Mèo thở nhanh có thể là dấu hiệu cho thấy mèo đang gặp vấn đề về hô hấp. Tình trạng này đôi khi còn được gọi là “thở gấp”. Mèo thường không thể diễn tả trực tiếp các triệu chứng bệnh tật, vì vậy chúng ta cần chú ý quan sát để phát hiện tình trạng thở nhanh của mèo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, cách xác định và cách điều trị mèo thở nhanh.

Khi nào mèo thở nhanh?

Khi mèo thở nhanh, đó có thể là một dấu hiệu rằng mèo đang gặp nguy hiểm do hệ hô hấp bị rối loạn và thiếu oxy. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mèo, chúng ta sẽ tập trung vào tình trạng thở nhanh ở mèo trong bài viết này. Thở nhanh được định nghĩa là mèo thở từ 15 đến 30 lần mỗi phút, so với nhịp thở bình thường của chúng. Thở nhanh có thể xảy ra khi mèo bị căng thẳng, nhiệt độ cao hoặc hoạt động mạnh, và thường giảm dần sau vài phút. Tuy nhiên, nếu mèo thở nhanh liên tục, có thể nó đang mắc bệnh về đường hô hấp.

Nguyên nhân gây thở nhanh cho mèo

Có nhiều nguyên nhân gây ra thở nhanh ở mèo, bao gồm dị ứng, thiếu vitamin, trầm cảm, tập thể dục quá mức, bệnh tim mạch, nhiệt độ cao, mèo cảm thấy khó chịu, phù màng phổi (tích tụ chất lỏng bất thường trong khoang ngực), bệnh thận mãn tính (tích tụ chất lỏng trong phổi), các vật kẹt trong khí quản hoặc cản trở đường thở, bệnh đường hô hấp, chấn thương, tiếp xúc với chất độc hoặc chấn thương, khối u ở ngực hoặc cổ họng.

Nhận biết mèo thở nhanh

Có một số dấu hiệu cho thấy mèo đang thở nhanh, bao gồm ngực lên xuống với tốc độ nhanh không đều, thở qua miệng (thở gấp), ho, buồn nôn, thở nhanh khi khuỷu tay của bạn rời khỏi cơ thể của bạn, thở quá to, hôn mê/mệt mỏi, răng của mèo có màu xanh, thở khó khăn, mèo mệt mỏi vì làm việc/quá lười biếng để di chuyển và mèo lười ăn quá.

Cách chẩn đoán mèo thở nhanh

Khi mèo thở nhanh, chúng ta cần xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị thích hợp. Nguyên nhân khiến mèo thở nhanh có thể là do trầm cảm và nóng bức. Ví dụ, nếu mèo của bạn thấy khó chịu khi trời nóng, hãy đưa nó vào một môi trường mát mẻ hơn. Bạn cũng cần đảm bảo mèo có đủ nước để không bị mất nước. Tuy nhiên, nếu tình trạng thở nhanh của mèo không cải thiện, bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hơi thở của mèo, kiểm tra âm thanh trong lồng ngực, chất lỏng trong màng phổi, màu răng của mèo và thực hiện các xét nghiệm như chụp X-quang hoặc siêu âm phổi và tim để đánh giá sức khỏe của mèo. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể cung cấp oxy cho mèo nếu mèo thở quá nhanh.

Mức nhịp thở bình thường ở mèo

Để biết mức nhịp thở bình thường (số lần thở) ở mèo, chúng ta nên biết rằng mèo thường thở từ 15 đến 30 lần mỗi phút khi chúng đang nghỉ ngơi hoặc ngủ. Một hơi thở bình thường sẽ tạo ra những chuyển động nhỏ trong lồng ngực, nhưng một chuyển động lớn có thể cho thấy mèo đang thở một cách nặng nề. Khi hơi thở của mèo trở nên bất thường, nó có thể chậm, nhanh hoặc kèm theo âm thanh ồn ào. Đếm số lần mèo thở trong một phút để xác định nhịp thở của chúng. Đặt đồng hồ hoặc điện thoại của bạn trong 30 giây và đếm số hơi thở trong thời gian đó. Tiếp theo, chia số lần thở cho hai để xác định số lần mèo thở trong một phút.

Cách điều trị mèo thở nhanh

Cách điều trị cho mèo thở nhanh sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng hô hấp của mèo. Nếu mèo của bạn gặp khó khăn trong việc thở, bác sĩ thú y sẽ cung cấp oxy, ống thông IV để sử dụng các loại thuốc khẩn cấp và chất lỏng. Trong trường hợp mèo bị tràn dịch màng phổi, bác sĩ cũng có thể tiến hành chọc màng phổi để hút dịch ra khỏi ngực mèo và giúp thông khí. Dịch màng phổi thu được sau đó sẽ được thu thập và phân tích. Nếu mèo gặp khó khăn trong việc thở do bệnh tim mạch, bác sĩ có thể đánh giá kích thước và chức năng của tim bằng cách chụp X-quang và siêu âm. Trong trường hợp mèo bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm sẽ được sử dụng. Ngoài ra, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn nếu chúng bị trầm cảm.

Mèo thở nhanh luôn là một dấu hiệu cho thấy tính mạng của chúng đang gặp nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên đưa mèo đi kiểm tra ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu thở nhanh. Nếu mèo của bạn tiếp tục thở nhanh sau khi điều trị, hãy ghi lại thời gian mèo bị khó thở, cũng như các triệu chứng trước và sau, để chia sẻ với bác sĩ thú y. Điều này sẽ giúp bác sĩ thu hẹp các nguyên nhân có thể xảy ra và xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng thở nhanh của mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *