Mèo Tai Cụp Scottish Fold – Dòng Thú Kiểng Đáng Yêu và Hợp Lý Giá

Mèo Scottish Fold, hay mèo tai cụp, là một dòng thú cưng được ưa chuộng tại các nước phương Tây nhờ vẻ ngoài đáng yêu và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loài mèo này còn ít phổ biến, nên không nhiều người có cơ hội tiếp cận.

1. Nguồng Ốc Mèo Tai Cụp Scottish Fold

Mèo tai cụp Scottish Fold là kết quả của một đột biến gen tự nhiên. Đặc điểm độc đáo của chúng là đôi tai bị cụp. Loài mèo này ra đời lần đầu tiên vào năm 1960 tại Scotland nhờ ông William Ross, người chăm sóc cừu. Chúng đã được lai tạo với một số giống mèo từ Mỹ và Anh để tạo ra những đôi tai cụp đặc biệt như bây giờ. Từ đó, Scottish Fold nhanh chóng được lan rộng và trở nên phổ biến tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện nay, mèo tai cụp dù số lượng không nhiều, nhưng vẫn nằm trong danh sách những loài thú cưng được yêu thích nhất trên thế giới.

2. Ngoại Hình Mèo Tai Cụp Chân Ngắn

Dòng mèo Scottish Fold khi trưởng thành có thân hình mũm mĩm, với phần thân dài hơn so với chiều cao. Gương mặt của chúng trông rất ngộ nghĩnh và dễ thương với đầu tròn to. Đôi mắt của mèo Scottish Fold thường có màu xanh xám, xanh đen, xanh ngọc bích, xanh dương, màu khói… Đôi tai của chúng không phải lúc nào cũng cụp, còn có những con có đôi tai thẳng. Lông của mèo Scottish Fold có thể là lông dài hoặc lông ngắn, thường có màu xám hoặc silver. Đuôi của chúng dài, to, thẳng và được phủ bởi một lớp lông dày, mềm mượt như những bông hoa lau.

3. Đặc Tính Mèo Tai Cụp

Mèo Scottish Fold là loài thú kiểng thân thiện với con người và rất hiền lành. Chúng luôn bình tĩnh trong mọi tình huống và thích chơi đùa với trẻ em cũng như các động vật khác. Mèo tai cụp có thân hình nhỏ bé, cân nặng từ 3 – 5,5kg, nên bạn có thể nuôi chúng trong môi trường chật hẹp như căn hộ. Tuy nhiên, mèo Scottish Fold có xu hướng lười vận động, dễ mắc bệnh béo phì.

4. Phân Loại Mèo Scottish Fold

Mèo Scottish Fold được phân loại theo hai yếu tố: bộ lông và hình dáng tai. Có hai loại bộ lông là lông ngắn và lông dài. Còn về hình dáng tai, mèo Scottish Fold được chia thành ba loại: Tai cụp, Tai thẳng và Double Fold. Tai cụp là dạng tai cụp nhưng không sát với đầu, tai thẳng là dạng tai thẳng, và Double Fold là dạng tai cụp nằm sát với đầu. Triple Fold là loại tai cụp ở mức trung bình, có 3 đường gấp ở sụn. Những mèo Triple Fold này được coi là loại mèo có độ thuần chủng và gen chuẩn nhất trong dòng mèo tai cụp. Mèo Scottish Fold có các loại tai khác nhau, từ Single “Easy Fold” đến Triple Fold.

5. Mèo Scottish Fold Tai Cụp Ẩn Gì Trong Chế Độ Ăn?

Mèo Scottish Fold có thể kén chọn thức ăn hơn chó và thường ưa thích ăn cá và rau. Tuy nhiên, chỉ ăn hai món này sẽ không đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Do đó, bạn cần luyện cho mèo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thịt heo, thịt gà và các loại thức ăn khô từ khi chúng còn nhỏ. Bên cạnh chất dinh dưỡng, cũng cần lưu ý số lượng bữa ăn của mèo. Tùy theo từng giai đoạn phát triển, mèo Scottish Fold cần số bữa ăn khác nhau.

6. Chăm Sóc Mèo Scottish Fold Tai Cụp

Mèo Scottish Fold có sức khỏe đường ruột tốt và hiếm khi mắc bệnh. Do đó, việc chăm sóc mèo Scottish Fold khá dễ dàng. Tuy nhiên, có một số vấn đề nhỏ cần lưu ý. Mèo Scottish Fold dễ mắc các bệnh liên quan đến xương sụn như Osteochondrodysplasia. Do đó, việc tiêm phòng là rất quan trọng. Bộ lông của mèo Scottish Fold dễ chăm sóc, chỉ cần chải lông để loại bỏ lông rụng và tắm định kỳ để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

7. Mua, Bán Mèo Tai Cụp ở Đâu?

Mèo Scottish Fold vẫn khá hiếm trên thị trường Việt Nam, nguồn hàng chủ yếu đến từ các trại phối giống trong nước và nhập khẩu từ Thái Lan. Nếu bạn muốn mua mèo tai cụp chân ngắn, hãy liên hệ với các trại phối giống để đặt hàng và lựa chọn. Nếu không có thời gian di chuyển, bạn có thể tìm các trại phối giống tại Hà Nội và TP.HCM để mua mèo Scottish Fold đẹp, giá rẻ và ưng ý nhất.

8. Giá Cả của Mèo Scottish Fold

Giá cả của mèo Scottish Fold phụ thuộc vào nguồn gốc, độ thuần chủng, đặc tính, hình dáng tai và bộ lông. Mèo nhân giống ở Việt Nam có giá rẻ hơn, dao động từ 4 – 6 triệu đồng/bé. Còn mèo nhập từ Thái Lan có giá cao hơn, từ 8 – 14 triệu đồng/bé tùy thuộc vào độ cụp của tai. Mèo nhập từ Châu Âu có giá từ 2000 – 2500$/bé, đồng thời đảm bảo về độ thuần chủng, gen và sức khỏe. Ngoài ra, còn có mèo Scottish Fold tai thẳng có giá từ 500K – 1500K/bé. Bạn nên mua mèo tai cụp khi chúng đã từ 5 tuần tuổi trở lên để đảm bảo hiểu rõ về phần tai và độ gấp khúc của chúng.