Năm 2023, Râu Mèo bị gãy.

Râu của mèo con sẽ bắt đầu mọc sau khoảng ba tháng. Tình trạng râu bị gãy hoặc hư hỏng là điều hoàn toàn bình thường, tương tự như việc móng tay của chúng. Tuy nhiên, do râu có vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của mèo con, việc chúng liên tục bị gãy hoặc rụng có thể là vấn đề đáng lo ngại và đây là lý do tại sao cần tìm đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Hãy phát triển

Cần lưu ý rằng mèo con của bạn cần râu để vận động và tăng sự tự tin. Nếu cắt tỉa râu quá nhiều, khả năng vận động của chúng sẽ bị giảm và sự cân bằng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên tránh cắt tỉa râu quá nhiều để không gây phiền toái cho mèo con của mình. Nếu không, chúng sẽ không thể nhảy hoặc đứng lên và có thể bị mất cân bằng, giống như việc bị trói hai tay phía sau lưng, bị che mắt và bị quay tròn, không thể di chuyển được.

Rụng và mọc lại

Không nên cạo bỏ hoặc lo lắng nếu râu của mèo con gãy rụng và mọc lại tự nhiên sau vài tuần. Mèo con sẽ rụng một số sợi râu khi đủ 100 tuần tuổi, và nếu có một số râu bị hư hỏng hoặc tàn phá, không cần lo lắng quá nhiều vì mèo con thích chơi mạnh mẽ. Việc râu bị liếm là điều hoàn toàn bình thường khi chúng chơi thô bạo với bạn cùng phòng.

Râu làm gì?

Râu của mèo con có hai chức năng chính là nhận thức và cân bằng cảm giác. Râu của mèo con thực sự rất nhạy cảm, tương tự như đầu ngón tay siêu tốc, và chúng được sử dụng để cảm nhận theo cách riêng của chúng trên toàn thế giới của chúng. Nhờ tính chính xác của râu, mèo con có thể sử dụng chúng để đo kích thước của không gian hẹp hoặc phát hiện những thay đổi nhỏ trong môi trường xung quanh. Chúng giúp mèo con điều hướng trong bóng tối và giống như một người đi bộ chắc chắn, chúng giữ cho mèo con cảm giác cân bằng vượt trội – thực tế, chúng là nguồn gốc của khả năng siêu nhiên của mèo con của bạn. Râu phục vụ hai chức năng chính là nhận thức và cân bằng cảm giác cho mèo con của bạn.

Dấu hiệu bệnh

Nếu lông của mèo con dường như luôn bị cắt ngắn, rụng hoặc không đều, có thể cần đưa cô ấy đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Thỉnh thoảng, lông bị cắt ngắn hoặc rụng là điều tốt. Cần kiểm tra để đảm bảo mèo con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và lông luôn khỏe mạnh. Nếu mèo con phát triển nhanh chóng, cô ấy có thể không tăng cân nhanh như bình thường hoặc thậm chí giảm cân, vì vậy cần theo dõi cân nặng của mèo.