Việc mèo giao phối có nhiều mục đích khác nhau và được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc giao phối là một hình thức tra tấn với mèo cái, gây ra nhiều đau đớn cho chúng.

1. Mèo giao phối vào tháng nào?

Thông thường, mùa sinh sản của mèo cái bắt đầu vào mùa xuân, khi ngày dài hơn đêm, và kết thúc vào mùa thu khi ban ngày ngắn lại. Mèo cái sẽ tự động động dục mỗi hai tuần một lần từ tháng Giêng đến tháng Chín. Tuy nhiên, đối với mèo nhà, mùa giao phối có thể xảy ra quanh năm. Điều này dẫn đến việc mèo con thường bị bỏ rơi nhiều hơn trong những tháng mùa xuân và thu.

Mỗi kỳ động dục của mèo cái kéo dài từ 5 đến 21 ngày. Chu kỳ này sẽ lặp lại sau 12 đến 22 ngày cho đến khi mèo cái được giao phối hoặc triệt sản. Cả mèo và chúng ta đều phải chịu đau khổ trong quá trình này.

2. Quá trình mèo giao phối như thế nào?

Trong thời kỳ giao phối, mèo cái sẽ tỏa ra mùi hương của mình để thu hút những con mèo đực khác. Chúng chỉ quan tâm đến nhu cầu giao phối của mình, kêu gào mạnh mẽ và ẩn nấp gần cửa ra vào, chờ đợi cơ hội để tiếp cận những con mèo gần đó.

Mèo cái là loài cảm ứng rụng trứng, có nghĩa là quá trình rụng trứng không diễn ra nếu không có sự giao phối hoặc kích thích tương tự. Khi mèo cái sẵn sàng, chúng sẽ nằm sấp xuống, chân trước cong, đuôi bẻ sang một bên để lộ âm hộ. Mèo đực sẽ gắn con cái từ phía sau bằng cách giữ chặt gáy và đưa “chuym” qua vùng kín của mèo cái. Trong suốt quá trình này, mèo cái sẽ kêu gào dữ dội và tỏ vẻ đau đớn. Đó là vì việc mèo giao phối gây ra sự tra tấn cho mèo cái.

“Cuym” của mèo đực thực chất là một cỗ máy gây đau đớn kinh hoàng được bao phủ bởi hàng chục cái gai nhỏ. Những cái gai này kích thích sự rụng trứng của mèo cái và giúp “chuym” không bị tuột khi giao hợp.

Sau quá trình giao phối, mèo cái sẽ giãn bộ phận sinh dục và nhiều khi sẽ kêu lớn. Hầu hết mèo cái sẽ tấn công con đực sau khi giao phối vì đau đớn. Sau đó, chúng xoay vòng và chăm sóc bộ phận sinh dục trong khoảng thời gian từ 1 đến 7 phút.

3. Lý do nên triệt sản mèo

Triệt sản mèo có nhiều lợi ích quan trọng:

  • Giảm số lượng mèo và ngăn chặn tình trạng mèo con bị bỏ rơi. Mèo cái có thể sinh 2 hoặc 3 lứa mỗi năm, và có thể có tới 150 con mèo con trong suốt cuộc đời. Việc triệt sản giúp hạn chế con số này và giảm tình trạng mèo con bị bỏ rơi.
  • Hạn chế bệnh tật: Triệt sản giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư tuyến vú ở mèo cái và ung thư tinh hoàn ở mèo đực. Nó cũng giảm nguy cơ mắc FIV (bệnh sida ở mèo).
  • Ngăn chặn tình trạng mèo đực tè vào cửa và đồ đạc trong nhà để thu hút bạn tình, và giảm nguy cơ chấn thương do xung đột lãnh thổ và quyền giao phối.
  • Tăng tuổi thọ của mèo. Việc triệt sản có thể kéo dài tuổi thọ của mèo thêm hai hoặc ba năm.

Việc triệt sản mèo là phương pháp tốt nhất và nhân văn nhất để giảm đi sự đau đớn cho mèo và đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho chúng.

>> Xem thêm:

Mèo giao phối như thế nào và 8 biểu hiện nhận biết

Mèo giao phối như thế nào và 8 dấu hiệu nhận biết