Mèo và con người sử dụng các phương tiện khác nhau để giao tiếp. Con người sử dụng giọng nói, trong khi mèo sử dụng hình dạng cơ thể của mình, bao gồm việc vẫy đuôi. Vậy tại sao mèo lại vẫy đuôi liên tục và hành động này có ý nghĩa gì? Hãy để tôi giải thích chi tiết vấn đề này.

1. Sự khác biệt giữa giao tiếp của chó và mèo

Cả Mèo và chó  đều giao tiếp bằng đuôi của chúng. Tuy nhiên, mèo có thể gửi những thông điệp khác nhau vì đuôi của chúng truyền tải nhiều loại cảm xúc. Mèo thường được coi là loài bí ẩn và xa cách, nhưng thực tế là chúng chỉ giỏi che giấu cảm xúc. Theo Molly DeVoss, một chuyên gia về hành vi và huấn luyện mèo được chứng nhận từ Hiệp hội giải pháp hành vi mèo ở Dallas: “Chó và mèo có hệ thống xã hội khác nhau. Chó coi chủ nhân của chúng như người lãnh đạo bầy đàn và thường cố gắng làm hài lòng chủ nhân. Điều này thường bao gồm việc bắt chước biểu cảm vui vẻ để làm bạn cười. Trái lại, mèo tiến hóa như một loài sống đơn độc. Chúng sống một mình trong tự nhiên và không sống chung với những con mèo khác. Do đó, chúng không có nhu cầu giao tiếp với con người hoặc đồng loại nhiều.”

Khi mèo giao tiếp trong tự nhiên, chúng thường sử dụng cử chỉ lãnh thổ và giao phối. Mèo sử dụng giao tiếp im lặng, chỉ sử dụng đuôi để truyền tải cảm xúc vì việc hiện thị cảm xúc có thể bị coi là yếu đuối. Mèo nhà có “khuôn mặt không cảm xúc” đặc biệt khi so sánh với chó, loài vật có thể truyền tải biểu cảm trên khuôn mặt nhanh hơn.

Mèo và chó cả hai đều giao tiếp bằng đuôi của chúng
Mèo và chó cả hai đều giao tiếp bằng đuôi của chúng

Việc hiểu ngôn ngữ cơ thể của mèo khá hấp dẫn nhưng cũng khá khó hiểu. DeVoss khuyến nghị bạn nên xem xét vị trí tổng thể của đuôi và cơ thể, cũng như hoạt động và môi trường xung quanh vào thời điểm đó, để hiểu đúng “ngôn ngữ” mèo của bạn. Bằng cách tạo liên kết giữa các yếu tố mà mèo thể hiện, như giải đố, bạn có thể tạo ra một ngữ cảnh cần thiết để giải mã ngôn ngữ của mèo, đáp ứng nhu cầu của mèo và củng cố mối quan hệ của bạn với chúng.

2. Ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi liên tục

Khi mèo giao tiếp bằng đuôi, hãy chú ý đến cả đuôi và toàn bộ cơ thể của chúng. Tuy nhiên, để có cái nhìn toàn diện và khách quan về tình trạng của mèo, bạn nên quan sát cả ngôn ngữ cơ thể tổng thể và môi trường xung quanh vào thời điểm đó. Dưới đây là một số cảm xúc phổ biến mà mèo có thể truyền tải qua đuôi:

2.1. Đuôi thẳng lên

Khi mèo tự tin và đi dạo trong một môi trường thoải mái, đuôi của chúng thường dựng đứng. Đây cũng là dấu hiệu của sự tin tưởng và sự kết nối khi chúng tiếp cận những con mèo khác mà chúng có quan hệ thân thiện.

Khi mèo tự tin và đi dạo trong một môi trường thoải mái, đuôi của chúng thường dựng đứng
Khi mèo tự tin và đi dạo trong một môi trường thoải mái, đuôi của chúng thường dựng đứng

2.2. Mèo vẫy đuôi liên tục

Chó vẫy đuôi để thể hiện hạnh phúc, nhưng mèo không. Thực tế là việc mèo vẫy đuôi thường chỉ cho thấy điều ngược lại. Nếu hai con mèo vẫy đuôi với nhau trong khi cong lưng và nhìn xuống, có thể chúng chuẩn bị đánh nhau. Một đuôi vẫy cũng có thể cho thấy mèo đang trong tình trạng đau đớn.

2.3. Rùng mình hoặc phấn khích

Nếu đuôi của mèo rung lên hoặc run rẩy, chúng đang phấn khích, đánh dấu lãnh thổ hoặc căng thẳng, lo lắng.

Nếu đuôi của mèo rung lên hoặc run rẩy, chúng đang phấn khích
Nếu đuôi của mèo rung lên hoặc run rẩy, chúng đang phấn khích

2.4. Đuôi thẳng ra và cứng nhắc

Khi con mèo cúi xuống và sẵn sàng tấn công, đuôi của nó sẽ thẳng và cứng, giúp giữ thăng bằng khi quay hoặc nhảy.

2.5. Nhấp hoặc ngoáy đuôi

Đuôi của mèo đang chuyển động lên xuống hoặc sang bên kia thể hiện sự phấn khích, trầm ngâm, cáu kỉnh hoặc đau đớn. Điều này cũng có thể cho thấy mèo đang tập trung vào một thứ gì đó, ví dụ như khi quan sát một con chim ngoài cửa sổ.

hinh 2 3 1 4509
Mèo ngoáy đuôi cũng có thể cho thấy mèo đang tập trung vào một thứ gì đó

2.6. Đuôi bị gấp lại

Đuôi của mèo bị gấp lại xuống có thể cho thấy mèo đang sợ hoặc đau đớn.

2.7. Đuôi cuộn lại hoặc đặt đuôi xung quanh bạn

Khi mèo cuộn đuôi quanh bạn hoặc đặt đuôi lên người bạn, đó là một cử chỉ âu yếm, đáng tin cậy, tương tự như việc con người nắm tay hoặc ôm ai đó. Mèo có thói quen này khi bị ràng buộc.

Khi mèo cuộn đuôi quanh bạn, đó là một cử chỉ âu yếm
Khi mèo cuộn đuôi quanh bạn, đó là một cử chỉ âu yếm

2.8. Đuôi phồng lên

Nếu lông đuôi của mèo nhô ra và cơ thể cong lại, chúng đang giật mình và sợ hãi.

2.9. Đuôi tạo thành dấu chấm hỏi

Khi đầu đuôi của mèo tạo thành dấu chấm hỏi, chúng đang vui vẻ hoặc nghịch ngợm. Mèo bạn thường chào nhau bằng cách này.

Khi đầu đuôi của mèo tạo thành dấu chấm hỏi, chúng đang vui vẻ hoặc nghịch ngợm
Khi đầu đuôi của mèo tạo thành dấu chấm hỏi, chúng đang vui vẻ hoặc nghịch ngợm

2.10. Đuôi gõ sàn nhà

Khi con mèo ở tư thế thoải mái và đánh đuôi xuống sàn, nó có thể đang buồn bã hoặc suy nghĩ về điều gì đó. Ví dụ: “Tôi đang cố gắng ngủ và tiếng đó làm phiền tôi” hoặc “Tôi đang nghĩ về việc dậy đi làm việc, nhưng tôi buồn ngủ.”

Khi con mèo ở tư thế thoải mái và đánh đuôi xuống sàn, nó có thể đang buồn bã hoặc suy nghĩ về điều gì đó
Khi mèo đánh đuôi xuống sàn, nó có thể đang buồn bã hoặc suy nghĩ về điều gì đó

2.11. Đuôi hạ xuống

Đuôi càng thấp, mèo càng thận trọng hoặc không chắc chắn trong suy nghĩ và hành động của chúng. Điều này thể hiện mèo đang suy nghĩ và cân nhắc xem nên làm gì.

3. Tóm lại

Meo Pet Shop đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguyên nhân khi mèo vẫy đuôi liên tục. Bạn cũng đã biết cách đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo dựa trên đuôi của chúng. Hiểu tâm trạng và trạng thái hiện tại của mèo giúp bạn biết khi nào nên âu yếm, vuốt ve và khi nào cần để cho chúng yên tĩnh và thoải mái. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

>>> Xem thêm: Tại sao không nên vuốt đuôi mèo?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *