Có nhiều thắc mắc liên quan đến sinh sản của mèo mà chủ nuôi quan tâm. Trong số đó, câu hỏi về số con mèo sinh trong một lứa khá phổ biến. Bạn có đang tìm câu trả lời cho câu hỏi này không? Hãy để Petto chia sẻ với bạn nhé.

1. Hiểu về động vật đa thai

Động vật đa thai là gì?

Khi nói về khả năng sinh sản của động vật có vú, ta có thể chia thành hai loại: động vật đa thai và đơn thai. Vậy dựa trên gì mà có thể phân chia thành hai hình thức sinh sản này? Và mèo thuộc loại nào trong hai loại này? Câu trả lời là: Mèo là động vật đa thai. Điều này có nghĩa là mèo có thể sinh nhiều con cùng một lúc trong một lứa.

Đa thai hình thành như thế nào?

Như chúng ta đã biết, mèo cái có hai buồng trứng với nhiều nang trứng lớn nhỏ. Những nang trứng này luôn chờ đến lúc rụng trong mỗi chu kỳ sinh lý. Một số loài động vật, mỗi chu kỳ chỉ rụng một nàng trứng. Tuy nhiên, đối với động vật đa thai như mèo, mỗi chu kỳ thường có nhiều hơn một nàng trứng chín và rụng. Kết hợp với quá trình giao phối và thụ tinh, mèo có thể mang thai nhiều hơn một bào thai trong mỗi mùa sinh sản. Vậy câu hỏi là, mèo có thể mang thai tối đa bao nhiêu con? Và mỗi lứa sinh sản, mèo có thể sinh bao nhiêu con?

2. Mèo sinh bao nhiêu con một lứa?

Tương tự như các loài động vật khác, mèo cũng có chu kỳ động dục và sinh sản theo từng mùa. Tuy nhiên, những chú mèo nuôi trong điều kiện ấm áp có thể sinh suốt cả năm. Điều này khiến nhiều người chủ nuôi mèo không biết mèo có thể sinh bao nhiêu con một lứa. Vì vậy, khi số lượng mèo con sinh ra quá nhiều, họ sẽ không biết phải làm gì.

Khả năng mang thai của mèo cái phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phương pháp chăm sóc, dinh dưỡng, chất lượng giống, môi trường sống,… đều ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu thai của mèo. Trung bình, một chú mèo khỏe mạnh có thể sinh từ 3 – 6 con trong một lứa. Tuy nhiên, có một số giống mèo ngoại lệ.

meo thuong de may con
Mèo có thể sinh nhiều con trong một lứa

3. Lưu ý để mèo khỏe mạnh và sinh nhiều con

Để giúp mèo luôn khỏe mạnh và con sinh ra có tỷ lệ sống cao, chủ nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bổ sung dinh dưỡng cho mèo trước khi vào chu kỳ động dục để tăng sức mạnh của trứng và sẵn sàng để rụng.
 • Mèo mang thai nhiều con nên được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cao.
 • Nên chọn mèo đực giống tốt để đảm bảo chất lượng tinh trùng.
 • Thời gian mang thai của mèo thường khoảng từ 50 – 75 ngày. Bạn cần biết ngày mèo giao phối để dự đoán ngày sinh.
 • Khi mèo bắt đầu có những biểu hiện sẽ sinh, cần theo dõi chúng thường xuyên. Hãy chuẩn bị môi trường tốt nhất cho mèo mẹ sinh sản an toàn.
 • Chuẩn bị nơi sinh, thức ăn, dụng cụ hỗ trợ quá trình sinh nở,… để có thể giúp đỡ khi mèo sinh. Điều này giúp giảm tỷ lệ mèo con chết.

Ngoài ra, trước khi mèo sinh, bạn có thể đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh đẻ của mèo mẹ. Thêm vào đó, siêu âm có thể xác định chính xác số lượng con trong bụng mèo. Điều này giúp tránh tình trạng mèo con chết vì không đủ sữa.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên về câu hỏi “Mèo sinh bao nhiêu con một lứa?” sẽ giúp bạn. Chúc bạn và mèo cưng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

 • Chăm sóc và dinh dưỡng cho mèo mang thai
 • Đồ dùng cần thiết cho mèo mới về nhà
 • Mèo sảy thai: dấu hiệu và triệu chứng nhận biết
 • Thời điểm, dấu hiệu và cách nhận biết mèo mang thai
 • Cách tắm mèo mang thai nhanh gọn lẹ tại nhà