Mèo con, đặc biệt là những chú mèo mới sinh, rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và chế độ ăn uống do hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của chúng còn non yếu. Do đó, tiêu chảy là một vấn đề thường gặp ở mèo con. Dù không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, tiêu chảy có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mèo.

1. Cách điều trị mèo sơ sinh bị tiêu chảy

1.1. Kiểm tra và chọn thức ăn phù hợp

Đầu tiên, hãy xem xét chế độ ăn uống và thực đơn hàng ngày của mèo con khi nó bị tiêu chảy. Có thể do chế độ ăn uống của chúng mà gây ra tình trạng này. Chúng ta có thể thay đổi thức ăn của mèo một cách dần dần và đợi để xem liệu tình trạng tiêu chảy có thuyên giảm hay không.

Nếu nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hoặc thức ăn, hãy thực hiện những thay đổi cần thiết ngay để giảm nguy cơ bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, tùy thuộc vào tình trạng của mèo, bạn cần đưa chúng sử dụng men tiêu hóa với liều lượng nhỏ.

Đồng thời, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra tiêu chảy một cách chính xác, đặc biệt nếu bạn nghi ngờ rằng nguyên nhân là do thuốc. Vì một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ. Lúc này, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, hãy quan sát mèo cẩn thận hơn để tìm hiểu về các loại ký sinh trùng và vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể. Và đừng quên đưa con mèo đến bác sĩ thú y ngay. Mèo con không có hệ thống miễn dịch mạnh, do đó, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây tử vong.

1.2. Theo dõi biểu hiện và phân của mèo con bị tiêu chảy

Bạn có thể nhận ra các triệu chứng tiêu chảy sau đây ở mèo con của bạn:

 • Phân mềm, không mốc nhưng không quá lỏng. Mèo vẫn ăn và uống bình thường. Nếu như vậy, nguyên nhân có thể là do chất lượng hoặc số lượng thức ăn mà bạn cho mèo ăn.
 • Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng như giun và sán, và phân mềm có thể có máu hoặc màu đen. Lúc này, bạn cần đưa mèo tới bác sĩ để tẩy giun, nhưng nhớ đừng tự tẩy giun tại nhà vì mèo con còn yếu.
 • Mèo bị tiêu chảy, nôn mửa và không ăn. Đây là các triệu chứng phổ biến của nhiễm virus ở mèo con. Trong trường hợp này, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay vì các bệnh truyền nhiễm ở mèo con có tỷ lệ tử vong cao lên đến 90%.
 • Phân mèo mềm, có máu, màu đen hoặc nhiễm ký sinh trùng. Lúc này, bạn cần tẩy giun cho mèo con. Tuy nhiên, vì mèo con còn yếu, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y thay vì tự tẩy giun tại nhà.
 • Phân mềm, nôn mửa và không chịu ăn. Trong trường hợp này, mèo sơ sinh bị tiêu chảy do nhiễm virus. Rất quan trọng là đưa mèo đến bác sĩ thú y vì tình trạng này có thể dẫn đến cái chết của mèo. Nhiễm virus cũng có thể giết chết tới 90% số mèo mắc.

2. Cách chăm sóc mèo con bị tiêu chảy

Khi một con mèo mới sinh ra, chúng yếu đuối và hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy bạn cần dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc chúng. Vậy làm thế nào để chăm sóc một con mèo, đặc biệt là khi nó bị tiêu chảy?

Chế độ ăn uống và cách chăm sóc mèo con bị tiêu chảy có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Vì mèo ở mỗi độ tuổi có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, bạn có thể xác định khẩu phần ăn dựa trên độ tuổi của chúng.

2.1. Chăm sóc mèo con mới sinh ra hoặc dưới 6 tuần tuổi

 • Để giữ ấm cho mèo cả ngày lẫn đêm, hãy chuẩn bị khăn bông và đèn sưởi.
 • Thay vì cho mèo bú sữa mẹ, hãy cho chúng uống sữa tươi đã được tiệt trùng. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi làm điều này.
 • Trước khi pha sữa cho mèo, hãy khử trùng nước ấm.
 • Sau khi mèo đi vệ sinh, hãy lau và làm sạch những chỗ dính.

2.2. Chăm sóc mèo con từ 6 tuần đến dưới 2 tháng tuổi

 • Hãy cho mèo ăn thịt lợn, cá và thịt gà. Thức ăn cần được nấu chín hoàn toàn.
 • Tránh cho mèo nhỏ ăn xương cá, thịt gà và lợn.
 • Nước uống của mèo cũng cần phải được nấu chín và có chất lượng cao.
 • Hãy tắm cho mèo bằng nước ấm.

2.3. Chăm sóc mèo con từ 2 tháng tuổi trở lên

 • Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng, hãy cho mèo ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và nấu chín kỹ.
 • Nếu thay đổi chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra tiêu chảy, hãy thực hiện những thay đổi cần thiết để mèo trở lại trạng thái bình thường sớm nhất có thể. Nếu phân vẫn lỏng, hãy thay đổi chế độ ăn dần dần.
 • Hãy sử dụng lại thức ăn cũ và đợi cho đến khi mèo trở lại bình thường trước khi ngừng. Khi mèo khỏe mạnh, hãy dần dần đưa vào chế độ ăn mới.
 • Hãy giữ sạch đồ dùng thức ăn cho mèo bằng cách làm sạch bát ăn thường xuyên.
 • Đừng quên tẩy giun và tiêm phòng cho mèo theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc mèo sơ sinh bị tiêu chảy một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *