Bệnh Ghẻ Tai ở Mèo: Tình Trạng Phổ Biến và Cách Chăm Sóc

Bệnh ghẻ tai là một căn bệnh thường gặp ở mèo, gây ra sự khó chịu và mệt mỏi cho thú cưng của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bệnh này cũng có khả năng lây lan cho những vật nuôi khác. Vì vậy, rất quan trọng để phát hiện và ngăn ngừa bệnh ghẻ tai ở mèo càng sớm càng tốt.

1. Ghẻ Tai ở Mèo là Gì?

Ghẻ tai mèo, được gọi theo tên khoa học là Otodectes cynotis, là một loại bệnh ký sinh trùng phổ biến trên tai mèo. Thống kê cho thấy, mèo dễ bị ve tai hơn chó, và bệnh thường xảy ra nhiều nhất ở mèo con. Ký sinh trùng này sống trong ống tai của mèo và ăn các mảnh vụn trên da.

Mặc dù ký sinh trùng này rất nhỏ và chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, nhưng chúng có thể gây ngứa ngáy cho mèo. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ghẻ tai có thể tiến triển thành nhiễm trùng tai hoặc tụ máu trong ống tai do mèo lắc và cào. Ngoài ra, chúng có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể mèo.

2. Các Dấu Hiệu của Bệnh Ghẻ Tai ở Mèo

Mèo không thể nói chuyện với chúng ta khi chúng bị bệnh, vì vậy bạn cần phải quan sát kỹ con mèo của mình và đặc biệt chú ý nếu nó có những dấu hiệu sau đây:

  • Tai mèo có nhiều cặn đen, mịn và giống như cà phê. Những cặn tai này là kết quả của ký sinh trùng ăn da tai mèo, gây kích ứng niêm mạc ống tai mèo. Để bảo vệ tai, cơ thể mèo sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn, dẫn đến tình trạng cặn tai nhiều hơn và gây đau đớn cho mèo.

  • Mèo thường lắc đầu để đẩy cặn tai ra ngoài và giảm cảm giác khó chịu.

  • Mèo ngứa tai và gãi tai bằng cách sử dụng chân để giảm kích ứng. Tuy nhiên, việc mèo cào tai có thể gây tổn thương và chảy máu tai, cũng như nguy cơ nhiễm trùng.

  • Mèo có thể nghiêng đầu về phía tai ngứa, có cảm giác như một con ký sinh trùng khó chịu đang rơi ra từ tai.

Nếu mèo của bạn có những dấu hiệu của bệnh ghẻ tai, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

3. Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ghẻ Tai ở Mèo

Bệnh ghẻ tai ở mèo do ký sinh trùng vi khuẩn Notoedres cati mite gây ra. Mèo của bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng này khi tiếp xúc với môi trường ngoài trời hoặc khi tiếp xúc với mèo và chó khác bị bệnh ghẻ.

Khi vi khuẩn này tiếp xúc với mèo, chúng sẽ lắp vào da của mèo và đẻ trứng dưới da. Sau đó, trứng sẽ nở sau khoảng 3 đến 4 ngày. Mất ít nhất 20 ngày để vi khuẩn trưởng thành và gây bệnh ghẻ tai cho thú cưng của bạn. Điều này làm cho việc nhận biết bệnh trong vòng một tháng từ khi mèo bị nhiễm bệnh trở nên khó khăn vì không có triệu chứng rõ ràng nào xuất hiện.

4. Cách Điều Trị Bệnh Ghẻ Tai ở Mèo

4.1. Cách Ly Mèo Bị Ghẻ Tai

Nếu bạn phát hiện các triệu chứng ghẻ tai ở mèo, hãy cách ly mèo khỏi các vật nuôi khác ngay lập tức. Cách ly sẽ kéo dài cho đến khi mèo hồi phục hoàn toàn khỏi bệnh ghẻ. Thời gian cần thiết để mèo hồi phục tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mèo lông dài mất thời gian phục hồi hơn so với mèo lông ngắn. Một số người chủ mèo cắt tỉa lông của mèo để gia tăng quá trình chữa bệnh ghẻ.

4.2. Vệ Sinh Khu Vực Sống của Mèo Bị Ghẻ Tai

Hãy nhớ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho mèo bị nhiễm ghẻ. Hãy giữ cho đồ ngủ, chăn, bát ăn, vòng cổ và đồ chơi của mèo luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với đồ dùng của mèo bị nhiễm ghẻ, hãy đeo găng tay cao su để tránh lây nhiễm bệnh.

4.3. Đưa Mèo Bị Ghẻ Tai Đến Bác Sĩ Thú Y

Sau đó, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nhiều chủ mèo đã chọn Animal Doctors International – một bệnh viện thú y với đội ngũ bác sĩ tận tâm và hiện đại – để chăm sóc cho mèo bị ghẻ.

Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ thiệt hại do ký sinh trùng gây ra trên tai của mèo. Nếu màng nhĩ của mèo không bị tổn thương, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ tai để tiêu diệt ký sinh trùng. Bạn cần nhỏ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lặp lại mỗi tháng hoặc theo chỉ định.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị ghẻ tai dạng thuốc bôi, vòng đeo tay, dầu gội hoặc thuốc tiêm. Nếu da mèo bị kích ứng nghiêm trọng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

5. Phòng Ngừa Bệnh Ghẻ Tai ở Mèo

Mèo con dễ bị ghẻ tai hơn, nhưng bạn cần chăm sóc cho mèo trưởng thành để ngăn ngừa bệnh. Hạn chế tiếp xúc của mèo với những động vật bị nhiễm bệnh và giới hạn hoạt động ngoài trời ở những khu vực ô nhiễm.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho mèo cũng như khu vực mà mèo sinh sống, tương tự như cách điều trị ghẻ tai.

Tóm lại, bệnh ghẻ tai ở mèo là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi. Để phát hiện sớm bệnh này, bạn cần chú ý vệ sinh và chăm sóc mèo đúng cách. Nếu bạn nghi ngờ mèo mình bị ghẻ tai, hãy đưa nó đến Meo Pet Shop để được kiểm tra và điều trị ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *