Tầm quan trọng của việc tính toán thời điểm phối giống cho mèo

Việc tính toán thời điểm phối giống cho mèo giúp tăng khả năng thụ thai của chúng và mang lại những bé mèo con khỏe mạnh. Để đảm bảo kế hoạch phối giống hiệu quả, chủ nhân cần chuẩn bị toàn diện. Meopetshop sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích để bạn tính toán thời điểm phù hợp phối giống hiệu quả cho mèo của mình!

Tính toán thời điểm phối giống cho mèo

Mục đích chính của việc tính toán thời điểm phối giống là để chú mèo có thể thụ thai vào khoảng thời gian mong muốn. Điều này giúp tối đa hóa khả năng thụ thai theo ý muốn của chủ nhân. Mèo cái, thường được gọi là “queen”, là những chú mèo có khả năng sinh sản.

Khả năng mang thai của mèo giảm đi khi chúng già đi. Tuy nhiên, mang thai quá sớm đối với mèo cũng không tốt cho sức khỏe của cả mèo mẹ và các mèo con. Do đó, trước khi tính toán thời điểm phối giống, bạn cần kiểm tra xem mèo đã đủ tuổi để thụ thai chưa. Mèo đạt độ tuổi sinh sản có thể bắt đầu khoảng từ 5 đến 9 tháng. Tuy nhiên, độ tuổi tối ưu để mèo có thể thụ thai là từ 8 đến 12 tháng tuổi. Việc này có thể thay đổi tùy thuộc vào loài mèo cũng như điều kiện sức khỏe và môi trường sống của từng loại mèo.

Ngoài ra, sau khi sinh con, mèo mẹ vẫn có thể mang thai tiếp. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của mèo mẹ, vì cơ thể nó cần được nghỉ ngơi và hồi phục dinh dưỡng sau quá trình sinh con. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần có biện pháp ngăn chặn mang thai.

Tuổi của mèo khi có thể phối giống và mang thai

Mèo nhà thường đạt độ tuổi sinh sản có thể bắt đầu khoảng từ 5 đến 9 tháng tuổi
Mèo nhà thường đạt độ tuổi sinh sản có thể bắt đầu khoảng từ 5 đến 9 tháng tuổi

Bạn có biết rằng mèo cái có khả năng trưởng thành về mặt tình dục ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, phần lớn mèo cái sẽ bắt đầu động dục từ 5 đến 12 tháng tuổi. Có những trường hợp mèo cái có thể đạt đến tuổi động dục khi mới 3-4 tháng tuổi.

Tuy nhiên, việc mang thai quá sớm ở mèo có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Vì vậy, nhiều bác sĩ thú y khuyên nên tiến hành triệt sản cho những bé mèo trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho chúng.

Các dấu hiệu động dục ở mèo cái sau khi tính toán thời điểm phối giống

Để tăng cường tỷ lệ thụ thai cho mèo, bạn cần tính toán thời điểm phối giống hợp lý sao cho gần với ngày rụng trứng của mèo cái. Một số dấu hiệu động dục ở mèo cái thông thường có thể bao gồm:

 • Thích cọ người vào đồ vật
 • Thường xuyên rên rỉ và kêu lớn
 • Quan tâm đến mèo đực

Tuy nhiên, việc động dục của mèo sẽ phụ thuộc vào lượng hormone phóng thích ở âm đạo và cổ tử cung của mèo. Hormone này là loại hormone được kích thích bằng sự tác động vào vùng kích thích của mèo cái và máu.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình giao phối của mèo?

Trong quá trình giao phối, mèo cái sẽ đặt mình trong tư thế đặc biệt để chuẩn bị cho quá trình này. Mặt trước của chúng sẽ cúi xuống, trong khi chân trước chỉnh cong. Phần sau sẽ nâng cao và để lộ âm hộ. Đuôi sẽ được nâng lên và giữ gần cơ thể. Mèo đực sẽ tiến hành giao phối từ phía sau, sử dụng răng để nắm gáy của mèo cái. Hành động này có thể kích thích mèo cái và khiến nó có thể rụng trứng.

Phương pháp tính toán thời điểm phối giống giúp tối đa hóa tỷ lệ thụ thai ở mèo

Để tính toán thời điểm phối giống cho mèo, một phương pháp thông thường là tăng số lần phối giống trong thời gian mèo đang động dục. Tuy nhiên, trong thực tế, người ta thường áp dụng phương pháp kích thích đơn giản ở âm đạo và cổ tử cung của mèo. Mục đích là tăng lượng hormone LH được giải phóng.

Xét nghiệm nồng độ progesterone ở mèo có thể giúp chúng ta biết khả năng rụng trứng của mèo cái và từ đó định thời gian phối giống phù hợp.

Thông thường, mèo sẽ được phối giống bốn lần trong một ngày, cách nhau khoảng hai đến ba giờ vào thứ hai và thứ ba trong quá trình động dục. Điều này giúp tối đa hóa giải phóng hormone LH ở mèo và nâng cao khả năng thụ thai của chúng.

Ngoài ra, nếu mèo đực chưa được triệt sản, chúng sẽ có dương vật gai. Khi giao phối, mèo cái có thể rên lên (do sướng hoặc đau đớn). Điều này có thể kích thích mèo cái để rụng trứng một cách hiệu quả.

Giao phối bao lâu thì mèo có thể được thụ thai?

Thường thì từ 20 đến 50 giờ sau khi giao phối, mèo sẽ rụng trứng. Trứng có thể thụ tinh trong vòng 24 giờ. Nếu tinh trùng được tiếp xúc với trứng trong khoảng thời gian này, mèo có khả năng mang thai. Trứng sẽ được thụ tinh trong ống dẫn trứng sau đó được đưa vào tử cung và gắn vào niêm mạc tử cung trong khoảng thời gian 10-12 ngày.

Sau khi tính toán thời điểm phối giống, khả năng thụ thai của mèo sẽ tăng. Thời gian mang thai của mèo là khoảng 63 đến 66 ngày. Hãy chuẩn bị tâm lý và đồ dùng cho các thành viên mới trong gia đình!

Mèo phối giống mấy lần thì được?

Mèo có khả năng thụ thai sau một chu kỳ phối giống, không cần phải phối giống nhiều lần để thụ thai thành công
Mèo có khả năng thụ thai sau một chu kỳ phối giống, không cần phải phối giống nhiều lần để thụ thai thành công

Mèo cần phối giống mấy lần để thụ thai thành công? Đây chắc hẳn là câu hỏi bạn đang quan tâm. Theo các bác sỹ thú y, mèo có khả năng thụ thai sau một chu kỳ phối giống, không cần phải phối giống nhiều lần để thụ thai thành công. Thông thường, một lần giao phối có thể dẫn đến thụ thai nếu mèo đực và mèo mái đều khỏe mạnh và có chu kỳ sinh sản đúng.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai bao gồm thời điểm phối giống trong chu kỳ đào thải của mèo mái, sức khỏe của mèo, và quá trình phối giống diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, một lần giao phối có thể dẫn đến thụ thai thành công.

Nếu mèo mái không thụ thai sau một lần phối giống, điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vấn đề sức khỏe, thời điểm phối giống không chính xác, hoặc có thể do một trong hai mèo không phù hợp với nhau. Nếu quý vị lo lắng về việc mèo của mình không thụ thai sau một chu kỳ phối giống, việc tốt nhất là tham khảo ý kiến của một bác sĩ thú y để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của mèo.

Những trường hợp mèo không chịu phối giống và cách xử lý

Mặc dù một số mèo cái sẽ tìm kiếm đối tác trong thời gian động dục, nhưng cũng có những trường hợp mèo không hứng thú với việc giao phối hoặc đánh “đối tác” thậm tệ. Điều này thường xảy ra khi mèo cái gặp lần đầu tiên. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Cho chú mèo đực ở chung với mèo cái một thời gian để làm quen và tiếp xúc thân thể của nhau. Tránh tình huống lạ lẫm gây ra cảm giác sợ hãi.
 • Chọn mèo đực đã từng có kinh nghiệm phối giống để đảm bảo an toàn và giảm đau cho mèo cái trong lần đầu.
 • Dành thời gian để 2 chú mèo làm quen và tìm hiểu đối phương.
 • Nếu bạn phải gửi mèo đi để giao phối, yêu cầu bên nhận phối cho mèo cái ở nơi ở của mèo đực để giúp mèo cái quen mùi và tăng khả năng chấp nhận mèo đực.

Kết luận

Qua bài viết này, Meopetshop.com hy vọng bạn đã hiểu thêm về quá trình tính toán thời điểm phối giống cho mèo của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy xem thêm những bài viết khác tại trang web của chúng tôi:

 • Tình trạng chết non ở mèo con: Điều cần lưu ý
 • 10 chất độc thường gặp ở mèo
 • Bệnh đa hồng cầu ở mèo: Những loại nào?
 • Nguyên nhân gây chứng khó nuốt ở mèo
 • Ngộ độc ở mèo và những nguyên nhân gây bệnh