Độ tuổi phù hợp để tắm mèo con

Mèo không thích nước và khá sợ bị tắm. Tuy nhiên, việc tắm cho mèo giúp giữ gìn vệ sinh và tránh bị nhiễm bệnh từ môi trường. Để mèo dần quen với việc tắm, hãy cho chúng tiếp xúc với nước từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không nên tắm mèo ngay sau khi mèo mới sinh ra vì sức khỏe của mèo con vẫn yếu và chưa thích ứng được với môi trường bên ngoài. Thông thường, mèo nên được tắm khi đạt 2 tháng tuổi.

Hướng dẫn chi tiết cách tắm mèo

Khi mèo đã lớn, bạn có thể tắm mèo thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ nên tắm mèo lông ngắn mỗi 6 tuần một lần. Quá trình tắm mèo khá đơn giản, hãy làm như sau:

  • Làm sạch bụi bẩn trên cơ thể mèo: hòa sữa tắm vào nước và thoa lên cơ thể mèo. Tránh để nước xà phòng vào mắt mèo vì nó có thể làm mèo hoảng loạn và không chịu tắm, thậm chí cắn bạn và bỏ chạy.
  • Tắm lại bằng nước sạch: sử dụng nước sạch hoặc nước ấm (nếu tắm mèo trong mùa lạnh) để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn và xà phòng trên cơ thể mèo. Dừng lại khi không còn bọt xà phòng trên cơ thể mèo.
  • Lau khô mèo con: sau khi tắm bằng nước sạch, hãy quấn mèo vào khăn bông và lau khô lớp lông. Bạn có thể sử dụng máy sấy để nhanh chóng làm khô lông mèo và giữ ấm cho cơ thể mèo. Điều này rất quan trọng vì nếu lông không được khô, mèo có thể bị lạnh và dễ mắc bệnh.

Vì mèo rất sợ tắm, người tắm mèo nên là người quen thuộc và thân thiết với chúng. Trong quá trình tắm, nếu mèo không chịu tắm hoặc vùng vẫy, người nuôi nên vuốt ve và vỗ về để yên tâm. Khi mèo đã quen với vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ ngoan ngoãn để bạn tắm rửa. Hãy tập cho mèo của bạn thói quen tắm ngay từ khi mèo đạt 2 tháng tuổi!

>> Xem thêm:

9 Điều bạn nên biết về việc tắm cho mèo

Mùa hè có nên tắm cho mèo thường xuyên? Chăm sóc Mèo

Khoảng bao lâu tắm cho mèo một lần và tắm sao cho đúng cách?

Bao lâu tắm cho mèo 1 lần: Có thể bạn chưa biết!