Mèo có nguồn gốc từ đâu? Mèo nhà (Felis catus) là một loài tiến hóa gần đây của họ Felidae.

Mèo trong họ Felidae

Trước đây, họ Felidae được chia thành 3 chi:

  • Panthera (mèo gầm: sư tử, hổ, báo, báo tuyết, báo và báo đốm)
  • Acinonyx (báo Cheetah)
  • Felis (tất cả mèo ‘nhỏ’ khác)

Tuy nhiên, việc phân loại họ Felidae rất khó khăn, một phần là do các loài này trông rất giống nhau và thậm chí các chuyên gia không thể phân biệt được chúng. Cũng rất khó để phân biệt sự khác biệt giữa hộp sọ của sư tử và hổ.

Các nghiên cứu gần đây về nguồn gốc của mèo đã chia chúng thành tám cụm hoặc dòng riêng biệt trong họ Felidae, đặt nền móng cho việc phân loại lại trong tương lai.

Sự xuất hiện của mèo hiện đại

các đặc điểm thể chất của mèo đương đại.

Về nguồn gốc của mèo, phân tích di truyền đã chỉ ra rằng DNA của mèo nhà trên toàn thế giới gần giống với DNA của Felis silvestris lybica.

Điều này cho thấy rằng chính con mèo này đã sinh ra con mèo nhà của chúng ta. Các loài mèo nhỏ khác, bao gồm Mèo rừng châu Âu và mèo rừng Trung Á và Nam Phi, có các cụm DNA khác biệt và không liên quan.

Felis silvestris lybica tồn tại cho đến ngày nay như một loài săn mồi sống về đêm đơn độc với ngoại hình tương tự như mèo nhà, mặc dù có bộ lông nhạt hơn.

Do mật độ loài gặm nhấm tương đối thấp trong khu vực này, các cá thể của loài này phân tán rộng rãi trên các thảo nguyên lớn.

Các tiêu chí để xác định một loài động vật cụ thể không hoàn toàn cứng nhắc. Các loài khác nhau không thể giao phối với nhau và không làm như vậy trong điều kiện tự nhiên.

Mèo nhà (Felis catus) vẫn có khả năng giao phối với loài này do có mối quan hệ gần gũi với mèo rừng (Felis sylvestris), và điều này xảy ra trong điều kiện tự nhiên, dẫn đến mèo nhà (Felis catus) có thể giao phối với loài này. Chúng vẫn mượt mà.

Khi mèo hoang (mèo hoang trong rừng) và mèo đi lạc (mèo hoang ở khu vực có người ở) giao phối với mèo rừng bản địa, điều này gây ra vấn đề nghiêm trọng ở một số khu vực, dẫn đến giảm số lượng mèo rừng thuần chủng khác biệt về mặt di truyền (ví dụ: ở Scotland và Hungary).

Về nguồn gốc của mèo, Carolus Linnaeus lần đầu tiên phân loại mèo nhà là Felis catus vào năm 1758. Mặc dù đây vẫn là danh pháp được sử dụng phổ biến nhất, nghiên cứu gần đây cho thấy mèo nhà nên được coi là một phân loài của mèo rừng – Felis silvestris catus – và thuật ngữ này được một số người sử dụng.

Các đặc điểm chung của mèo

đặc điểm chung của mèo.

Tất cả những con mèo đã tiến hóa thành động vật có vú săn mồi với các giác quan thính giác, thị giác và khứu giác đặc biệt nhạy bén.

Các đặc điểm giải phẫu như đầu tròn và cấu trúc xương gợi ý rằng tất cả 37 loài được công nhận trong họ Felidae đều tiến hóa từ một tổ tiên chung sống ở châu Á khoảng 10-12 triệu năm trước.

Trong 10-11 triệu năm qua, họ Felidae đã phát triển nhanh chóng và đa dạng, và 3 triệu năm trước, có nhiều loài mèo sinh sống ở tất cả các vùng trên trái đất, trừ Bắc Cực, Nam Cực và Úc.

Sự lên xuống của mực nước biển trong hàng thiên niên kỷ cho phép các loài Felidae di cư và xâm chiếm các khu vực địa lý khác khi mực nước biển thấp, đồng thời cô lập sự phát triển của loài khi mực nước biển cao.

Tổ tiên của họ đã di cư rộng rãi, có thể được hỗ trợ bởi hành vi phân tán và tìm kiếm lãnh thổ của riêng mình, cũng như theo dõi các loài “con mồi” mà họ đã săn bắt. Felidae là những kẻ săn mồi tiến hóa nhất trong số các động vật có vú.

Ngoại trừ sư tử bầy đàn, tất cả các loài mèo hoang khác đều sống đơn độc và có khả năng săn mồi cũng như tự vệ.

Mèo có tính lãnh thổ, vì vậy chúng sẽ tìm kiếm và bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng chủ yếu sử dụng mùi hương để săn mồi và đánh dấu lãnh thổ của mình. Mèo tụ tập chủ yếu để giao phối.

Ngoại trừ sư tử (con đực có bờm đặc biệt), mèo đực và mèo cái trông rất giống nhau, mặc dù con đực lớn hơn một chút.

Chúng có năm ngón chân trên mỗi bàn chân, mỗi bàn chân có bốn ngón. Miếng đệm bảo vệ các ngón chân và giảm tiếng ồn khi đi săn.

Tất cả các con mèo, ngoại trừ Cheetah, có móng vuốt có thể thu vào. Mèo có nhiều màu lông khác nhau, đây là cách thích nghi để mèo ngụy trang và hỗ trợ lối sống săn mồi của chúng trong tự nhiên.

Nguồn gốc của mèo liên quan đến con người

Khoảng 10.000 năm trước, con người bắt đầu tích trữ ngũ cốc ở Israel. Hành động này dẫn đến tăng số lượng chuột nhà.

Sự gia tăng dân số chuột nhà lại thu hút mèo hoang đến với con người, dẫn đến việc thuần hóa chúng.

Những con mèo thân thiện với con người đã tìm đến các khu định cư của con người, từ đó hỗ trợ quá trình thuần hóa.

Mèo thường xuất hiện cùng các khu định cư của con người ở Lưỡi liềm Màu mỡ (Israel và các quốc gia xung quanh) vào khoảng 3700 năm trước và chúng đã trở thành một ‘vị thần chính thức’ (dưới dạng nữ thần Bastet) ở Ai Cập vào khoảng 2900 năm trước, theo bằng chứng khảo cổ học.

Số lượng lớn mèo đã được hiến tế và ướp xác cho Bastet vào thời điểm đó cho thấy rằng người Ai Cập đã tích cực nuôi mèo.

Theo bằng chứng, mèo đã lan rộng khắp châu Âu khoảng 2000 năm trước.

Nguồn gốc của mèo từ sự tiến hóa và thích nghi của Felis Catus – Mèo nhà

Mèo nhà Felis Catus là hình mẫu cho sự tiến hóa và thích nghi của loài mèo.

Về nguồn gốc của mèo, sự chung sống của mèo và người có thể thấy từ hóa thạch trong các khu định cư đầu tiên của con người. Trước đây, người ta cho rằng quá trình thuần hóa mèo đã bắt đầu từ khoảng 3600 năm trước ở Ai Cập.

Hộp sọ mèo được phát hiện trong khu chôn cất mèo Ai Cập đã được xác định chủ yếu là của loài Felis Silvestris lybica (mèo rừng châu Phi). Tuy nhiên, nhiều bằng chứng gần đây cho thấy rằng việc thuần hóa mèo đã xảy ra khoảng 10.000 năm trước hoặc lâu hơn ở vùng Lưỡi liềm Màu mỡ của Trung Đông.

Khoảng 9500 năm trước, ghi chép đầu tiên về một con mèo được thuần hóa đã được chôn cất cùng với chủ nhân của nó ở Síp.

Quá trình thuần hóa được cho là đã bắt đầu sớm hơn nhiều, vì không có mèo bản địa nào trên đảo Síp.

Mèo được thuần hóa như thế nào?

Quá trình thuần hóa mèo.

Felis catus có nguồn gốc từ mèo hoang sống gần gũi với con người. Tuy nhiên, điều này không nên được coi là ‘thuần hóa’ giống như cách mà chó và các động vật khác đã được thuần hóa.

Quá trình thuần hóa mèo không có những thay đổi đáng kể. Ngoại hình và hành vi của chúng vẫn giống với tổ tiên mèo rừng của chúng.

Chúng vẫn có khả năng sống sót trong tự nhiên và nhiều con mèo nhà đi lạc đã tiến hóa thành mèo hoang.

Có hai lý thuyết chính về việc thuần hóa mèo. Một là mèo rừng nguyên thủy đã được thuần hóa và được chọn lọc để thân thiện, hoặc chúng dễ bị nhiễm “khoan dung” hơn bởi con người và dần dần bị tuyệt chủng. Tách khỏi cuộc sống hoang dã của chúng thông qua chọn lọc tự nhiên và thích nghi để săn bắt các loài gây hại gần khu định cư của con người.

Ít nhất là trong giai đoạn đầu của quá trình thuần hóa, khả năng thuần hóa sau này có thể cao hơn, bởi các loài động vật khác như chồn sương và chó thực sự sẽ hiệu quả hơn nếu con người sử dụng chúng để đối phó với côn trùng gây hại.

Trong cả hai trường hợp, một loạt các đặc điểm của mèo, chẳng hạn như kích thước nhỏ, bản chất xã hội, ngôn ngữ cơ thể, sở thích chơi đùa, trí thông minh và khả năng thuần hóa bẩm sinh của tất cả các loài mèo non, có thể đã hỗ trợ quá trình thuần hóa của chúng.

Mèo nhà không thực sự được thuần hóa; điều này áp dụng cho những con mèo thuần chủng, là một tỷ lệ rất nhỏ trong dân số.

Một trong những khía cạnh hấp dẫn của việc nuôi mèo ngày nay là mèo ít thay đổi hơn so với họ hàng hoang dã của chúng.

Chúng giữ lại nhiều đặc điểm và tính cách giống như mèo hoang. Mèo nhà giữ lại một số đặc điểm được thừa hưởng từ tổ tiên sa mạc của chúng, bao gồm khả năng tồn tại với rất ít nước bằng cách sản xuất nước tiểu cô đặc và phân tương đối khô.

Chúng cũng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, không có dấu hiệu khó chịu cho đến khi nhiệt độ da vượt quá 52 độ C, trong khi con người cảm thấy khó chịu khi nhiệt độ da vượt quá 44,5 độ C.

Nhiệt độ cơ thể của mèo nhà không thay đổi trong khoảng thời gian 24 giờ vì chúng hoạt động cả ban ngày và ban đêm.

Dù mèo xuất hiện lần đầu tiên khi nào, mèo nhà đã trở thành một phần của cuộc sống con người. Mặt khác, dù mèo có nguồn gốc từ đâu, chúng vẫn là những vật nuôi đáng yêu và được nhiều người yêu quý.

Nếu bạn muốn mua thức ăn và phụ kiện cho thú cưng giá rẻ, hãy gọi số 0377102962. Meo Pet Shop là cửa hàng hàng đầu tại TP. Đà Nẵng chuyên bán buôn và bán lẻ thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *