Mèo thay răng là một dấu hiệu của quá trình trưởng thành. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giai đoạn quan trọng này của mèo. Hãy cùng PetshopSaigon.vn khám phá những thông tin thú vị và hữu ích về mèo thay răng trong bài viết dưới đây.

Mèo có bao nhiêu bộ răng?

Tương tự như con người, mèo cũng có hai bộ răng. Khi còn nhỏ, chúng có 26 chiếc răng sữa. Khi trưởng thành, chúng sẽ có 30 chiếc răng vĩnh viễn.

Mèo thay răng khi nào rụng răng sữa?

Bạn không thể thấy răng của mèo con ngay từ khi chúng mới sinh. Răng sữa bắt đầu phát triển từ khoảng ba tuần tuổi và thường sẽ mọc đủ răng sữa khi mèo được từ 6 đến 8 tuần tuổi.

Để có một hàm răng khỏe mạnh, bạn nên bắt đầu đánh răng cho mèo con ngay khi mang chúng về nhà lần đầu. Điều này giúp tránh cho mèo cảm thấy khó chịu khi răng mọc.

Trong khoảng thời gian ngắn từ khi răng sữa rụng đến khi răng vĩnh viễn mọc lên, bạn nên tạm ngừng việc đánh răng.

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng phù hợp và tư vấn cách chăm sóc răng miệng tốt nhất cho mèo con của bạn.

Mèo thay răng khi nào mọc răng vĩnh viễn?

Quá trình mọc răng ở mèo diễn ra khá nhanh chóng. Mèo con bắt đầu mọc răng từ 10 tuần đến 6 tháng tuổi, bắt đầu từ việc thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn.

Khi mèo con đạt từ 6 đến 7 tháng tuổi, tất cả 30 chiếc răng vĩnh viễn sẽ đã mọc.

Những thay đổi xảy ra khi mèo thay răng?

Các răng trưởng thành, còn được gọi là chồi răng, được chôn vùi trong xương hàm, dưới lớp răng sữa. Khi răng trưởng thành phát triển, chúng sẽ di chuyển qua xương và mọc ra ngoài qua nướu.

Thời điểm lý tưởng để răng trưởng thành mọc là khi răng sữa đã rụng.

Bạn có thể thấy răng sữa rơi trên sàn nhà hoặc nơi mèo con ngủ, tuy nhiên răng sữa thường sẽ rơi ra khi mèo đang ăn và chúng sẽ nuốt răng sữa khi nhai thức ăn.

Quá trình mọc răng là thời gian mà mèo con có thể cảm thấy khó chịu, chảy nước dãi, không muốn ăn và có thể trở nên cáu kỉnh. Mèo con thường muốn nhai khi răng mọc. Bạn nên cho chúng nhai những đồ chơi nhai được.

Khi mèo thay răng, hạn chế cho chúng ăn những vật cứng để tránh làm hỏng răng của mèo.

Hơi thở của mèo có mùi đặc trưng trong thời gian mọc răng là điều bình thường và sẽ kéo dài cho đến khi mèo hoàn thiện quá trình mọc răng.

Đôi khi, răng vĩnh viễn sẽ mọc cùng với răng sữa. Khi răng vĩnh viễn mọc lên trong khi răng sữa vẫn còn, chúng được gọi là răng sữa không tự thay.

Răng sữa không tự thay như thế nào?

Khi mèo thay răng, có trường hợp răng sữa không tự thay do chân răng của răng sữa không tiêu hủy và cuối cùng dẫn đến việc răng sữa không rụng.

Vị trí mà răng sữa đang chiếm đó là vị trí dành cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, do răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn sẽ phải mọc ở một vị trí khác – một vị trí không bình thường.

Kết quả là răng mọc chen chúc và sai vị trí, gây ra khớp cắn không đúng.

Răng sữa nào của mèo thường khó rụng?

Những chiếc răng sữa khó rụng thường là ranh nanh trên, kế đến là răng nanh dưới và cuối cùng là răng cửa. Trong một số trường hợp, răng tiền hàm cũng có thể không tự thay.

Hậu quả khi răng sữa không rụng?

Nếu cả răng sữa và răng vĩnh viễn nằm ở cùng một vị trí trên khung hàm, sự chen chúc của hai răng sẽ làm tăng khả năng thức ăn và mảnh vụn thức ăn bị kẹt lại giữa các răng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng như cặn cao răng, sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu, có thể gây mất răng sớm cho mèo.

Khi mèo thay răng và răng sữa vẫn còn, mèo có thể bị nhiễm trùng nặng. Nếu răng không mọc đúng vị trí, chúng có thể va chạm với các răng khác, gây mòn men răng và làm cho răng yếu đi. Sự mọc răng không đúng cũng có thể gây cản trở sự phát triển và tăng trưởng xương hàm bình thường.

Phải làm gì khi răng sữa không rụng?

Đối với mèo như con người, không được có hai chiếc răng mọc cùng một chỗ cùng một lúc. Nếu răng sữa không tự rụng, bạn cần đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Nếu răng sữa không sớm rụng, bạn cần nhổ răng sữa cho mèo. Đừng chờ cho đến khi mèo bị thiến hoặc bị triệt sản.

Nhổ răng sữa sớm là một biện pháp giúp răng vĩnh viễn di chuyển vào đúng vị trí và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng khác. Quá trình này thường đòi hỏi gây mê toàn thân và phải chụp X-quang trước và sau khi nhổ răng.

Bác sĩ thú y sẽ chăm sóc mèo cẩn thận trong quá trình nhổ răng sữa không tự rụng để đảm bảo không làm hỏng bất kỳ phần chân răng nào của răng vĩnh viễn.

Hậu quả khi chậm nhổ răng sữa cho mèo?

Khi mèo thay răng, nếu răng sữa không tự rụng không được nhổ kịp thời, răng trưởng thành sẽ khó thể di chuyển đúng vị trí nếu không được điều trị chỉnh nha.

Trong những trường hợp như vậy hoặc khi mèo con có vấn đề về khớp cắn nghiêm trọng, bạn nên đưa chúng đến nha khoa thú y để nhổ răng sữa và thực hiện chỉnh nha.

Phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài, dây thun và những công cụ tương tự. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉnh nha cho mèo để biết thêm những lưu ý cần thiết.

Con điều gì khác về mèo thay răng bạn cần biết?

Ngoài việc đánh răng cho mèo thường xuyên, bạn cần kiểm tra răng miệng của mèo con hàng tuần cho đến khi chúng đạt từ 7 đến 8 tháng tuổi. Điều này đảm bảo rằng răng của chúng đang phát triển đúng cách và ở đúng vị trí.

Nếu bạn phát hiện răng sữa không tự rụng hoặc nghi ngờ mèo con của bạn có vấn đề về răng miệng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra răng miệng.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức quý báu về giai đoạn mèo thay răng. Trong mọi tình huống, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Kiến thức cơ bản về chăm sóc răng cho mèo con
  • Cách đánh răng cho mèo

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng hàng đầu tại TP.HCM cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, Pet Shop Sài Gòn là địa chỉ tin cậy của những người yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN