Mèo sinh sản! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tuổi bắt đầu động dục và mang thai ở mèo. Chúng ta sẽ xem qua những dấu hiệu nhận biết khi mèo động dục và những điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình đó.

Mèo có thể sinh sản ở tuổi bao nhiêu? Dấu hiệu khi mèo động dục

Về cơ bản, một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó động dục. Mèo cái thường bắt đầu động dục khi nặng khoảng từ 2-3.2 kg, hoặc khi chúng đạt đến 5-9 tháng tuổi. Các dấu hiệu động dục có thể bao gồm: thích lăn tròn và vật vã trên sàn nhà, và kêu to và dai đến mức gây khó chịu.

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi mèo, cả mèo đực và mèo cái thường bắt đầu có dấu hiệu động dục từ 7-9 tháng tuổi: chúng thích đùa nghịch và vờn nhau; mèo cái bắt đầu có kinh lần đầu tiên.

Trong quá trình phát triển, mèo bắt đầu thay răng sữa từ 3-4 tuần tuổi, và khoảng 6 tháng tuổi, chúng thay răng để có bộ hàm hoàn chỉnh. Khoảng thời gian này gần với thời điểm mèo có thể sinh sản. Một số người cho rằng khi mèo con bắt đầu mọc răng, chúng đã sẵn sàng sinh sản.

Nên cho mèo sinh sản ở tuổi nào?

Từ 1 tuổi trở đi, mèo đã hoàn toàn phát triển và sẵn sàng cho việc sinh sản và phối giống.

Chu kỳ sinh sản trung bình của mèo cái là 21 ngày, trong đó, chúng có thể động dục trong khoảng 7 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực hoặc không mang thai, chúng có thể động dục trở lại rất nhanh sau khi động dục lần cuối.

Với mèo sống tự nhiên hoặc mèo hoang, mùa xuân – hè là thời điểm phù hợp cho sinh sản (để tăng khả năng sống sót của mèo con). Tuy nhiên, mèo nhà, sống trong môi trường ấm áp và ổn định, có thể động dục quanh năm (khác với chó, chỉ động dục 2 lần/năm).

Làm thế nào để mèo cái khỏe mạnh và đẻ nhiều con?

Trước thời kỳ động dục của mèo cái, cần bổ sung đủ dinh dưỡng để nuôi trứng và kích trứng rụng. Có thể cho mèo cái ăn HoneyChic for Cats từ trước khi động dục 2 tháng để tăng dinh dưỡng cho trứng và kích thích trứng rụng.

Tuy nhiên, cần chú ý không cho mèo cái ăn quá nhiều HoneyChic để tránh cho chúng mang thai quá nhiều con, dẫn đến sự mệt mỏi và không đủ sữa cho con bú. Khi mèo cái gần đến thời kỳ động dục, cần giữ chúng ở nhà và không để đi đâu để tránh gặp gỡ với mèo đực khác và ảnh hưởng đến chất lượng đàn mèo con.

Mèo mang thai trong bao lâu?

Thời kỳ mang thai trung bình của mèo cái kéo dài từ 55-71 ngày, tùy thuộc vào giống mèo. Khi mang thai, mèo mẹ thường ăn nhiều hơn và thích ăn thức ăn giàu đạm. Vì vậy, cần chú ý đảm bảo khẩu phần ăn phù hợp cho mèo. Ngoài ra, hãy cung cấp cho mèo một chiếc ổ ấm, khô thoáng, yên tĩnh. Có thể lót thêm khăn hoặc vải mềm vào ổ, diệt khuẩn và sạch sẽ để bảo vệ mèo.

Sau khi sinh con, mèo thường có khả năng tự chăm sóc con một cách tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu mèo có những biểu hiện không bình thường như co thắt mà không bắt đầu sinh, hoặc đầu mèo con nhô ra nhưng mèo mẹ không tiếp tục sinh trong vòng hai phút; hoặc trong quá trình nuôi con, mèo mẹ bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật thì cần đến cơ sở thú y để được can thiệp.

Mèo đẻ mấy lứa trong một năm?

Chúng ta đã nói trước đó rằng mèo nhà có thể động dục quanh năm. Đó là lý do tại sao mèo có thể sinh từ 3-4 lứa trong một năm. Số lượng con trung bình trong một lứa là 3. Tuy nhiên, số lượng con có thể lên đến 6 hoặc nhiều hơn.

Có một trường hợp đặc biệt khi một con mèo sinh đến 19 con trong một lứa (trường hợp của một mèo mẹ 4 năm tuổi ở nước Anh năm 1970).

Lưu ý trong thời kỳ mèo động dục và mang thai

Dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình mèo động dục và mang thai:

  • Có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và mang thai.
  • Mèo lai giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn có thể động dục sớm hơn mèo thuần chủng.
  • Mèo được thả tự do thường động dục sớm hơn mèo được nuôi trong nhà.
  • Tâm trạng mèo thường rất tốt trước khi đến thời kỳ động dục.
  • Mèo có thể bị mất hoặc lạc khi đi tìm bạn tình.
  • Nếu mèo cái có tiết dịch trong thời kỳ động dục, không phải là hiện tượng bình thường, bạn nên đưa mèo đi khám thú y ngay nếu thấy âm đạo mèo rỉ máu hoặc có tiết dịch màu xanh vàng.
  • Vào giai đoạn từ 7-9 tháng tuổi, nếu không có nhu cầu sinh sản, tốt nhất là nên thiến và triệt sản để tránh bệnh sinh sản hoặc ung thư đường sinh dục cho mèo.
  • Không nên nuôi các anh chị em ruột và mèo con của chúng cùng nhau để tránh lai đồng huyết.
  • Từ 6-8 năm tuổi, mèo bắt đầu có dấu hiệu “lão hóa”: chậm chạp, khó nuôi con, mắt và phản xạ kém, béo phì sinh học. Vì vậy, nếu muốn có những lứa mèo con tốt nhất, hãy tận dụng “giai đoạn vàng” về sinh sản của mèo (từ 1 tuổi đến trước thời kỳ lão hóa).