Chó và mèo đã từ lâu được coi là kẻ thù truyền kiếp. Tuy nhiên, nếu chúng được cùng nhau lớn lên trong cùng một tổ ấm, có thể chó và mèo vẫn có thể trở thành bạn thân. Trước khi bắt đầu hành trình làm chó và mèo sống chung với nhau, hãy tìm hiểu cách để chúng trở thành bạn đồng hành. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước đơn giản để chó và mèo hòa thuận và sống cùng nhau một cách vui vẻ.

Chó và mèo có thể sống chung với nhau không?

Chó và mèo có thể sống chung với nhau tùy thuộc vào các yếu tố sau:

  1. Tuổi và tính cách của chó/mèo.
  2. Độ tuổi và tính nết của chó/mèo mới đến.
  3. Không gian sống xung quanh chó/mèo.
  4. Thái độ hiện tại của chủ nuôi dành cho chó mèo.

Thường thì việc chào đón một con mèo mới tới một gia đình đã nuôi chó sẽ dễ dàng hơn. Đa số chó có xu hướng nhìn mèo như thành viên mới trong bầy đàn chứ không phải mối đe dọa. Tuy nhiên, chó và mèo có ngôn ngữ khác nhau, do đó, nếu bạn muốn chó và mèo sống hòa thuận, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Đảm bảo công bằng cho cả chó và mèo

Bạn cần biết cách giảm sự ganh đua và thù hận giữa chó và mèo bằng cách đảm bảo công bằng cho cả hai. Ví dụ, nếu bạn dành 10 phút chơi đùa với chó, hãy dành thêm 10 phút nữa cho mèo. Sự công bằng sẽ giúp cho cả chó cũ và chó mới đều cảm thấy an tâm và giảm bớt lo lắng khi có sự thay đổi. Ngược lại, ưu ái quá mức cho một con sẽ khiến con vật còn lại cảm thấy ghen tị.

Giữ khoảng cách an toàn cho cả chó và mèo

Nếu bạn đã có chó trong nhà và muốn đón mèo mới, hãy để mèo trong một phòng riêng, nơi mà chó không được phép vào. Trong những tháng đầu tiên, việc có một không gian an toàn và yên tĩnh sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng của mèo.

Hãy đảm bảo rằng chó không được tiếp cận khay vệ sinh, bát ăn hay bất kỳ đồ chơi nào của mèo, ngay cả khi chó không có ý định gây chiến hoặc tranh giành.

Cho chó và mèo ăn cùng lúc

Ban đầu, hãy dành thời gian để chó và mèo ăn cùng nhau, điều này có thể giúp cho quá trình làm quen giữa chó và mèo diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy chú ý khi cho chó và mèo ăn, hãy tách mèo ra khỏi chó. Bạn có thể đặt bát thức ăn cho mèo gần một cánh cửa đóng kín, trong khi bát thức ăn cho chó đặt ở phía bên kia.

Hãy thử giúp mèo và chó cảm nhận mùi của nhau. Nếu cả hai có thể ngửi nhau trong khi cả hai cảm thấy thoải mái, điều này sẽ giúp chúng dễ dàng quen nhau hơn. Một ý tưởng tốt khác để giúp chúng nhận biết và chấp nhận mùi của nhau là hoán đổi đồ nằm hoặc vật dụng cá nhân giữa chúng.

Cần có kế hoạch để làm quen cho chó và mèo

Hãy sắp xếp một buổi giới thiệu và làm quen cho chó và mèo khi chúng sẽ sống chung dưới một mái nhà. Hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình giữ một con trong vài lần gặp gỡ đầu tiên để tránh những cuộc đánh nhau bất ngờ. Bạn và người khác sẽ đóng vai trò làm trọng tài, giám sát, an ủi và phản ứng đúng lúc để hạn chế xung đột giữa chó và mèo.

Theo dõi hành vi của chó và mèo

Hãy theo dõi phản ứng của cả chó và mèo khi họ tiếp xúc với nhau. Nếu chó sủa quá nhiều hoặc run rẩy, hãy xoa dịu chó và tập trung vào nó. Nếu mèo nhìn cảnh giác với đôi tai dựng thẳng, liên tục vẫy đuôi và giữ vị trí thấp, hãy từ từ can thiệp hoặc tạm thời tách chúng ra.

Nhớ rằng chó và mèo có tính cách khác nhau

Khi chào đón mèo và chó dưới một mái nhà, có thể vì tính cách riêng biệt của mỗi con mà chúng không hòa hợp. Hãy dành đủ thời gian cho chó và mèo mới trước khi quyết định cho chú chó hoặc con mèo mới vào nhà và hãy dựa trên sự tương tác gần nhất của từng con để đưa ra quyết định.

Hãy giữ bình tĩnh và trở thành điểm tựa cho thú cưng

Bạn sẽ là người tựa vào trong quá trình chó và mèo sống chung với nhau. Hãy thể hiện sự tự tin của mình và làm cho cả chó và mèo cảm thấy điều đó. Cảm xúc và sự bình tĩnh của bạn sẽ ảnh hưởng tích cực đến không khí chung của gia đình mới.

Thời gian cần để chó và mèo hòa hợp với nhau là bao lâu? Thông thường, việc giới thiệu một con vật mới chỉ mất khoảng một tuần và tất cả các buổi giới thiệu có kế hoạch đều thành công. Người chưa có kinh nghiệm chăm sóc thú cưng có thể làm mất mèo hoặc khiến chó và mèo tiếp tục cảnh giác, lo lắng hoặc đe dọa. Vì vậy, hãy có một kế hoạch giới thiệu cho chó và mèo khi đón thành viên mới vào nhà.

Dưới đây là một số thông tin về cách làm cho chó và mèo sống chung với nhau mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúc bạn có những chú chó và mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu bạn cần biết thêm về cách chăm sóc chó mèo, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.