Không ai lạ lẫm khi thấy một chú mèo đang nằm ngủ. Nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao chúng lại nghỉ ngơi nhiều như vậy. Thậm chí, nhiều người cho rằng chúng lười biếng hoặc có thể đang không khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về lý do tại sao mèo dành nhiều thời gian cho giấc ngủ và liệu việc ngủ nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng hay không.

I – Mèo ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Thói quen nghỉ ngơi của mèo sẽ thay đổi theo thời gian chúng lớn lên. Trung bình, một con mèo sẽ ngủ từ 12-18 giờ mỗi ngày.

  • Chúng dành hầu hết thời gian còn lại để nghỉ ngơi (hầu như cả ngày đêm), trừ khi chúng ăn.
  • Khi mèo còn nhỏ và muốn khám phá không gian trong nhà, thời gian nghỉ ngơi của chúng sẽ giảm và giấc ngủ cũng sẽ không đều.
  • Thời gian nghỉ ngơi của mèo trưởng thành được quy định theo một kế hoạch cụ thể và thay đổi từ 12 đến 18 giờ mỗi ngày.
  • Khi mèo trưởng thành, sức sống và tính cách nghịch ngợm của chúng sẽ giảm dần, bạn sẽ thấy chúng nghỉ ngơi nhiều hơn và thời gian ngủ cũng kéo dài hơn.

Mèo ngủ nhiều

II – Nguyên nhân khiến mèo ngủ nhiều

Nguyên nhân chính khiến mèo thường ngủ nhiều là do bản năng di truyền từ tổ tiên của chúng (loài mèo rừng). Tương tự như hổ, báo, sư tử,… mèo rừng cũng là loài săn mồi đêm. Chúng hoạt động vào buổi sáng hoặc hoàng hôn, thời điểm giác quan săn mồi của chúng cao hơn so với con mồi.

Mèo cần nhiều năng lượng khi săn mồi, do đó, chúng phải nghỉ ngơi nhiều vào ban ngày để phục hồi sức lực.

Mèo ngủ nhiều

Dù hiện nay chúng ta nuôi mèo trong nhà và cung cấp thức ăn cho chúng, nhưng bản năng săn mồi vẫn tồn tại mạnh mẽ trong chúng. Vì vậy, mèo giữ thói quen hoạt động giống tổ tiên của chúng.

Khác với con người, giấc ngủ của mèo không được liên tục. Thay vào đó, chúng nghỉ ngắn trong khoảng 75% thời gian. Khi đang nghỉ ngơi, mèo vẫn tỉnh táo để săn mồi bất cứ lúc nào, tương tự như việc ngủ gật của con người.

Một chú mèo có thể nằm yên một chỗ suốt cả ngày vì lý do chán nản và mệt mỏi.

III – Quá trình ngủ của mèo như thế nào?

Theo các nhà khoa học, mèo thường ngủ dưới dạng các giấc ngủ ngắn trong ngày (75%), chỉ dành 25% thời gian còn lại để nghỉ ngơi sâu.

1. Giai đoạn ngủ ngắn (NREM – non-rapid eye movement)

Sau khi hoạt động thể chất, mèo sẽ trải qua giai đoạn buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ ngắn (NREM).

Trong giai đoạn này, mèo chưa hoàn toàn ngủ và có thể tỉnh giấc bất kỳ lúc nào. Sau khi hoàn thành một chu kỳ không có pha REM, mèo có thể thức giấc và bắt đầu chu kỳ không chứa pha REM khác.

Giai đoạn ngủ ngắn

2. Giai đoạn ngủ sâu (REM – rapid eye movement)

Trong quá trình ngủ, mèo sẽ trải qua nhiều giai đoạn NREM trước khi chuyển sang giai đoạn ngủ sâu REM. Khi ở giai đoạn này, mắt mèo sẽ nhắm nghiền và đôi khi mèo có thể giật mình. Mèo thường mơ trong giai đoạn này.

Trung bình, thời gian giấc ngủ của mèo trong chu kỳ NREM và REM kéo dài từ 50 đến 113 phút, trung bình là 78 phút.

Giai đoạn ngủ sâu

IV – Mèo ngủ nhiều có bị sao không?

Đôi khi bạn có thể thấy chú mèo của mình nghỉ ngơi nhiều hơn thường, thậm chí suốt cả ngày đêm. Một số nguyên nhân có thể là:

1. Mèo ngủ nhiều hơn vào mùa đông

Thói quen nghỉ ngơi của mèo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, hormone và môi trường xung quanh. Những yếu tố này dẫn đến việc mèo thường ngủ nhiều.

Các sinh vật săn mồi thường tiết kiệm năng lượng bằng cách nghỉ ngơi khi nhiệt độ giảm và lượng thức ăn giảm, giống như tổ tiên của chúng. Vì vậy, nếu bạn thấy mèo nghỉ ngơi nhiều hơn vào những ngày lạnh, không cần lo lắng.

2. Mèo có thể đang bị bệnh

Nếu mèo của bạn ít hoạt động hơn, không muốn ăn và mệt mỏi thì có thể là dấu hiệu của bệnh. Ví dụ như bệnh suy thận, tai nhạy cảm với tiếng ồn, suy tuyến giáp,…

3. Mèo buồn chán

Thỉnh thoảng, mèo ngủ nhiều hơn bình thường do tâm trạng buồn chán. Điều này có thể do không đủ hoạt động và chủ không quan tâm đến mèo.

V – Làm sao khi mèo ngủ quá nhiều?

Nếu bạn cho rằng mèo ngủ quá nhiều, hãy thử áp dụng một số cách sau để giúp giảm thời gian ngủ của chúng:

1. Chơi đùa và vận động nhiều hơn

Nếu mèo ngủ quá nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và giảm hoạt động. Vì thế, hãy tham gia cùng mèo trong các hoạt động vận động, giải trí hoặc đi bộ để giúp chúng có sức khỏe tốt hơn.

2. Đưa mèo đến bác sĩ thú y

Nếu mèo của bạn ngủ nhiều và có dấu hiệu không bình thường, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe và nhận các giải pháp điều trị phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen ngủ của mèo và giải đáp các thắc mắc của bạn. Đừng ngần ngại để lại comment nếu bạn có bất kỳ đóng góp nào!

>> Xem thêm:

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường có sao không? Cẩm nang nuôi mèo

Mèo ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?