Mèo lông trắng mắt xanh là gì?

Mèo lông trắng mắt xanh là một loại mèo hiếm gặp trong cộng đồng mèo, bởi vì để trở thành một con mèo lông trắng thuần chủng, chúng cần có một gen đặc biệt để che giấu các hình dạng và màu sắc lông khác có thể có trong cấu trúc gene của chúng.

Loại mèo này có thể có bộ lông dài hoặc ngắn và có thể thuộc giống đơn hay hỗn hợp.

Đôi khi, chúng có đôi mắt màu sáng. Mắt xanh ở mèo thường được hình thành từ việc thiếu sắc tố; mèo con được sinh ra với đôi mắt màu xanh bởi vì mắt của chúng không phát triển sắc tố cho đến khi chúng đạt đủ 6 tuần tuổi.

Tương tự như trẻ sơ sinh, tất cả mèo con đều có đôi mắt xanh, nhưng sau đó màu sắc của mắt bắt đầu thay đổi và trở thành màu mắt thật vào khoảng 6 hoặc 7 tuần tuổi.

Sứ mệnh của tế bào hắc tố trong mắt là tạo ra sắc tố mắt của mèo khi chúng đủ lớn. Tuy nhiên, đối với mèo trắng mắt xanh, mọi thứ có một chút khác biệt. Khoảng 60% số mèo trắng lông là do đột biến trong gen KIT.

Ở những con mèo này, đôi mắt xanh được hình thành do một vấn đề về tế bào: mắt của chúng có ít tế bào hắc tố hơn, một chất được sử dụng để tạo ra các sắc tố.

Những tế bào này cũng đóng vai trò trong việc tạo ra sắc tố da và tham gia vào hoạt động của tai trong.

Do đó, những con mèo có ít tế bào hắc tố (mèo trắng mắt xanh) có thể không có đủ tế bào để hoạt động bình thường.

Loài mèo trắng có cấu trúc gene tương tự như người bạch tạng, thiếu sắc tố; điều này dẫn đến những khuyết điểm dễ tổn thương, như nhạy cảm với tia tử ngoại.

Mèo lông trắng mắt xanh có những đặc điểm gì?

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mặc dù đã có những nghiên cứu được tiến hành để liên kết vấn đề này với các gen được biết đến liên quan đến hội chứng Waardenburg ở con người.

Hội chứng Waardenburg là một tình trạng mất thính giác và giảm sắc tố do sự rối loạn di truyền trong quá trình phát triển tế bào mào thần kinh, và nó cũng ảnh hưởng đến loài mèo.

Hội chứng Waardenburg loại 2A (do đột biến trong gen MITF) đã được phát hiện ở nhiều vật nuôi và loài động vật nhỏ như chó, chồn và chuột.

Ít nhất, các dấu hiệu giảm sắc tố mờ và sự thoái hóa tai và túi mật, giống như mèo trắng bị điếc, đã được tìm thấy.

Gen trội làm cho mèo có bộ lông trắng là một alel của gen KIT gây ra sự ngăn chặn của sắc tố và thính giác của mèo.

Mèo sẽ có màu sắc và hoa văn lông cơ bản, nhưng khi gen trắng trội hiện diện, kiểu lông đó sẽ không được biểu hiện và mèo sẽ bị điếc.

Con mèo mang hai bản copi, khác nhau (WW) hoặc heterozygote (Ww) cho gen này thường có bộ lông màu trắng mặc dù có kiểu dáng lông khác nhau.

Một đột biến trong gen KIT cũng gây ra hiện tượng giảm sắc tố mờ và các tròng mắt có màu khác nhau ở con người.

KIT đã được phát hiện làm tăng biểu hiện của MITF, một gen liên quan đến hội chứng Waardenburg loại 2A ở con người.

Một con mèo trắng có thể có mắt xanh do những nguyên nhân khác. Nếu kiểu dáng lông dưới đây thuộc về một chú mèo có chứng biến, thì đôi mắt xanh có thể là kết quả của di truyền gen.

Các giống mèo có mắt xanh bao gồm Persian, Bali, Himalayan, Siamese, Birman và Java. Ragdolls được biết đến với đôi mắt xanh sáng lấp lánh, nhưng không phải tất cả các Ragdolls đều có màu mắt này.

Mèo Ba Tư

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Ba Tư có bộ lông mềm mượt, khuôn mặt đỏ hồng đặc biệt và tính cách ngọt ngào; chúng là một trong những giống mèo phổ biến và dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Mèo Ba Tư trắng có thể có mắt xanh, nhưng không may, kết hợp di truyền này đôi khi liên quan đến chứng điếc.

Mèo Ba Tư không đòi hỏi nhiều, thích được yêu thương và yên tĩnh. Chúng thường thích được vuốt ve và ôm hôn.

Giống mèo này không được biết đến với trí tuệ nổi bật và chúng không thể được huấn luyện như các giống mèo khác trong danh sách này.

Mèo Xiêm

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Xiêm sinh ra thường có màu lông trắng. Ở những ngày đầu đời, chúng có thể hoàn toàn trắng và hồng, nhưng sau đó chúng bắt đầu phát triển viền tai và đầu mũi sẫm màu.

Chúng thường phát triển màu sắc đầy đủ khi chúng lớn lên. Cổ và cơ thể của mèo ấm hơn và không phát triển bất kỳ hoặc ít sắc tố khi trưởng thành.

Màu sắc gốc của chúng được tìm thấy xung quanh các vùng mát hơn trên cơ thể, như mặt, tai, chân và đuôi.

Lớp mỡ dư thừa trên mèo Xiêm hoạt động như một chất cách nhiệt và có thể làm màu da tối hơn.

Hoa văn lông của mèo Siamese được tạo ra bởi một phần gen bạch tạng (gen Himalayan).

Loại hoa văn này được hình thành khi một loại enzyme tiếp xúc với nhiệt độ trên 37 độ C, làm cho lông không tạo ra sắc tố hoặc tạo ra rất ít sắc tố.

Điều đó giải thích vì sao mèo Xiêm con sinh ra hoàn toàn trắng.

Mèo Himalaya

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Himalaya là bạn đồng hành tuyệt vời trong nhà. Mặc dù có một chút cục mịch, nhưng chúng dễ tính, thông minh và rất thân thiện. Vì có nguồn gốc từ mèo Xiêm, chúng có xu hướng hoạt động nhiều hơn mèo Ba Tư.

Mèo Himalayan được biết đến với tính cách thích vui đùa; chúng thích chơi trò tìm kiếm; một mảnh giấy vụn hoặc một món đồ chơi sẽ giúp chúng giải trí một thời gian dài.

Mèo Himalayan luôn trung thành và phụ thuộc vào chủ nhân để đi cùng và bảo vệ. Chúng thường khao khát sự yêu thương, chải chuốt và nuôi dưỡng. Vì vậy, chúng cần được tặng thêm nhiều cảm xúc.

Mèo Miến Điện

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Mèo Birman có hình dạng thân hình chữ nhật, kích thước trung bình với khuôn mặt rộng và mũi kiểu La Mã độc đáo.

Chúng có đôi tai rộng ở phần gốc và cong cao, đặt lên đỉnh đầu. Chúng có đôi mắt tròn, thường có màu xanh sapphire đậm.

Bộ lông của mèo Birman dài vừa và có cấu trúc mượt mà. Giống mèo này không có lớp lông thưa, không giống mèo Ba Tư hoặc Himalayan, do đó ít rụng lông hơn.

Vết màu tối, tương phản với lông màu trắng sáng, được tìm thấy trên mỗi chân và là dấu hiệu đặc biệt của giống mèo này. Tất cả các ngón chân đều phải có vết trắng kéo dài đến khớp ngón chân.

Nguyên nhân gây điếc ở mèo lông trắng mắt xanh

Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì

Theo một nghiên cứu về mèo lông trắng vào năm 1997, 72% số mèo được xét nghiệm bị điếc hoàn toàn.

Cơ quan Corti trong ốc tai được phát hiện đã thoái hóa trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Ngay cả vào thời điểm đó, não bộ không phản ứng với bất kỳ kích thích thính giác nào, cho thấy những con vật này chưa bao giờ có trải nghiệm thính giác.

Một vài tháng sau khi Cơ quan Corti thoái hóa, các xoắn ốc trong ốc tai cũng bắt đầu thoái hóa.

Mèo trắng mắt xanh dễ bị điếc hơn mèo trắng với mắt vàng hoặc mắt xanh lá cây.

Điếc chỉ được liên quan đến gen trắng trội, không phải là gen đốm trắng, ước tính khoảng 40% mèo trắng mắt xanh bị điếc.

Nếu nhìn vào cách khác, nếu 40% trong số này bị điếc, điều đó có nghĩa là 60% còn lại vẫn có khả năng nghe được.

Những con mèo có màu sắc hỗn hợp, ví dụ như mắt xanh lá cây và mắt xanh lam, có thể bị giảm thính lực ở một tai, đặc biệt là tai ở phần mặt có mắt xanh lam.

Ngoài ra, 60% – 80% số mèo trắng có một hoặc cả hai mắt màu xanh lam có nguy cơ bị điếc. 60% – 80% trong số 5% có mắt màu cam hoặc xanh lá cây và 20% trong số chúng bị điếc.

Ở mèo nhà có bộ lông trắng, bệnh điếc do rối loạn thần kinh giác quan bẩm sinh thường xảy ra. Tình trạng này do tai bị thoái hóa.

Bệnh điếc là phổ biến ở mèo trắng hơn mèo có màu lông khác. Theo báo cáo của ASPCA về chăm sóc mèo, khoảng 17 đến 20% mèo trắng mắt không phải màu xanh lam bị điếc; tương tự, khoảng 40% mèo trắng có đôi mắt pha màu (mắt lẻ) với một mắt xanh lam bị điếc; và cuối cùng, 65 đến 85% mèo trắng có đôi mắt xanh lam bị điếc.

Những con mèo thuần chủng sở hữu bộ lông trắng và đôi mắt xanh lam thường bị điếc hoàn toàn.

Điếc có thể xảy ra ở mèo trắng với tròng mắt màu vàng, xanh lá cây hoặc xanh lam, mặc dù thực tế phần lớn xảy ra ở mèo trắng mắt xanh lam.

Ở những con mèo trắng có đôi mắt nhiều màu sắc, bệnh điếc có khả năng ảnh hưởng đến tai ở phần mắt màu xanh lam.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về mèo lông trắng mắt xanh là gì. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết khác về mèo từ PetshopSaigon.vn, hãy truy cập tại đây để đọc thêm.

➡️ Gọi 0707.76.07.96 để mua đồ ăn và phụ kiện thú cưng giá rẻ.

➡️ Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN