Ai trong chúng ta chắc hẳn đều biết rằng sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của mèo con. Nhưng trong trường hợp bất đắc dĩ như mèo mẹ không đủ sữa, mất sữa; mèo con mất mẹ,… thì sữa bột cho mèo con là lựa chọn thay thế cần thiết và phù hợp.

Hãy cùng Kin Neko tìm hiểu về sữa cho mèo con, các thông tin cần thiết cũng như những thương hiệu tốt nhất hiện nay qua bài viết sau nhé!

Vai trò của sữa cho mèo con

Cũng như những em bé loài người, mèo con khi mới sinh ra có cơ thể vô cùng yếu ớt và nhạy cảm với các tác nhân đến từ môi trường bên ngoài.

Trong giai đoạn này, các cơ quan và Hệ thống chức năng trong cơ thể các bé vẫn còn chưa phát triển hoàn thiện. Mèo con lúc này có yêu cầu cao về chất dinh dưỡng, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cẩn trọng với mọi loại thức ăn dung nạp vào cơ thể.

Và sữa chính là dạng thức ăn duy nhất và những chú mèo sơ sinh này có thể hấp thụ và chuyển hóa. Các bác sĩ thú y đều khuyến nghị nên sử dụng sữa mẹ để nuôi mèo con, vì đây chính là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho chúng.

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo con
Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo con

Protein

Mọi cơ thể sống đều cần protein, chúng là một trong những nhóm đa lượng mà cơ thể cần. Protein giúp xây dựng cơ bắp, hình thành và củng cố cấu trúc xương, là thành phần quan trọng trong việc tạo ra các kháng thể tự nhiên và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Và không chỉ đảm bảo chức năng cung cấp năng lượng mà chất đạm, hay chính xác hơn Whey protein – thứ chiếm hơn 60% của protein còn giúp cho quá trình đào thải các chất cặn bã, độc tố ra ngoài cơ thể.

Cũng tức là protein đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể. Như vậy, nói một cách ngắn gọn thì chất đạm có mặt gần như trong mọi hoạt động và quá trình của cơ thể.

Với mèo con, chúng đặc biệt cần protein để có thể tiếp tục hoàn thiện sự phát triển của cơ thể, thế nhưng vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, các bé thường không thể phân giải protein – một trong những chất khó tiêu hóa nhất, để hấp thụ vào cơ thể.

Và trong sữa mẹ hàm lượng protein không chỉ đầy đủ mà còn ở dạng đơn giản, dễ dàng chuyển hóa thành các amino axit, hơn nữa sữa ở dạng lỏng, càng giúp cho các amino axit này dễ dàng hấp thu thông qua thành ruột.

Chất béo

Chất dinh dưỡng đa lượng tiếp theo có trong sữa mẹ đó chính là chất béo. Chất béo, hay chính xác hơn là các axit béo sau khi được chuyển hóa là thứ có vai trò vô cùng quan trọng đối với mèo con.

Các loại axit béo như: DHA, Omega 3 và Omega 6 là những nhân tố quan trọng đối với việc hình thành võng mạc, tăng thị lực cho mèo con.

Ngoài ra, những loại axit béo kể trên còn có tác dụng trong việc giúp hệ thần kinh phát triển toàn diện thông qua việc hình thành các mô thần kinh và cung cấp dưỡng chất cho hoạt động của não bộ.

Không chỉ dừng lại tại đó, khi được cung cấp đầy đủ chất béo, hệ miễn dịch của mèo con sẽ có những cải thiện đáng kể, các quá trình phát triển toàn diện của mèo.

Top 10 Sữa bột cho mèo con tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách 10 thương hiệu sữa bột cho mèo con tốt nhất mà bạn có thể xem xét:

  1. Royal Canin Baby Cat Milk: Được phát triển đặc biệt cho mèo con, sản phẩm này cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của chúng.
  2. Hill’s Science Diet Kitten Milk Replacer: Hill’s cung cấp sữa thay thế cho mèo con chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng.
  3. Whiskas Kitten Milk: Whiskas cung cấp sữa bột cho mèo con với hương vị thơm ngon có thể kích thích ăn uống của chúng.
  4. KMR (Kitten Milk Replacer): KMR là một lựa chọn phổ biến cho sữa thay thế cho mèo con, chứa các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của chúng.
  5. Bene-Bac Plus Kitten Milk Replacer: Loại sữa này chứa probiotics giúp hệ tiêu hóa của mèo con mạnh mẽ hơn.
  6. PetLac Milk Replacement: PetLac cung cấp một lựa chọn sữa bột tốt cho mèo con, chứa các dưỡng chất quan trọng.
  7. Nutri-Vet Milk Replacement: Sữa này cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mèo con và giúp chúng phát triển mạnh khỏe.
  8. Tomlyn Nutri-Cal Kitten Milk Replacer: Tomlyn Nutri-Cal là một sản phẩm sữa bột thay thế giàu năng lượng.
  9. Manna Pro Nurse All Life Stages Milk Replacer: Dành cho mèo con và cả mèo trưởng thành, sản phẩm này chứa các dưỡng chất cần thiết.
  10. GNC Pets Ultra Mega Premium Milk Replacer: GNC Pets cung cấp sữa thay thế giàu dinh dưỡng cho mèo con.

Khi chọn sản phẩm sữa bột cho mèo con, hãy luôn đảm bảo rằng nó cung cấp đủ dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mèo con của bạn. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về dinh dưỡng của mèo con