêm nhiều hơn và tỏa ra mùi hương mà mèo đực có thể ngửi thấy từ rất xa. Bạn có thể cần chú ý đến các dấu hiệu mèo động dục để có kết luận chắc chắn.

f. Căng thẳng, lo lắng hoặc bất an

Mèo kêu nhiều vào ban đêm khi chúng cảm thấy bất an và căng thẳng. Mèo là sinh vật có thói quen và rất nhạy cảm khi gặp những thay đổi trong môi trường đáng tin cậy của chúng. Đồ nội thất mới hoặc thậm chí chuyển đến nhà mới có thể khiến mèo rất lo lắng.

Môi trường xung quanh lạ lẫm, mùi mới và tiếng ồn bất thường khiến chúng lo lắng. Các sự kiện như pháo hoa vào dịp năm mới hoặc thậm chí một tấm thảm mới có mùi lạ cũng có thể khiến mèo sợ hãi với những giác quan nhạy bén. Điều này làm cho mèo kêu gào ban đêm.

2. Cách để mèo không kêu gào ban đêm

Có một số cách để bạn giới hạn việc nghe tiếng mèo kêu vào ban đêm.

  • Để làm dịu tiếng mèo kêu gào ban đêm, hãy làm mèo tiêu tốn năng lượng. Khi mèo dùng nhiều năng lượng vào ban ngày, chúng sẽ ngủ tốt hơn vào ban đêm. Bạn có thể thu hút mèo bằng cách chơi trò chơi hoặc thử các hoạt động vui chơi với mèo sau đây. Đó có thể là một quả bóng, lông vũ, bóng nhỏ, đèn điều khiển laser, chuột giả hoặc các đồ chơi khác cho mèo. Đảm bảo rằng mèo thực sự mệt mỏi vào buổi tối trước khi đi ngủ và được bạn quan tâm đầy đủ.
  • Không giống như con người hoặc chó, mèo ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này cũng tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Nếu mèo đói, chúng sẽ kêu gào ban đêm để đòi ăn. Tuy nhiên, bạn không nên lao ra khỏi giường và đổ đầy bát cho mèo, vì khi đó mèo sẽ biết rằng kêu meo meo để yêu cầu được ăn là thành công và sẽ làm điều này nhiều lần.

Thay vào đó, bạn nên cho mèo ăn thêm một lần ngay trước khi đi ngủ và để một ít thức ăn dự phòng nếu cần. Khay tự động hoặc bảng kéo chứa đầy thức ăn cũng có thể hữu ích vì chúng giúp mèo no bụng và giúp mèo giải trí trong một lúc, đồng thời cho phép bạn có giấc ngủ yên.

  • Một số con mèo cảm thấy cô đơn đáng sợ vào ban đêm, đặc biệt khi bạn đang ngủ và chúng không được đi ra ngoài; đặc biệt là mèo con kêu gào ban đêm. Mèo con đầy năng lượng và rất nghịch ngợm, không thích ở một mình vào ban đêm.

Nuôi một con mèo thứ hai có thể giúp ích. Vì không giống bạn, mèo thứ hai cũng hoạt động vào ban đêm và trở thành một người bạn chơi tuyệt vời. Trong khi hai con mèo đua nhau xung quanh nhà hoặc cùng nhau chinh phục cây mèo, bạn có thể ngủ yên trong phòng bên cạnh.

Ngay cả với những con mèo lớn tuổi, việc có một người bạn mèo thứ hai cũng có thể là một giải pháp tốt cho việc mèo kêu gào ban đêm. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi đưa con mèo thứ hai về nhà để tránh xảy ra xung đột. Hãy đọc thêm về “Cách giới thiệu mèo mới với mèo cũ” trước khi cho hai con mèo làm quen với nhau.

  • Nếu mèo căng thẳng, lo lắng hoặc bất an, hãy dành thời gian và tình yêu thương đặc biệt cho mèo. Điều này sẽ giúp hạn chế việc kêu meo meo của mèo ban đêm. Chơi với mèo, vuốt ve lông của nó và để nó ngủ trưa trên đùi bạn. Cửa phòng ngủ của bạn cũng không nên đóng vào ban đêm.

Có thể mèo của bạn sẽ ngủ trên giường của bạn và tìm thấy sự an ủi theo cách đó. Nếu bạn không muốn điều này, bạn cũng có thể sắp xếp một chỗ ngủ ấm cúng bên cạnh hoặc dưới giường của bạn.

Nếu mèo vẫn lo lắng vào ban đêm mặc dù đã thử nhiều cách, máy khuếch tán pheromone hoặc các loại thảo mộc như cỏ bạc hà mèo cũng có thể giúp làm dịu mèo. Với một số con mèo, bạn có thể phát nhạc yên tĩnh để đánh lạc hướng chúng khỏi những tiếng ồn bất thường.

  • Nếu mèo theo thói quen kêu liên tục ban đêm, tốt nhất là bạn nên phớt lờ chúng, mặc dù điều này khá khó khăn. Ngay cả khi con mèo vẫn kêu meo meo trong vài đêm nữa và khiến bạn mất ngủ, đến một lúc nào đó, nó sẽ nhận ra rằng tiếng kêu meo meo là vô nghĩa và sẽ dừng lại.
  • Nếu mèo của bạn vẫn tiếp tục kêu vào ban đêm sau khi bạn đã thử nhiều cách, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là nếu mèo của bạn không từng có hành vi này trước đây và không có gì xảy ra để khiến mèo sợ hãi hoặc lo lắng.

Lưu ý: Bất kể nguyên nhân mèo kêu gào ban đêm là gì, bạn không bao giờ nên trừng phạt mèo vì điều này. Hãy luôn loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ bản của mèo trước khi bạn cố gắng kiềm chế hành vi đó. Mèo thích thói quen và việc thiết lập thói quen lành mạnh cho việc ăn, chơi và được chú ý có thể giúp mèo hiểu những gì sẽ xảy ra và thời điểm thích hợp.

Tổng kết

Trên đây là một số lý do mèo kêu gào ban đêm và cách để làm giảm tiếng mèo gào vào ban đêm. Nhớ rằng mỗi con mèo đều có đặc điểm riêng và có thể có những nguyên nhân riêng trong hành vi này. Tìm hiểu và quan sát mèo của bạn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất và giúp mèo yêu thương của bạn có giấc ngủ ngon lành vào ban đêm.