Các bạn thích nhìn những chú mèo xinh xắn dễ thương với đôi mắt to tròn, bộ lông mềm mại như mèo anh lông ngắn, mèo munchkin,… khi chọn mèo làm thú cưng. Nhưng có những bạn lại thích những chú mèo có ngoại hình độc đáo và thú vị hơn. Hôm nay, cửa hàng thú cưng Meo sẽ cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan về một giống mèo đặc biệt có tên là Mèo Manul; hãy xem những gì chúng ta cần biết về chúng!

1. Tổng quan về mèo Manul

– Nguồn gốc của mèo Manul

Mèo Manul, còn được gọi là mèo Pallas, có nguồn gốc từ một giống mèo rừng châu Âu. Chúng được liệt kê trong danh sách đỏ từ năm 2002. Mèo Manul không có vẻ ngoài sang trọng và quý phái như những giống mèo tây khác, nhưng lại rất thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo tài liệu, mèo Manul thường xuất hiện từ vùng biển phía tây Caspi đến Pakistan, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ. Ban đầu chúng không được chú ý và không có tên riêng cho đến khi một nhà khoa học tên là Peter Simon Pallas phát hiện ra giống mèo này và công khai thông tin về chúng. Từ đó, chúng được đặt tên là Mèo Manul hoặc chú mèo Pallas theo tên của nhà khoa học này.

Mèo Manul nói chung

– Đặc điểm ngoại hình

Mèo Manul có ngoại hình độc đáo, có thể nhìn bằng mắt thường là “to con” nhưng chỉ nặng từ 2,5 đến 4,5 kg và chiều dài từ đầu đến đuôi khoảng 45-65cm. Đặc biệt, chiều dài của chúng vượt quá chiều dài cơ thể thông thường từ 20 đến 30cm.

Bộ lông của mèo Manul dày và dài, chủ yếu là màu xám. Vào mùa đông, bộ lông của chúng trở nên xám hơn để giúp chúng ẩn náu. Bộ lông này có các vệt, sọc và bàn chân rất đặc biệt. Bàn chân của mèo Manul khá ngắn và to, móng chúng cũng khỏe và cứng hơn so với mèo nhà.

Khuôn mặt của mèo Manul hơi phẳng và ngắn, nhưng đôi mắt của chúng khá thu hút.

Đôi tai của mèo Manul giống như tai của một con mèo mềm, nhưng chúng được giấu sau bộ lông dài. Mèo Manul có ít răng hơn so với mèo nhà, nhưng răng nanh của chúng to và khỏe do bản tính hoang dã.

Mèo Manul nói chung

Với bộ lông dày và mập mạp, mèo Manul có vẻ ngoài ngại gì, nhưng thực tế là chúng có cơ thể săn chắc và sức khỏe dẻo dai mà nhiều mèo khác phải ghen tị.

– Mặt giống khỉ

Nhiều người có thể nhầm mèo Manul với một con khỉ vì khuôn mặt phẳng và ngắn, bộ lông rậm rạp và chiếc đuôi dài, làm chúng trông giống nhau hơn. Tuy nhiên, bộ lông độc đáo này giúp chúng dễ dàng thích nghi và ẩn náu trong rừng. Thiên nhiên đã ban tặng cho mèo Manul một vẻ ngoài độc đáo khiến chúng trở nên thu hút.

Mèo Manul nói chung

Mèo Manul có màu tóc che khuyết điểm rất đơn giản.

2. Đặc điểm tính cách, sức khỏe và cách chăm sóc

Tính cách của mèo Manul có hai từ miêu tả là bí mật và đơn độc. Chúng thường lang thang một mình trong rừng từ hang động, hốc đá, khe núi. Do bản tính hoang dã, mèo Manul có khả năng săn mồi “đáng nể” khiến nhiều loài động vật khác sợ hãi. Tuy nhiên, chân ngắn có thể là một bất lợi, vì chúng săn mồi rất chính xác nhưng không thể chạy nhanh và sẽ nhanh chóng lẩn trốn khi gặp nguy hiểm.

Mèo Manul rất khó huấn luyện và thuần hóa vì chúng là giống mèo hung dữ từ khi còn nhỏ và rất khó tiếp cận. Chúng luôn cảnh giác với con người và các loài động vật khác.

Mèo Manul có khả năng sinh tồn mạnh mẽ và cực kỳ khỏe mạnh do sống trong tự nhiên. Chúng có thể chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, từ lạnh đến -50 độ C đến nóng đến 38 độ C. Khi trời nóng, chúng sẽ tìm nơi trú ẩn trong hang động hoặc hốc đá. Mèo Manul có một lớp màng bảo vệ mắt khỏi bụi gọi là mí mắt thứ ba.

Đặc điểm tính cách, phúc lợi và sự quan tâm

3. Mèo Manul – Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu?

Mèo Manul nằm trong danh sách nguy cấp, do đó, chúng được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Để nuôi một chú mèo Manul, bạn phải tuân thủ rất nhiều thủ tục giấy tờ và đáp ứng đủ các yêu cầu. Điều này không phải là dễ dàng và có một số chi phí liên quan. Giống mèo này cực kỳ hiếm và hầu như không có ở Việt Nam, vì vậy giá nhập về cũng khá cao.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống mèo Manul độc đáo và thú vị!

One thought on “Giống Mèo Đặc Biệt: Mèo Manul (Pallas) – Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *