Mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng, trạng thái chúng ta đã nghe qua lời đồn thổi và truyền miệng của dân gian. Tuy nhiên, liệu hiện tượng quỷ nhập tràng có thực sự xảy ra hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Hoả Táng Thú Cưng YOLO khám phá những thông tin bí ẩn xoay quanh chủ đề này, nhằm giải đáp thắc mắc đang được mọi người quan tâm nhiều gần đây.

I. Hiện tượng quỷ nhập tràng là gì?

Quỷ nhập tràng là một hiện tượng được lưu truyền trong nhân gian. Hiện tượng kể về tình trạng người đã chết trong lúc chưa khâm liệm bỗng nhiên sống dậy, và có những hoạt động khó hiểu khiến mọi người xung quanh bất ngờ và sợ hãi. Hiện tượng này liên quan đến linh miêu, chú mèo đen đầy tâm linh và huyền bí. Khi quan tài chưa được đóng lại, nếu linh miêu nhảy qua xác chết, thì bỗng nhiên người chết sẽ bật dậy.

Người chết sống dậy được gọi là quỷ nhập tràng, quỷ nhập tràng có thể đứng lên, mở mắt, và có thể ăn uống. Đặc biệt, những món ăn còn đỏ hỏn hoặc chưa chín là những món khoái khẩu của quỷ nhập tràng. Vào những thời gian đặc biệt như khi trời tối đen, quỷ nhập tràng thường đi qua lại trong nhà như người gỗ. Mặc dù buổi trưa thường là lúc mặt trời lên cao nhất, nhưng trong gia đình luôn có cảm giác lạnh lẽo và u tối. Buổi tối, quỷ nhập tràng sẽ gây ra nhiều tiếng động lạ như tiếng khóc hay oán than…

Vì vậy, trong đám tang, mọi người thường đuổi mèo đi và không để các con mèo xuất hiện trong khu vực này. Hiện tượng quỷ nhập tràng khiến mọi người sợ hãi, là một hiện tượng rất tâm linh, có ảnh hưởng đến gia quyến sau này. Mọi người lo sẽ xuất hiện những sự việc xấu và không may mắn như trùng tang, bị ma ám hoặc có thể nhìn thấy người âm… Vì vậy, bất cứ một chú mèo nào xuất hiện trong đám tang, không kể là linh miêu đều bị đuổi đi ngay lập tức.

II. Lý giải hiện tượng mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng

1. Lý giải hiện tượng quỷ nhập tràng theo dân gian

Theo lời truyền miệng của dân gian, thì linh miêu là loài mèo có con mắt thứ 3. Linh miêu có đôi mắt sáng, chói đỏ trong bóng tối và luôn hừng hực sát khí khi nhìn thẳng vào mắt chúng. Khi những chú mèo nãy nhảy qua xác chết, bắt buộc phải giết chết cùng với xác chết để linh hồn người chết được siêu thoát, không bị quấy rầy. Nhiều nhà còn phải gỡ mái ngói để ánh sáng được xuyên xuống và rắc hạt cải xung quanh nhà để trừ tà.

Hiện tượng quỷ nhập tràng không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn ghi nhận ở khắp nơi trên thế giới. Theo quan niệm dân gian, mèo đen là những con vật có dương khí, trong khi người chết là người âm, thiếu dương khí. Vì vậy, khi mèo đen nhảy qua người đã chết, dương khí từ mèo đen làm cho xác chết kinh động và có những hành động kỳ lạ.

2. Lý giải hiện tượng quỷ nhập tràng theo khoa học

Nếu theo lý giải của dân gian, mèo mang điện tích dương nên sẽ hút người chết mang điện tích âm. Thì lý giải của khoa học hoàn toàn khác biệt. Vì điện tích trên cơ thể mèo không đủ để tạo ra lực hút lên cơ thể có trọng lượng hơn 50kg. Nếu có thể khiến con người bật dậy, thì chắc chắn cần có sự liên kết của một sợi dây, kết nối giữa mèo, con người và một vật tựa cố định nào đó.

Nếu không có sự hỗ trợ nào, khi hai điện tích trái dấu này gặp nhau, chắc chắn mèo sẽ dính chặt vào cơ thể người đã chết, chứ không phải người chết sẽ bật dậy theo hiện tượng quỷ nhập tràng đã được nhắc đến. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng này và đưa ra một số lời giải thích dựa trên căn cứ khoa học.

Khi con người được cho là đã chết nhưng cơ thể vẫn còn ấm, và vẫn ở trong trạng thái chết lâm sàng. Lúc này, các tế bào trong cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động thường ngày. Trạng thái này có thể kéo dài hàng chục giờ. Con người vẫn có thể được cứu sống bằng cách sốc tim, nhưng khả năng cứu chữa là rất thấp. Và cơ thể có thể vận động được chính là do nhận được thông tin từ não bộ dưới dạng tín hiệu điện. Lúc này, phần cơ bên trong sẽ co duỗi và khiến cơ thể có những động tác bất thường.

Khi cơ thể được kích thích bởi các luồng điện, nó sẽ tương tự như việc xung điện phát ra từ não, khiến cơ co lại và làm các bộ phận trên cơ thể hoạt động bất thường. Nguồn điện này đã kích thích sự co cơ, và phần cơ bụng chịu ảnh hưởng lớn nhất. Điều này đã làm cho người chết nằm bỗng nhiên bật dậy. Tuy nhiên, sự bật dậy này có thể nhẹ hay mạnh, tùy thuộc vào nguồn điện tác động nhiều hay ít.

Theo cách lý giải này, không chỉ mèo, bất kỳ con vật nào nhảy qua người chết cũng sẽ gây ra hiện tượng quỷ nhập tràng. Vì con vật nào cũng mang điện tích trong cơ thể. Nếu các đồ vật tích điện sát vào xác hoặc đi qua, cơ thể người chết cũng sẽ co cơ.

Như vậy, mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng là có thật. Tuy nhiên, đây không phải là một sự việc hay điềm báo tâm linh. Theo sự giải thích dựa trên cơ sở khoa học, chúng ta cũng hiểu được tại sao lại có những hiện tượng bất thường này. Vậy nên, khi gặp hiện tượng quỷ nhập tràng, chúng ta nên giải quyết bình tĩnh và không suy diễn theo những dự đoán ma quái.