Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi nuôi mèo Sphynx không lông.

Nhà vệ sinh cho mèo

Đây là một vật dụng bắt buộc và quan trọng nhất khi nuôi mèo Sphynx trong nhà. Bạn cần suy nghĩ kỹ về việc mua các vật dụng sẽ được sử dụng trong thời gian dài khi mèo lớn lên. Nếu bạn mua một chú mèo con 2 tháng tuổi, bạn có thể mua những vật dụng nhỏ và giá rẻ hơn, vì bạn sẽ phải thay thế chúng sau vài tháng khi mèo trưởng thành.

Bạn nên có 2 nhà hoặc khay vệ sinh (1 lớn, 1 nhỏ). Kích thước nhà vệ sinh nên đủ dài để mèo Sphynx trưởng thành có thể điều chỉnh đúng với chiều dài từ mũi đến gốc đuôi. Nếu mèo của bạn quá to so với kích thước nhà vệ sinh chuẩn, bạn có thể sử dụng thùng hoặc khay nhựa lớn phù hợp với kích thước để mèo có thể đi vệ sinh thoải mái.

Bát ăn và bình nước

Đồ dùng ăn uống cho mèo nên dùng loại bằng inox hoặc sứ. Không nên dùng đồ nhựa, đặc biệt là khi nuôi mèo con. Đồ nhựa dễ bị nứt, trầy xước và tạo nên các kẽ nhỏ, lỗ nhỏ trên bề mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc và virus phát triển. Mèo con dễ mắc bệnh từ bát ăn và bình nước không được giữ vệ sinh sạch sẽ.

Sau mỗi bữa ăn, bạn nên rửa sạch và để khô bát ăn và bình nước cho mèo. Mèo uống nước khá ít, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thận, bàng quan và tiểu tiện. Bạn nên để bát nước luôn có sẵn cho mèo trong suốt ngày.

Trụ cào móng và cây mèo

Trụ cào móng là một vật dụng cần thiết cho mèo Sphynx. Trụ cào móng cần đủ cao để mèo có thể duỗi thẳng cả hai chân sau khi đứng. Tốt nhất là chọn trụ cào có cả chiều ngang và chiều dọc để mèo có thể cào từ nhiều phía.

Trụ cào móng không chỉ ngăn mèo cào những vật dụng khác trong nhà (ghế sofa, nệm, ga gối…) mà còn là công cụ tập thể dục cho sức khỏe, cơ bắp và móng của mèo. Đặc biệt, khi sống trong nhà, mèo thường ngủ nhiều, dễ trở nên lười biếng và có nguy cơ bị béo phì, gây ra nhiều vấn đề về tim mạch và xương khớp khác.

Hãy khuyến khích mèo sử dụng trụ cào móng bằng cách thêm cỏ mèo vào trụ cào móng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp đặt các nơi leo, hộp ẩn náu và đồ chơi để mèo có thể khám phá và vận động nhiều hơn.

Giường, nệm và balô cho mèo

Mèo Sphynx có thể ngủ ở bất kỳ nơi nào trong nhà. Tuy nhiên, bạn nên có một chỗ ngủ đặc biệt cho mèo với giường hoặc nệm. Giường nên đủ rộng để một chú mèo Sphynx trưởng thành có thể nằm thoải mái và nên có tấm lót dễ thay để giặt.

Nếu bạn muốn tạo ra một không gian nhỏ và riêng biệt cho mèo cuộn tròn hoặc tự giữ ấm, bạn có thể đặt giường và nệm của mèo trong các thùng có lỗ thông hơi.

Ngoài giường và nệm, balô và địu cũng rất cần thiết khi bạn đưa mèo ra ngoài chơi hoặc đến bệnh viện. Nếu bạn thường xuyên di chuyển bằng máy bay và muốn mèo đi cùng, bạn cần phải mua một chiếc lồng vận chuyển hàng không được chấp nhận bởi các hãng hàng không.

Đồ chơi cho mèo

Bạn nên dành ít nhất 2 lần mỗi ngày để chơi với mèo, mỗi lần ít nhất 15 phút, để mèo không cảm thấy buồn chán mà còn được vận động và thể hiện tình yêu. Khi chơi với mèo, bạn cần có những đồ chơi sau:

  • Cần câu mèo và đèn lase: đó là những đồ chơi tuyệt vời khi bạn ngồi điều khiển để mèo tập luyện và bắt bắt.
  • Các đồ chơi có bóng, âm thanh và quả lục lạc.