Ý nghĩa đằng sau hiện tượng mèo nhảy qua quan tài

Truyền thống đã từ lâu đề cập đến việc tránh xa mèo trong đám tang, đặc biệt là mèo đen. Lời kể một nửa hư cấu đã lan truyền rằng nếu mèo nhảy qua quan tài, người đã khuất sẽ sống lại và biến thành quỷ nhập tràng.

Người chết lúc này sẽ trở thành cương thi, quỷ dữ làm mọi người hoảng sợ. Hiện tượng này có thật hay không và chúng ta có nên tin vào câu chuyện này không? Câu trả lời vẫn còn chưa rõ.

Người đã chết có thể sống lại nếu mèo đen nhảy qua quan tài?

Theo quan niệm dân gian, nếu có mèo nhảy qua quan tài trong đám tang, người chết sẽ không thể siêu thoát mà “bật dậy” và trở thành “cương thi”. Đồn đại con quỷ này có thể đứng lên, mở mắt cả ngày đêm và thậm chí ăn thịt sống như một món khoái khẩu.

Mèo linh được cho là loại mèo có “con mắt thứ ba”, được cho là nguyên nhân tạo nên hiện tượng kinh hoàng này. Chúng thường là mèo đen có đôi mắt chói đỏ trong bóng tối, tạo cảm giác sát khí và đáng sợ khi nhìn vào.

Các tư liệu cổ ghi lại rằng những người đã chết và mèo nhảy qua đều là việc kỵ. Con vật này sau đó phải được giết và chôn cùng xác chết để đảm bảo linh hồn người mất không bị quấy rầy. Gia đình người kẻ mất cần phải cắt cử thành viên để canh giữ xác mèo. Họ cũng phải rắc hạt cải xung quanh nhà và gỡ mái ngói để ánh sáng xuyên vào, trừ tà và giúp cho hồn người mất đi thanh thản.

Giải thích khoa học về hiện tượng mèo đen nhảy qua quan tài

Các nhà khoa học khẳng định rằng câu chuyện về mèo linh làm người chết sống lại chỉ là tin đồn, thiếu căn cứ. Lý do người xưa lan truyền như vậy có lẽ là do không có cách giải thích khác về hiện tượng kỳ lạ, đáng sợ này.

Về việc mèo nhảy qua quan tài khiến xác chết “sống dậy” và có cử chỉ, theo cơ sở khoa học, có thể giải thích như sau: Mèo đen mang điện tích dương trong khi chết, trong khi xác chết mang điện tích âm. Khi mèo tiếp cận quan tài, xảy ra hiện tượng tương tác giữa hai điện tích trái dấu, khiến người chết kinh động và có cử chỉ bật dậy, mở mắt theo phản ứng bản năng.

Liên hệ giữa hiện tượng người chết lâm sàng và mèo đen nhảy qua quan tài

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng siêu nhiên quỷ nhập tràng và phần nào đã tiết lộ bí mật. Khi ai đó ngừng thở, tức là họ đã chết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trước khi chết hoàn toàn, cơ thể có thể trải qua trạng thái chết lâm sàng.

Lúc này, các biểu hiện giống như người đã chết nhưng tế bào cơ thể vẫn hoạt động trong thời gian hàng chục giờ. Tuy nhiên, khả năng sống lại khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng là rất hiếm. Chỉ có thể sống lại nếu nhận được kích thích từ sốc tim, nhưng thường chỉ trong một thời gian ngắn.

Hơn nữa, chúng ta biết rằng cơ thể có thể vận động nhờ nhận tín hiệu điện từ não. Khi chết lâm sàng, tín hiệu điện từ não đã không còn và các cơ rơi vào trạng thái thả lỏng.

Nếu cơ được kích thích bằng nguồn điện tương tự xung điện phát ra từ não, cơ sẽ co lại và tạo ra hiện tượng xác chết có thể cử động. Do đó, khi mèo nhảy qua một cơ thể đang trong trạng thái chết lâm sàng, khả năng cơ thể bật dậy là hoàn toàn hợp lý.

Bài viết này cung cấp một số thông tin về hiện tượng đáng sợ này và giải thích của các nhà khoa học. Tuy nhiên, vẫn chưa có tài liệu cụ thể nào. Cuối cùng, việc tránh cho mèo nhảy qua quan tài là một quy tắc nên tuân thủ theo truyền thống từ xưa đến nay. Việc mất đi người thân đã là một mất mát lớn đối với gia đình, do đó, giữ cho mèo không nhảy qua quan tài là điều cần làm.