Lịch sử và nguồn gốc của mèo Tai Xoắn

Mèo Tai Xoắn (American Curl) là một loại mèo với đôi tai xoắn độc đáo, thu hút sự yêu thích của nhiều người. Loại mèo này có giá bán ra thị trường là bao nhiêu? Có những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1/ Lịch sử nguồn gốc giống mèo Tai Xoắn

Mèo Tai Xoắn là một giống mèo đột biến tự nhiên, xuất phát từ Lakewood, California, Mỹ. Câu chuyện kể rằng tổ tiên của giống mèo này là một chú mèo đen lạc đường có tên Shulamith, đôi tai của chú cong và xoắn về phía sau khi nó nằm trước cửa nhà Rugas (có lẽ để xin ăn). Cư dân địa phương khi đó rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy một chú mèo lạ như vậy và họ lần lượt cho cô mèo này đồ ăn.

Sau đó, Shulamith đã sinh ra 4 con mèo con và trong đó có 2 con cũng có đôi tai xoắn như mẹ. Người dân ở đây bắt đầu nuôi những chú mèo này và cho đến năm 1992, giống mèo Tai Xoắn đã được CFA công nhận là một giống chính thức.

2/ Đặc điểm ngoại hình của mèo Tai Xoắn

Mèo Tai Xoắn có kích thước trung bình, trọng lượng từ 2 – 5 kg. Chúng có thể có lông ngắn hoặc lông dài tuỳ thuộc vào gen của bố mẹ, và có thể có bất kỳ màu sắc nào có trong thế giới mèo, tuy nhiên, mèo màu tabby vẫn là màu phổ biến nhất.

Đặc điểm nổi bật của giống mèo Tai Xoắn chính là đôi tai xoắn độc đáo. Đôi tai của chúng cong một góc gần 90 độ về phía sau. Lúc mới sinh ra, chúng có tai thẳng bình thường, nhưng sau khoảng 2 ngày, tai của chúng sẽ bắt đầu cong và sau 4 tháng, quá trình này dừng lại và tai của chúng trở nên cứng hơn. Những chú mèo có đôi tai cong từ 90 độ đến 180 độ có cơ hội giành giải trong các cuộc thi Cat Show.

3/ Tính cách của mèo Tai Xoắn

Mèo Tai Xoắn rất hiền lành, điềm tĩnh và có tính cách hơi chảnh chọe. Chúng có thể nằm yên lặng cùng bạn hoặc chơi đùa với bạn và trẻ nhỏ trong nhà. Tuy nhiên, khi bạn chạm vào bụng của chúng, hãy cẩn thận để tránh bị táng. Mèo Tai Xoắn không thể hiện tình cảm một cách rõ ràng như chó, nhưng chúng thường ngồi im và theo dõi bạn, rên rỉ và chạy đến chui vào chân bạn khi bạn trở về nhà, sau đó lại chạy đi và nằm hoặc đứng chờ xin ăn.

4/ Chăm sóc mèo Tai Xoắn

Mèo Tai Xoắn là một giống mèo có sức khỏe khá ổn định, vì chúng là kết quả của đột biến tự nhiên và sự lai tạo với nhiều loài mèo khác. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn thông thường hoặc những món ăn bạn thường ăn.

Việc chăm sóc lông cho mèo Tai Xoắn cũng không quá khó khăn. Ngay cả với mèo lông dài, bạn chỉ cần sử dụng lược chải lông thông thường.

Điều quan trọng nhất là hãy vệ sinh tai cho mèo Tai Xoắn thường xuyên. Vì đôi tai của chúng có những nếp gấp, nơi có thể sinh sống của nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và bệnh.

5/ Giá và nơi bán mèo Tai Xoắn

Vì mèo Tai Xoắn là một loại đột biến tự nhiên, số lượng mèo thuần chủng này ở Việt Nam hiện tại vẫn còn ít, do đó, để sở hữu một chú mèo Tai Xoắn, bạn cần chuẩn bị từ 1000 – 3000$.

Với mức giá cao như vậy và không có những ưu điểm nổi bật so với các loại mèo khác, mèo Tai Xoắn vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin thú vị về mèo Tai Xoắn. Hãy rate 5 sao và like để ủng hộ chúng tôi.