Nấm mèo đã trở thành một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng nấm mèo có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng một cách không đúng. Vậy nấm mèo kỵ với những thức ăn, thực phẩm nào? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Cách xử lý nấm mèo an toàn

1.1. Ngâm nấm mèo trong nước nóng

Việc ngâm nấm mèo trong nước sôi trước khi sử dụng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại và làm nấm nở to và mềm hơn. Do đó, món ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn.

1.2. Sử dụng tinh bột để loại bỏ tạp chất trong nấm mèo

Trong quá trình ngâm nấm mèo, bạn có thể thêm hai thìa tinh bột vào để loại bỏ các tạp chất một cách dễ dàng.

1.3. Không nên ngâm nấm mèo quá lâu

Vào mùa hè, với nhiệt độ cao, ngâm nấm mèo quá lâu trong môi trường nhiệt độ trên 20 độ C có thể khiến nấm mau phân hủy và gây hại cho sức khỏe.

2. Nấm mèo kỵ với những thực phẩm nào?

2.1. Không nên nấu kèm ốc

Ốc và nấm mèo đều có tính lạnh, việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ gây đau bụng và tiêu chảy. Bên cạnh đó, có thể gây các vấn đề về ruột và tiêu hoá.

2.2. Nấm mèo kỵ củ cải trắng

Khi nấu canh củ cải trắng, bạn không nên cho thêm nấm mèo. Khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, có thể gây ra các phản ứng hóa học phức tạp và gây viêm da đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

2.3. Không nên ăn nấm mèo với gà rừng nếu bị bệnh trĩ

Nấm mèo có tính lạnh, không phù hợp với người bị bệnh trĩ. Khi kết hợp nấm mèo với thịt gà rừng, có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hoặc gây chảy máu.

2.4. Không nên ăn nấm mèo với thịt vịt

Thịt vịt cũng là một loại thực phẩm không phù hợp với nấm mèo vì cả hai đều có tính lạnh. Khi kết hợp, có thể gây khó tiêu hoá và làm ảnh hưởng đến nguyên khí trong cơ thể.

2.5. Ăn nấm mèo tránh uống đồ lạnh

Nấm mèo có tính lạnh và bổ âm, nên nếu ăn kèm với trà đá, nước lạnh… sẽ gây ra cảm giác lạnh bụng, âm ỉ, khó chịu.

3. Ai không nên ăn nấm mèo?

3.1. Người bị bệnh loãng máu

Nấm mèo có tác dụng ngăn ngừa đông máu, do đó không phù hợp với những người bị máu khó đông hoặc đang chảy máu. Đặc biệt, những người đang gặp tình trạng xuất huyết não không nên tiếp xúc với loại thực phẩm này.

3.2. Người mới mất máu

Những người vừa mất máu nhiều do phẫu thuật, nhổ răng hoặc chảy máu mũi nên hạn chế ăn nấm mèo. Thực phẩm này có thể làm tăng quá trình tuần hoàn máu và làm ức chế tiểu cầu, điều không tốt khi bạn vừa mất máu nhiều.

3.3. Người có vấn đề về tiêu hóa

Nấm mèo có tính lạnh, vì vậy không phù hợp với những người đang gặp vấn đề về tiêu chảy hoặc đầy hơi. Đối với những người có cơ địa hàn, cảm lạnh, không nên tiếp xúc với loại rau này.

3.4. Người dễ bị dị ứng

Nấm mèo tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng, gây viêm da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một số người có thể gặp phản ứng như ngứa, đau nhức, phù nề thanh quản, khó thở khi ăn nấm mèo tươi.

Dù nấm mèo có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn nên ăn trong phạm vi hợp lý. Đặc biệt, hạn chế kết hợp với những thực phẩm bị kiêng kỵ. Vậy bạn đã biết nấm mèo kỵ với những thực phẩm nào? Hãy cẩn thận để tránh những tác hại không mong muốn!

>>> Xem thêm: 100gr Nấm Mèo Bao Nhiêu Calo? Nấm Mèo Có Giảm Cân Không?