Mèo ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày? Nếu mèo có thể nhận huy chương vàng cho việc ngủ, chắc chắn chúng sẽ giành được giải cao nhất tại Olympic. Chúng thực sự chỉ là những chuyên gia ngủ. Dù là ban ngày hay nửa đêm, mèo con luôn sẵn sàng cho giấc ngủ.

Bạn có thể tưởng tượng rằng mèo chỉ ngủ bình thường nhưng thực tế là có những sự thật thú vị về giấc ngủ của chúng mà bạn nên biết nếu bạn quan tâm đến hành vi của mèo.

Kiểu ngủ của mèo

Kiểu ngủ của mèo, giống như con người, rất đa dạng. Lượng thời gian mà mèo của bạn ngủ sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tâm trạng và các yếu tố khác.

Nếu bạn đang tò mò về số giờ mà mèo thực sự ngủ mỗi ngày và chúng cần ngủ bao nhiêu, thì hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Thời gian ngủ của mèo sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tâm trạng và các yếu tố khác.
Thời gian ngủ của mèo sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tâm trạng và các yếu tố khác.

Điều gì làm mèo ngủ ít hơn?

Mèo có khả năng điều chỉnh lịch trình giấc ngủ của mình để ngủ ít hơn vì chúng có khả năng thích nghi cao. Ví dụ, một con mèo sẽ ngủ ít hơn nếu nó tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo hơn các con mèo khác.

Những con mèo được chơi đùa và kích thích đầy đủ có thể ngủ ít hơn một chút. Và nếu bạn quyết định cho mèo ăn ít thức ăn hơn, hãy chuẩn bị cho việc chúng thức dậy thường xuyên hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng làm như vậy có thể làm giấc ngủ của mèo trở nên không ổn định hơn, cho nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi hạn chế lượng thức ăn của chúng.

Mèo có khả năng điều chỉnh lịch trình giấc ngủ của mình để ngủ ít hơn
Mèo có khả năng điều chỉnh lịch trình giấc ngủ của mình để ngủ ít hơn

Mèo ngủ nhiều hơn 15 giờ mỗi ngày có sao không?

Vào ban ngày, mèo thường ngủ rất nhiều. Như đã đề cập trước đó, đây là cơ chế sinh học của chúng. Nếu mèo của bạn ngủ 15 giờ một ngày, bạn có thể yên tâm rằng chúng cần ngủ 15 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng vì mèo của bạn ngủ nhiều hơn bình thường hoặc có vẻ mệt mỏi khi chúng tỉnh, thì đó là một vấn đề khác. Nếu mèo của bạn gặp vấn đề như vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng giấc ngủ của mèo diễn ra theo chu kỳ. Rất có thể chúng sẽ ngủ RẤT NHIỀU vào ban ngày khi còn là mèo con. Khi chúng trưởng thành, lịch trình ngủ có thể ổn định, từ 12 đến 20 giờ, tùy thuộc vào mèo. Những con mèo già hơn có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển và có thể giảm nhu cầu ngủ hơn.

Bạn có thể yên tâm rằng chúng cần ngủ 15 giờ mỗi ngày
Bạn có thể yên tâm rằng chúng cần ngủ 15 giờ mỗi ngày

Mèo có mơ và ngáy không?

Ngoài việc tò mò về số giờ mà mèo ngủ mỗi ngày, nhiều người còn muốn biết liệu mèo có ngáy không. Nếu bạn đang nằm trên giường cùng người yêu và chú mèo con của bạn, và bạn bị đánh thức bởi tiếng ngáy, đừng đổ lỗi ngay lập tức cho người yêu của bạn. Người bạn bốn chân đáng yêu đó có thể là nguồn gốc tiếng ồn khó chịu.

Mèo ngáy khi đường thở của chúng bị chặn bởi lớp da gần vòm miệng mềm. Nhưng đừng lo lắng, thường thì không có gì nghiêm trọng. Mèo có ngáy, nhưng mèo mũi ngắn như mèo Ba TưHimalaya thường ngáy nhiều hơn. Mèo cũng có thể ngủ và mơ, giống như con người. Họ có thể có những giấc mơ đẹp cũng như những giấc mơ ác mộng. Nếu bạn thấy mèo giật râu hoặc di chuyển chân như đang đi bộ, thì đó có thể là mèo đang mơ.

Trong quá trình ngủ, mèo có thể ngáy và cũng có thể mơ đấy các bạn nhé
Trong quá trình ngủ, mèo có thể ngáy và cũng có thể mơ đấy các bạn nhé

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Mèo ngủ trung bình 15 giờ mỗi ngày. Nhưng chúng có thể ngủ tới 20 giờ mỗi ngày. Mèo dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ vì chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm. Nếu bạn từng tò mò về việc mèo thường ngủ nhiều vào ban ngày, thì câu trả lời nằm ở sinh lý học của chúng.

Mèo là loài săn mồi tự nhiên, vì vậy bộ não và cơ thể của chúng được cấu trúc để săn mồi chủ yếu vào ban đêm. Điều này cho phép chúng bắt con mồi mà không bị phát hiện, khi tầm nhìn của chúng nhạy bén nhất.

Mặc dù đã được thuần hóa, mèo vẫn giữ lại nhiều hành vi giống mèo hoang, như sư tử và hổ. Mèo cần ngủ nhiều để có đủ năng lượng để săn mồi. Chúng sẽ có đủ sức lực để vồ lấy con mồi, ngay cả khi đó chỉ là một món đồ chơi bằng bạc hà mèo hoặc một quả bóng cao su, nếu chúng đủ giấc ngủ.

Trung bình mèo ngủ trung bình 15 đến 20 giờ mỗi ngày
Trung bình mèo ngủ trung bình 15 đến 20 giờ mỗi ngày

Có phải mèo luôn ngủ sâu?

Hãy suy nghĩ lại nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn luôn ngủ ngon lành. Không phải giấc ngủ của mèo luôn sâu, và người ta gọi những giấc ngủ ngắn trong ngày là “catnap”. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 25% thời gian mà mèo ngủ là ngủ sâu, 75% còn lại là ngủ nông. Mèo đủ tỉnh táo để thức dậy nhanh chóng khi đang nghỉ. Điều này là do bản năng nguyên thủy của chúng. Nếu mèo của bạn đang ngủ, hãy kiểm tra xem mắt và tai của chúng có mở không. Mèo của bạn có thể thức dậy bất kỳ lúc nào nếu tai của chúng giật mình và xoay theo âm thanh.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 25% thời gian mà mèo ngủ là ngủ sâu
Theo các nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 25% thời gian mà mèo ngủ là ngủ sâu

Điều gì sẽ xảy ra nếu thói quen ngủ của mèo thay đổi?

Về số giờ mèo ngủ mỗi ngày, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong thói quen ngủ của mèo, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Ví dụ, nếu một con mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc trầm cảm.

Đừng lo lắng nếu con mèo của bạn thích nằm trên đống cát mới sau khi bạn vừa làm sạch khay vệ sinh. Theo các nhà nghiên cứu, mèo có thể thích cảm giác nằm trên cát sạch.

Mặc dù có những người tin rằng mèo lười biếng vì thói quen ngủ của chúng, những ai hiểu rõ hơn về mèo biết rằng mèo là những chuyên gia trong việc nằm xuống và thư giãn. Vì vậy, khi bạn căng thẳng, lo lắng và không thể tập trung, hãy ôm mèo và thư giãn!

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong thói quen ngủ của mèo, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong thói quen ngủ của mèo, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn sẽ có thể xác định được mèo của bạn ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày. Nếu mèo ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe chung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *