Tại sao tẩy giun cho mèo quan trọng?

Giun sán là ký sinh trùng tồn tại trên cơ thể động vật, và để mèo phát triển khỏe mạnh, việc tẩy giun cho mèo đúng lịch là rất quan trọng. Mèo con thường bị nhiễm giun sán thông qua sữa từ mèo mẹ. Mèo trưởng thành có thể bị nhiễm giun sán khi tiếp xúc với động vật khác bị nhiễm giun sán, hoặc khi ăn phải trứng bọ chét, rận hoặc giun bám trên lông.

Nếu mèo không được tẩy giun hoặc tẩy giun không đúng lịch, sức khoẻ của mèo có thể gặp phải một số vấn đề như đau bụng, viêm dạ dày, nôn ói, mèo ăn nhiều nhưng không lên cân, giun bám vào ruột và hút máu, dẫn đến thiếu máu và mất protein, làm bụng mèo phình to và gây khó chịu. Bên cạnh đó, mèo nhiễm giun sán cũng có thể gặp vấn đề về hô hấp, do chất lỏng trong bụng gây hạn chế dung tích phổi.

Ngoài ra, giun sán cũng có thể lây qua người, đặc biệt là trẻ em hoặc người có sức đề kháng yếu và các bệnh lý khác.

Làm sao để nhận biết mèo bị nhiễm giun, sán?

Mèo bị nhiễm giun, sán có thể không có triệu chứng rõ ràng, đặc biệt ở các trường hợp giun sán trong mèo nhẹ. Tuy nhiên, khi mèo bị nhiễm giun, sán nặng hơn và trong thời gian dài, sẽ có một số triệu chứng như: nôn ói, tiêu chảy, hiện giun hoặc vụn gạo màu trắng trong phân, bụng mèo phình to, mèo lười vận động, mệt mỏi, ăn uống bình thường nhưng không lên cân, lông khô xơ và xỉn màu.

Lịch tẩy giun cho mèo

Để đảm bảo sức khoẻ và hiệu quả tốt nhất của thuốc tẩy giun cho mèo, mèo cần được tẩy giun đúng lịch. Dưới đây là lịch tẩy giun cho mèo:

  • Mèo con từ 2 tuần tuổi: Tẩy giun lần đầu tiên, sau đó tẩy giun cứ 2 tuần một lần cho đến khi mèo đạt 2 tháng tuổi.
  • Mèo con từ 2 tháng tuổi – 6 tháng tuổi: Tẩy giun 1 lần mỗi tháng.
  • Mèo từ 6 – 12 tháng tuổi: Tẩy giun 2 tháng/lần cho đến khi mèo đạt 1 tuổi.
  • Mèo trưởng thành trên 1 tuổi: Tẩy giun 6 tháng 1 lần và lặp lại mỗi năm.

Cách tẩy giun cho mèo

Tẩy giun cho mèo tại nhà không quá phức tạp, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Trước khi tẩy giun cho mèo

Trước khi tẩy giun cho mèo, mèo cần được giữ bụng đói khoảng một buổi. Bạn có thể cho mèo ăn ít hơn bình thường một nửa và nhịn đến buổi sáng hôm sau để tẩy giun cho mèo.

Cách tẩy giun cho mèo

Có một số cách để tẩy giun cho mèo:

  • Nghiền nát thuốc tẩy giun và trộn vào thức ăn yêu thích của mèo hoặc hoà vào nước để mèo uống.
  • Đặt nguyên viên thuốc vào lưỡi mèo và dùng tay bóp chặt miệng mèo để mèo nuốt thuốc, sau đó cho mèo uống thêm nước.

Sau khi tẩy giun cho mèo

Sau khi tẩy giun cho mèo, hãy giảm lượng thức ăn cho mèo ở bữa tiếp theo. Sau đó, trong ngày tiếp theo, bạn có thể cho mèo ăn uống bình thường trở lại. Nếu mèo có triệu chứng như nôn ói hoặc tiêu chảy sau khi tẩy giun, hãy bổ sung men tiêu hoá vào thức ăn của mèo.

Thuốc tẩy giun cho mèo

Hiện nay có nhiều loại thuốc tẩy giun cho mèo có tác dụng với hầu hết các loại giun sán phổ biến trên mèo. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc sau:

  • Thuốc tẩy giun Sanpet: 1 vỉ 10 viên, giá khoảng 80.000đ.
  • Thuốc tẩy giun cho mèo Bio Rantel: 1 vỉ 5 viên, giá khoảng 90.000đ.
  • Thuốc tẩy giun Drontal cho mèo: sử dụng 1 viên cho bé mèo 4kg, mèo nhỏ hơn có thể sử dụng ½ viên hoặc 1,5 viên nếu mèo lớn hơn, giá mỗi viên thuốc khoảng 35.000đ.

Nếu mèo của bạn có triệu chứng lạ khi sử dụng thuốc tẩy giun, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Các câu hỏi thường gặp