Bạn muốn mua mèo con nuôi nhưng không biết chúng là đực hay cái? Hãy để chúng tôi giúp bạn xác định giới tính của mèo con một cách chính xác nhất. Dưới đây là 4 cách đơn giản để phân biệt giới tính của mèo con mà bạn có thể làm chỉ bằng cách nhìn kỹ.

1. Phân biệt giới tính qua cơ quan sinh dục

Cách nhanh nhất để nhận biết giới tính của mèo con chính là kiểm tra cơ quan sinh dục của chúng. Bộ phận sinh dục của mèo khác biệt rất nhiều so với các loài động vật khác.

Khoảng cách từ hậu môn đến cơ quan sinh dục

Bộ phận sinh dục của mèo đực bao gồm hậu môn, bìu và dương vật. Trong khi đó, mèo cái có hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ nằm ở dưới phần đuôi.

Để phân biệt mèo đực, hãy kiểm tra khoảng cách giữa hậu môn và lỗ niệu đạo. Nếu khoảng cách này ít nhất là 2,5 cm hoặc 1,3 cm, đó là một dấu hiệu cho thấy đó là một con mèo đực. Trong khi đó, mèo cái sẽ có khoảng cách từ hậu môn đến cơ quan sinh dục ngắn hơn, khoảng 1,3 cm.

Hình dạng bìu và lỗ sinh dục

Đa phần, bìu của mèo đực bao gồm hai tinh hoàn và có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn giống như quả anh đào. Dương vật của mèo đực nằm dưới bìu và kéo dài ra phía hai bên đùi, nhìn giống như dấu ba chấm dọc.

Mèo cái có bộ phận sinh dục có hình dạng khe dài, thẳng đứng và có xu hướng lõm vào ở hai mép, giống như dấu hai chấm (:). Bạn cũng có thể phân biệt bằng cách nhìn bìu và sờ hai tinh hoàn.

2. Phân biệt giới tính qua những đặc điểm khác

Ngoài việc quan sát cơ quan sinh dục, bạn cũng có thể phân biệt giới tính của mèo con thông qua màu sắc lông và những đặc điểm khác, cũng như hành vi khi chúng động dục.

Màu sắc lông của mèo con

Mèo cái thường có màu lông như tam thể hay nâu vàng, trừ một số trường hợp đặc biệt. Trong khi đó, mèo đực thường có lông màu vàng sọc hoặc vằn.

Hành vi khi mèo động dục

Bạn có thể quan sát hành vi của mèo để xác định giới tính của chúng.

Đối với mèo cái, thường khi chúng khoảng 6-10 tháng tuổi (một số loài sớm hơn 4 tháng), trong khoảng 2-19 ngày chúng sẽ bắt đầu động dục và có một số hành vi sau:

  • Tâm trạng bồn chồn, kêu gào thường xuyên và tiếng kêu giống như tiếng em bé khóc.
  • Phần bộ phận sinh dục của mèo cái có thể rỉ máu và xuất hiện những hành động bất thường như đi tiểu không đúng chỗ hoặc làm vệ sinh bừa bãi ở bất cứ đâu. Chúng cũng thường muốn trốn ra khỏi nhà hoặc muốn ra ngoài.
  • Chúng hay đứng chồm với hai chân sau đưa mông lên trong không khí như đang “chào mời” khi được vuốt ve.
  • Mèo cái có xu hướng thân thiết hơn và cọ xát lên đồ vật, người chủ hoặc các con vật khác nhiều hơn so với thường lệ.

Mèo đực thường đi tiểu thường xuyên và lúc vệ sinh sẽ tiểu ra thành tia, có mùi cực kỳ nồng và khó ngửi. Đuôi của mèo đực lúc nào cũng vểnh lên và di chuyển liên tục. Đây là cách chúng đánh dấu địa bàn hoạt động, và mùi nước tiểu càng nồng thì càng thu hút nhiều mèo cái hơn.

Kết luận

Trên đây là các cách phân biệt giới tính của mèo con chỉ bằng mắt thường. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích về cách nhận biết giới tính của mèo con. Mua ngay thức ăn thú cưng tại Pgdphurieng.edu.vn để chăm sóc cho mèo yêu của bạn. Hãy luôn quan tâm và yêu thương đúng cách đối với thú cưng của mình.

Pgdphurieng.edu.vn