Thịt mèo – món ăn gợi cảm hứng thịnh soạn

Sau một kỳ nghỉ Tết dài, khi trở lại làm việc, đồng nghiệp trong công ty tôi đã mời nhau đi ăn mèo vào ngày rằm tháng Giêng. Một người trong số họ chia sẻ rằng ở quê anh ấy, người ta tranh nhau ăn mèo từ những ngày đầu năm mới. Những quán tiểu hổ đông đúc và nhiều gia đình tự nấu món này và mời bạn bè tới thưởng thức.

Sau khi xác định được ngày đi, họ mời tôi tham gia nhưng tôi ngay lập tức từ chối. Trong lòng tôi tự hỏi, tại sao ngày nay vẫn còn nhiều người ăn mèo và nói về nó với sự thèm muốn đến thế? Đặc biệt, có những địa phương xem mèo như đặc sản và luôn có mặt trong các buổi liên hoan, vì theo họ, “ăn mèo là điều quý giá”. Nhiều gia đình có thói quen để dành một con mèo để làm món ăn cho bữa tiệc đầu năm mới. Nếu một bữa tiệc không có món đó thì coi như chưa đủ hoành tráng và sang trọng. Các quán tiểu hổ xuất hiện khắp nơi.

Thay đổi tư duy về ăn thịt mèo và thịt chó

So với vài chục năm trước, người Việt Nam đã có một sự thay đổi lớn đối với việc ăn thịt chó. Ở Hà Nội, trước đây, ở mọi nơi đều có các quán thịt chó, đặc biệt có những phố chỉ bày bán thịt chó. Vỉa hè và sân bãi tràn ngập xe máy vận chuyển thịt chó. Nhưng bây giờ, các phố thịt chó gần như biến mất và số lượng quán thịt chó giảm đi đáng kể. Khách hàng không còn đông như trước, vì ngày càng có nhiều người từ chối ăn thịt của những loài vật đã là bạn thân thiết của con người hàng ngàn năm qua.

Tuy nhiên, số lượng quán thịt mèo lại ngày càng tăng, khiến những người yêu động vật cảm thấy bối rối khi nhìn thấy các biển quảng cáo liệt kê những cách chế biến thú vị từ loài vật dễ thương này. Mèo không thuộc loài gia súc, mà chúng là những con vật cưng hàng ngày, chơi đùa, ôm ấp, sưởi ấm và là bạn thân thiết của con người từ thời xa xưa. Mèo là linh vật trong 12 con giáp, điều đó chứng tỏ chúng gần gũi và gắn bó với con người không kém loài chó.

Vì sao chúng ta không cần ăn mèo?

Hãy loại bỏ mèo khỏi danh sách thực phẩm và từ bỏ các quán tiểu hổ. Hãy tự hỏi, tại sao chúng ta phải ăn mèo? Hiện nay, chúng ta không còn đói kém như ngày xưa, thiếu thịt và chất đạm. Ẩn sau việc ăn mèo có thể là những lí do gì? Thực phẩm chưa bao giờ rẻ mạt và bổ dưỡng như ngày nay. Chúng ta vẫn có vô số món ăn khác, giàu dinh dưỡng và ngon miệng, nếu loại bỏ thịt mèo.

Những người ưa thích ăn mèo và buôn bán thịt mèo thường biện minh rằng nó cũng có tác dụng như một loại thuốc, có thể giải độc, giảm đau, chữa bệnh lao, mụn nhọt… Những hiệu ứng này chưa được chứng minh qua nghiên cứu khoa học. Và chúng ta có đủ thuốc cần thiết, đặc biệt là những loại thuốc chữa những bệnh thông thường như đã nêu. Ngay cả nếu thịt mèo có tác dụng chữa bệnh, đó chỉ là một sự hỗ trợ nhỏ, kém hiệu quả và đắt đỏ hơn so với thuốc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về sức khỏe đã lâu khuyến nghị không nên ăn thịt mèo vì nguy cơ mắc một số bệnh từ đó, như bệnh dại hay nhiễm ký sinh trùng. Các ấu trùng của các ký sinh trùng này có thể di chuyển đến não và gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì thịt mèo không được liệt kê trong danh sách thực phẩm, nên không có tiêu chuẩn hoặc công tác kiểm dịch an toàn. Điều này khiến nguy cơ nhiễm bệnh trở nên ngày càng cao.

Vậy ăn thịt mèo có đáng không? Không chút nào. Tôi tin rằng, theo xu hướng phát triển của xã hội văn minh, sẽ đến một ngày, người Việt sẽ không còn coi mèo là một nguồn thực phẩm.

Bạn đồng ý với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở phần bình luận phía dưới.