Nguồn gốc và đặc điểm của giống mèo Nga thuần chủng

Mèo Nga, hay còn được biết đến với tên Russian Blue, là một giống mèo thân thiện và có đôi mắt xanh huyền bí. Đặc điểm cá tính độc lập, không nũng nịu và thích được chiều chuộng làm cho giống mèo này rất đáng yêu. Hiện nay, mèo Nga đang trở nên phổ biến ở Việt Nam và thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các tín đồ yêu mèo.

1. Nguồn gốc và sự nổi tiếng của giống mèo Nga

Mèo Nga thuần chủng có nguồn gốc từ nước Nga. Đặc biệt, mèo Nga nổi tiếng không chỉ bởi xuất xứ của nó. Vào cuối thế kỉ 19, loài mèo này được khám phá tại Nga. Với thân hình nhỏ, bộ lông ngắn ôm sát và màu sắc rất độc đáo, mèo Nga đã trở nên đặc biệt và thu hút sự chú ý bởi đôi mắt xanh tuyệt đẹp. Sau một cuộc triển lãm vào năm 1875, sự phổ biến của mèo Nga lan rộng và trở thành một hiện tượng toàn cầu.

2. Đặc điểm ngoại hình của giống mèo Nga lông dài

Cấu trúc đầu hình tam giác

Mèo Nga có cấu trúc đầu hình tam giác độc đáo. Với phần đỉnh đầu lớn và cằm nhỏ, mèo Nga thuần chủng như có khuôn mặt V-line, một xu hướng rất thịnh hành ngày nay.

Đôi mắt màu xanh

Mèo Nga được biết đến là một trong những giống mèo sở hữu đôi mắt đẹp nhất. Mắt của chúng có màu xanh lá cây, sáng như những viên pha lê. Ban đầu, khi mới sinh, mèo con chưa có màu xanh trong mắt. Chỉ sau 4 tháng, màu xanh mới bắt đầu hiện rõ. Màu mắt của mèo Nga đậm nhất khi chúng còn bé, sau đó màu xanh sẽ mờ đi.

Bộ lông màu khói

Mèo Nga thuần chủng có bộ lông màu khói đặc trưng. Mặc dù có một số màu lông khác nhau như trắng, tabby, nhưng đó chỉ là những mèo lai tạo. Mèo Nga thuần chủng, bất kể lông ngắn hay lông dài, chỉ có màu xám khói duy nhất. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia và cả tại Việt Nam, lông của mèo Nga vẫn được gọi là màu xanh, một dạng biến thể sáng hơn của màu đen.

3. Tính cách của mèo Nga mắt xanh

Khác với vẻ bề ngoài mạnh mẽ, mèo Nga có tính cách rất thân thiện và ưa sạch sẽ. Chúng thường tự liếm sạch và né tránh các vết bẩn trên cơ thể mình. Mặc dù nhút nhát và ngại tiếp xúc với người lạ, nhưng khi đã quen và tin tưởng, mèo Nga sẽ trở nên dịu dàng và thân thiện với bạn. Chúng sẽ luôn dành tình cảm và những cử chỉ yêu thương đặc biệt cho những người mà chúng yêu quý.

4. Phân biệt mèo Nga và mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài là một giống mèo có ngoại hình tương đương với mèo Nga lông dài. Phân biệt giữa hai giống này có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt cơ bản giữa chúng.

Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài cũng chia thành hai loại lông ngắn và lông dài. Tuy nhiên, sự tương đồng về ngoại hình giữa mèo Anh lông dài và mèo Nga lông dài là điều ngẫu nhiên và khó lý giải. Mèo Anh lông dài thường có màu lông đa dạng như xám, vằng vện, trắng tinh khôi hoặc kết hợp của nhiều màu. Tính tình của mèo Anh lông dài khá ôn hòa và dễ chịu, thích một mình chơi đùa và không gây ra stress cho gia đình.

Mèo Nga lông dài

Mèo Nga lông dài xuất hiện đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, không giống như xuất xứ từ Nga như mèo Nga lông ngắn. Mèo Nga lông dài có thân hình gọn gàng hơn và lông dài thẳng tắp và mượt mà. Đặc biệt, đuôi của mèo Nga lông dài có lông xù và đuôi dài hơn. Mèo Nga lông dài cũng có đôi tai to và mắt xanh đặc trưng, không thể nhầm lẫn với mèo Anh lông dài. Ngoài ra, có một số giống khác như mèo Nga lai, mèo Nga lai ta, mèo Nga lai Ba Tư, và mèo Nga mắt đôi.

5. Giá bán và mua mèo Nga lông dài

Giá cả của mèo Nga không có sự khác biệt lớn giữa Hà Nội và TP.HCM. Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, chất lượng giống, giới tính, mức độ thuần chủng và nguồn gốc, giá mỗi con mèo có thể dao động khá rộng. Tuy nhiên, để sở hữu một con mèo Nga khỏe mạnh, giá cả không hề nhỏ. Mèo Nga giá rẻ được rao bán trên mạng xã hội thường không có giấy tờ chứng thực đầy đủ và không đáng tin cậy.

Ở Việt Nam, mèo Nga còn hiếm và chưa được phổ biến, vì vậy giá cả cũng không rẻ, trung bình từ 15-20 triệu đồng. Tuy nhiên, chất lượng còn chưa đáp ứng nhu cầu vì chưa có trại nhân giống chuyên nghiệp. Tại Anh, nơi giống mèo Nga phát triển, giá cả dao động từ 2.000 đến 3.000 đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi giấy tờ chứng thực đầy đủ.

Sở hữu một chú mèo Nga lông dài không chỉ là niềm vui cho bạn mà còn là cả một trách nhiệm lớn. Nhưng đối với những người bận rộn, mèo Nga là một vật nuôi lý tưởng, độc lập và yên tĩnh.