Mèo rụng lông, mèo thay lông là một quy trình bình thường. Tuy nhiên, số lượng và tần suất rụng lông phụ thuộc vào sức khỏe và giống của thú cưng. Vấn đề chó rụng lông cũng tương tự như vậy. Làm thế nào để giảm tình trạng mèo rụng lông? Cách đơn giản nhất là gì?

Tuy không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình mèo rụng lông, nhưng bạn có thể giảm tình trạng này bằng cách chải lông cho thú cưng thường xuyên. Tuy nhiên, chăm sóc lông cho mèo cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân mèo rụng lông, ngứa toàn thân

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo rụng lông. Xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn đánh giá và áp dụng cách giảm tình trạng rụng lông phù hợp nhất.

  • Do bẩm sinh: Trong những tháng đầu sau khi sinh, nhiều chú mèo con mất nhiều lông và lông mọc ít do di truyền.
  • Do cơ địa, nội tiết: Tình trạng này thường xảy ra sau khi mèo được triệt sản hoặc mèo cái bị thiến. Chúng mất nội tiết tố và thay đổi đặc điểm bên ngoài làm lông có xu hướng rụng dần.
  • Rụng lông do bệnh lý: khi mèo nhiễm hội chứng Cushing và phải sử dụng hooc-mon Cortisone lâu dài để điều trị. Tình trạng này ảnh hưởng tới tuyến giáp, da và lông của chúng thay đổi theo thời gian.
  • Quá nhiều hooc-mon tuyến giáp: Chúng thường gặp vấn đề về tuyến giáp khiến lông rụng nhiều, yếu và dễ tổn thương.
  • Viêm da Demodex: mèo bị rụng lông trên mắt đi kèm với mẩn đỏ.
  • Rụng lông do sử dụng dầu tắm sai cách: Việc tắm quá nhiều, chải lông cưỡng ép hoặc sử dụng dầu gội không phù hợp gây tình trạng gãy, rụng lông ở mèo.
  • Lở loét do các bệnh lý khác: Những vết đỏ và lở loét gây khó chịu ở mèo, với tập tính liếm lông, những vết lở loét ngày càng lan rộng do bị nhiễm trùng gây ra tình trạng rụng lông từng mảng.
  • Mèo bị rụng lông do nấm da: Là những mảng da chết tạo ra vảy, thô ráp, có hình dạng những vòng tròn đỏ có viền dài từ 1 – 4cm. Lông mèo ở những khu vực này thường bị rụng và rất dễ lây lan sang các khu vực khác. Đây là căn bệnh dễ dàng lây truyền sang người nhất của mèo.
  • Các vấn đề khác liên quan tới tuyến giáp: Các vấn đề về da, lông khô đều do tuyến giáp quyết định. Khi thấy mèo bị rụng lông hoặc biểu hiện lạ trên da, hãy chú ý đưa mèo đi khám tuyến giáp.

Mèo bị rụng lông từng mảng phải làm sao?

Nếu mèo rụng lông quá nhiều, bị ghẻ, có bọ chét hoặc lông rối bện vào nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng di chuyển của chúng, hãy đến bác sĩ thú y. Hoặc khi thú cưng trở nên hung dữ khi bạn tắm cho chúng.

Cần để ý kỹ những dấu hiệu cho thấy thú cưng đang sợ hãi, ví dụ như thở hổn hển, chảy nước dãi, run rẩy, rên rỉ, lạnh cóng, co rúm mình mẩy, cụp đuôi, gầm gừ hoặc cắn chủ nuôi. Ngay cả khi chúng ta đã kiên nhẫn và dành thời gian để chúng thích nghi từ từ, một số con vẫn sợ tắm rửa.

Nếu thú cưng của bạn rơi vào trường hợp này, đừng ép buộc chúng phải phục tùng. Hãy thử để bác sĩ thú y hoặc nhân viên chuyên nghiệp vệ sinh cho chúng. Nếu vẫn không thể, bạn nên đặt một cuộc hẹn với chuyên gia hành vi động vật hoặc chuyên gia để giải quyết vấn đề này.

Làm sao để mèo bớt rụng lông thành từng mảng? Khi thấy mèo rụng lông, đừng lo lắng quá vì điều này có thể chỉ là hiện tượng tự nhiên theo chu kỳ thay lông của chúng. Tuy nhiên, nếu đi kèm với dấu hiệu về da hoặc mẩn đỏ, bạn cần theo dõi. Tốt nhất hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Mèo thay lông khi nào?

Mèo thay lông cũng rất thường xuyên như con người. Điều này là bình thường và có thể xảy ra trên bất kỳ loài mèo nào. Vì vậy, hãy yên tâm vì nó không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng.

Mèo có thể rụng lông quanh năm và không có thời điểm cụ thể. Vì vậy, bạn chỉ có thể hạn chế một chút chứ không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng mèo thay lông. Làm thế nào để mèo bớt rụng lông khi lông vương vãi khắp nhà?

Khi mèo thay lông và lông rụng khắp nhà, cách tốt nhất để xử lý là dùng máy hút bụi để làm sạch. Tuy nhiên, việc phải hút lông bằng máy hút bụi khiến nhiều người cảm thấy khó khăn và không có đủ thời gian để thực hiện.

Cây lăn dính không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà còn có thể loại bỏ lông mèo bám trên quần áo của bạn. Do đó, bạn có thể sử dụng công cụ này để làm sạch quần áo trước khi ra khỏi nhà.

Nên chải lông cho mèo bao lâu một lần?

Mèo có khả năng tự vệ sinh tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng vẫn cần sự giúp đỡ từ chúng ta ở những nơi khó tới được, đặc biệt là khi chúng đã già và không còn linh hoạt như trước. Với những giống mèo Anh lông ngắn, tai cụp, nên chải lông mỗi tuần một lần.

Mèo thay lông và mèo rụng lông xảy ra rất thường xuyên. Những giống có lông dày và dài, dễ bị rối, cần chải lông vài lần một tuần. Một số giống mèo sở hữu bộ lông dài rủ sang trọng như mèo Anh lông dài, Bư Tư, cần được chải lông hàng ngày để giải quyết tình trạng lông rối. Đối với những người bận rộn, cách làm mèo bớt rụng lông này đòi hỏi nhiều thời gian.

Cách giúp mèo bớt rụng lông trong gia đình

Chải lông cho mèo

Làm thế nào để mèo bớt rụng lông đơn giản nhất? Để hạn chế tình trạng mèo rụng lông, hãy cho chúng làm quen với việc chải lông từ khi còn bé. Đây là cách tốt nhất để thú cưng thoải mái trong khi được chải chuốt. Hãy tìm một căn phòng yên tĩnh, không có thú cưng khác để mèo không bị phân tâm.

Đặt chúng ngồi vào lòng bạn, sau đó nhẹ nhàng vuốt ve bằng tay và dùng bàn chải để chải lông. Thưởng cho mèo một món ngon để chúng có kỷ niệm tốt về việc chải lông. Bắt đầu từ những lần chải lông ngắn và từ từ kéo dài thời gian để mèo quen dần với việc chải lông.

Nếu mèo không thích ôm ấp, hãy thử chải lông khi mèo đang đứng ăn. Nếu không bị buộc phải ngồi yên một chỗ, chúng có thể chịu để bạn chải lông một chút. Sử dụng bàn chải lông cho mèo chuyên dụng, nhẹ nhàng gỡ những phần lông rối.

Sau đó chải lại bằng lược. Nếu chỗ rối quá khó gỡ, bạn nên cắt bỏ. Cần cẩn thận tránh cắt quá sát da. Mèo có bộ lông dài cần được chải lông thường xuyên để gỡ bỏ những chỗ rối. Vì vậy, thiết lập thói quen chải lông hàng ngày cho chúng là một ý kiến hay. Loại bỏ lông chết, lông rối là cách làm mèo bớt rụng lông hiệu quả.

Cắt tỉa lông cho mèo

Làm thế nào để mèo bớt rụng lông khi chúng ghét tắm rửa hoặc cắt móng. Đặc biệt là trong giai đoạn mèo thay lông. Làm thế nào để giúp mèo bớt rụng lông và vệ sinh cho chúng? Hãy giữ bầu không khí vui vẻ khi vệ sinh mèo. Nên lên lịch vệ sinh khi thú cưng đang thư giãn. Đặc biệt chú ý đến việc này nếu thú cưng của bạn dễ bị kích động.

Vào những lần đầu, chỉ cần vệ sinh ngắn trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Dần dần kéo dài thời gian cho đến khi việc vệ sinh đã trở thành thói quen của mèo. Bạn có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái bằng cách vuốt ve cơ thể chúng.

Chú ý đặc biệt tới các khu vực nhạy cảm như tai, đuôi, bụng, lưng và bốn chân. Một trong những bí quyết quan trọng nhất là khen ngợi và thưởng cho mèo sau mỗi lần vệ sinh. Đây là cách làm mèo bớt rụng lông đơn giản bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.

Đối với những chú mèo có bộ lông dài, làm thế nào để mèo bớt rụng lông? Mèo thay lông nên làm gì? Hãy cắt tỉa lông cho mèo. Không để lông mèo dài quá. Vừa dễ rối lại gây cản trở cho hoạt động của mèo. Nên cắt ngắn để việc chải chuốt dễ dàng hơn.

Các cách làm mèo bớt rụng lông hiệu quả

Cách làm mèo bớt rụng lông bằng thức ăn

Giống như con người, nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và một chế độ ăn uống phù hợp, chú mèo của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Điều này giúp bộ lông của chúng luôn sáng bóng và khỏe mạnh. Từ đó cách giúp mèo bớt rụng lông hay mèo thay lông cũng được hạn chế.

Ngược lại, nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng, da của mèo sẽ khô, thiếu sức sống và tình trạng rụng lông sẽ nghiêm trọng hơn. Làm thế nào để mèo bớt rụng lông chỉ bằng thức ăn? Ăn gì là tốt? Các loại thức ăn bổ sung protein, tăng cường Omega 3 và 6 rất tốt cho da và lông của mèo. Vậy cho mèo ăn gì để có lông mượt, đẹp?

Các loại thức ăn cho mèo dạng hạt và ướt như Royal Canin, Whiskas, MaxPower, CatSeaFish, MEC, ANF… được bác sĩ thú y khuyên dùng. Để mua được các sản phẩm thức ăn chính hãng, bạn có thể tham khảo tại cửa hàng thú cưng Pet Mart.

Cách làm mèo bớt rụng lông bằng sữa tắm dưỡng lông

Sữa tắm trực tiếp ảnh hưởng tới lông và da của thú cưng. Nếu dùng dầu gội, sữa tắm của người thì chắc chắn lông mèo sẽ rụng. Tình trạng lông xơ rối, cứng, mèo thay lông sẽ bị rụng nhiều hơn nếu sử dụng sữa tắm không phù hợp.

Vậy làm thế nào để mèo bớt rụng lông đơn giản nhất? Một trong những cách làm mèo bớt rụng lông là sử dụng sữa tắm dưỡng lông chuyên dụng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa tắm hương hoa tự nhiên, dầu xả ủ dưỡng lông cho mèo như 8IN1, BBN, Joyce & Dolls, TRIXIE… Khi được chăm sóc tốt, lông mèo sẽ luôn khỏe mạnh, không lo bị rụng.

Cung cấp nước cho mèo là cách làm mèo bớt rụng lông

Làm thế nào để mèo bớt rụng lông nếu chưa thể tắm và cắt lông? Bất kỳ cơ thể sống nào, bất kỳ loài nào cũng cần được cung cấp nước đầy đủ. Nếu không, da sẽ khô, lông yếu ớt và dễ rụng.

Do đó, để hạn chế tình trạng rụng lông ở mèo, hãy đảm bảo chúng uống đủ nước mỗi ngày. Hãy để một chiếc bát nước sạch ở nơi mà mèo có thể tự mình đến uống khi cần.

Nguồn: Pet Mart