Mèo không hại em bé và mẹ bầu

Chẳng có gì tội lỗi ở những chú mèo, chỉ có những người chủ mơ hồ kiến thức mới có tội khi nghĩ rằng mèo có thể gây hại cho em bé và mẹ bầu.

Chia sẻ câu chuyện của một mẹ bầu

Chị Thanh Nga, một mẹ bầu người Việt đang sống và mang bầu ở Mỹ, sẽ kể về kinh nghiệm nuôi mèo trong thời gian mang bầu.

Mèo có thể cướp sinh mạng của em bé?

Khi tôi vừa mới kết hôn được hơn 2 năm, chưa có thai vì vẫn muốn làm nhiều điều khác. Nhưng tại công ty, không ít người đã nói xấu “Cô này làm sao mà có bầu được, lúc nào cũng ôm mèo ngủ.” Một số thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết cũng lo lắng và tỏ ý “khuyên” rằng “hãy bỏ mèo đi, đừng để bị vô sinh”. Tôi không thể giải thích với từng người rằng quan niệm “mèo gây sẩy thai” đó không có căn cứ khoa học và nhân đạo. Tôi chỉ cảm thấy tức giận. Khi đó, tôi chỉ rủ lòng mình rằng khi mang bầu, tôi sẽ sử dụng cuộc sống của bản thân mình để chứng minh rằng những suy nghĩ đó không khoa học và thiếu nhân bản.

Tôi nghĩ rằng cái oan của hai chú mèo Panji và Mimi trong nhà tôi và cả những chú mèo khác sẽ được giải quyết sau khi tôi tuyên bố cho cả thế giới biết rằng tôi đã mang bầu. Nhưng không ngờ rằng mọi người xung quanh vẫn tiếp tục thúc giục tôi bỏ mèo đi ngay lập tức, nếu không chúng sẽ gây ra sự sẩy thai.

Bệnh Toxoplasmosis là gì?

Toxoplasmosis là một bệnh truyền nhiễm do vi-rút toxoplasma gondii gây ra. Vi-rút này có mặt trong đất, thịt sống và phân của mèo. Người khỏe mạnh dù bị tấn công bởi vi-rút này cũng không gặp rắc rối gì. Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu nếu bị vi-rút toxoplasma gondii tấn công có nguy cơ mắc các vấn đề như sẩy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây dị tật cho em bé.

Ở Việt Nam, chưa có vắc-xin ngừa vi-rút toxoplasma gondii nên nỗi lo “chơi với mèo sẽ gây hại cho thai nhi” càng trở nên ám ảnh. Tuy nhiên, nỗi lo này thường được thổi phồng hơn thực tế:

  1. Không phải tất cả các bà bầu mắc vi-rút này sẽ lây sang con. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ lây vi-rút từ mẹ sang con là 15%, 3 tháng giữa thai kỳ là 30% và 3 tháng cuối thai kỳ là 60%. Dù tỷ lệ lây vi-rút từ mẹ sang con tăng cao vào giai đoạn cuối thai kỳ, tác động của nó cũng giảm đi rõ rệt. Nếu mẹ mắc vi-rút này vài tháng trước khi mang thai, vi-rút này sẽ không thể lây sang con khi mang thai.

  2. Không phải tất cả các con mèo đều mang vi-rút này. Chỉ có những con mèo thích ăn thức ăn sống, thích đi lang thang, đào đất bên ngoài vườn mới có nguy cơ nhiễm bệnh. Mèo nuôi trong nhà, ăn thức ăn mèo hoặc thức ăn đã chế biến không tiếp xúc với vi-rút này.

  3. Trong trường hợp xấu nhất, nếu mèo nhà bạn thường đi ra ngoài và ăn uống không kiểm soát và có nguy cơ nhiễm vi-rút này, vi-rút sẽ dễ dàng được bài tiết qua phân của mèo. Và cách DUY NHẤT bạn có thể nhiễm toxoplasmosis từ mèo là bằng cách tiếp xúc trực tiếp với phân mèo. Toxoplasmosis không lây qua lông mèo, mắt, mũi, miệng, tay chân của mèo, vì vậy bạn có thể yên tâm ôm và hôn mèo như trước khi mang bầu (tất nhiên với trường hợp phân mèo không dính vào lông, đuôi hoặc các bộ phận khác trên cơ thể mèo).

Làm thế nào để sống cùng mèo cưng trong thời gian mang thai?

Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ mà tôi đã nhận được ở nơi tôi sống, hy vọng có thể giúp mẹ bầu và mèo cưng cùng hưởng thụ thời gian tuyệt vời trong thời kỳ mang bầu.

  • Nếu có thể, nhờ người khác dọn phân mèo giúp bạn. Nếu không có ai giúp, hãy đeo găng tay dùng một lần khi dọn phân mèo và sau đó rửa tay sạch sẽ.

  • Vi-rút toxoplasma gondii bắt đầu phát triển trong phân mèo sau 24 giờ, điều đó có nghĩa là nếu bạn dọn phân mèo đều đặn hàng ngày và làm sạch nhanh chóng sau khi mèo đi cầu thì khả năng lây vi-rút này là hoàn toàn không có.

  • Giữ mèo trong nhà và không để chúng chơi đất cát ngoài vườn hoặc đường phố.

  • Cho mèo ăn thức ăn khô hoặc thức ăn đã chế biến.

  • Hầu hết các trường hợp nhiễm toxoplasmosis xảy ra do ăn thức ăn sống (đặc biệt là thịt sống) và tiếp xúc với đất cát sau đó vô tình chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, không liên quan gì đến mèo. Vì vậy, khi mang bầu, cần ăn thức ăn đã chế biến và rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với đất cát. Đeo găng tay khi làm vườn.

Ngày tôi đưa con từ bệnh viện về nhà và chú mèo Panji và Mimi mừng mừng chào đón, đó là ngày đáng nhớ. Tôi chỉ mong rằng câu chuyện nhỏ của tôi có thể là minh chứng thực tế khi ai đó “khuyên” bạn bỏ mèo đi khi bạn chuẩn bị làm mẹ. Tất cả mọi chú mèo vô tội, chỉ có những người chủ hiểu biết nửa vời mới có tội thôi.

(Nguồn tham khảo: “Toxoplasma Gondiia: The Model Apicomplexan. Perspectives and Methods” – Louis M. Weiss, Kami Kim; “Toxoplasmosis snapshots: global status of Toxoplasma gondii seroprevalence and implications for pregnancy and congenital toxoplasmosis”; “Toxoplasma gondii: from animals to humans” – MASK Online)