Đối với rất nhiều người, sữa chua là một món ăn ngon và có thể ăn hàng ngày. Mỗi khi họ ăn sữa chua, chú mèo của họ luôn chạy đến và nhìn đòi ăn bằng đôi mắt tròn xoe. Nhiều người tự hỏi liệu có thể cho mèo ăn sữa chua của người không. Hãy cùng Tin Động Vật tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I – Mèo có thể ăn được sữa chua không?

Câu trả lời là “Có”, bạn có thể cho mèo ăn sữa chua của người nhưng cần đảm bảo rằng đó là sữa chua tự nhiên, không đường. Mặc dù hệ tiêu hóa của mèo lý thuyết không thể tiêu hóa lactose, nhưng sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa lactose.

mèo có ăn được sữa chua không

Mặc dù sữa chua cung cấp cho cơ thể mèo nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin B2, vitamin B12, protein,… nhưng nếu mèo đã được nuôi và cho ăn đúng cách, thì hầu hết không thiếu những chất dinh dưỡng này. Vì vậy, bạn không cần phải cho mèo ăn sữa chua hàng ngày.

Đối với mèo con, bạn không nên cho mèo ăn sữa chua, ngay cả sữa chua tự nhiên không đường, vì hệ tiêu hóa và dạ dày của chúng còn yếu và nhạy cảm. Nếu không thích ứng được, mèo con có thể gặp nguy hiểm. Hãy để chúng ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

XEM THÊM: Mèo có thể ăn chuối không?

II – Những lợi ích của sữa chua đối với mèo

Nhìn chung, sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho mèo tương tự như con người, một số trong số đó bao gồm:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Axit lactic và vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn của mèo.
  • Giảm mùi hôi của phân, nước tiểu: Do hệ tiêu hóa hoạt động tốt, phân và nước tiểu của mèo sẽ không có mùi hôi như trước.
  • Giúp da, lông đẹp hơn: Sữa chua giúp cải thiện quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất, giúp da và lông của mèo trở nên đẹp hơn.
  • Hỗ trợ chữa tiêu chảy: Vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh vật và làm giảm chứng tiêu chảy. Tuy nhiên, cho mèo ăn quá nhiều sữa chua có thể gây tiêu chảy.

mèo ăn sữa chua có sao không

III – Hướng dẫn cho mèo ăn sữa chua đúng cách

Nguyên tắc chung là sữa chua hầu như không gây hại cho mèo, nhưng nếu không cho ăn đúng cách, có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho mèo. Bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau khi cho mèo ăn sữa chua:

  • Chọn sữa chua: Chọn sữa chua không đường, sữa chua tự nhiên. Tránh sữa chua hoa quả, trái cây hoặc sữa chua có nhiều calo. Nhớ kiểm tra ngày hết hạn sử dụng.
  • Số lượng sữa chua cho mèo: Chỉ nên cho mèo ăn khoảng 1/3 hộp và mỗi tháng chỉ cho mèo ăn từ 2 – 3 hộp. Tổng lượng calo từ sữa chua không nên vượt quá 10% lượng calo tổng trong ngày của mèo. Hãy thử cho mèo ăn 1 thìa nhỏ để xem phản ứng của mèo.
  • Cách cho ăn: Bạn có thể để hộp sữa chua xuống đất hoặc dùng thìa để mèo liếm.

cách cho mèo ăn sữa chua

Tổng kết:

  • Có thể cho mèo ăn sữa chua, nhưng không nên cho ăn quá nhiều để tránh mèo bị tiêu chảy. Mỗi tháng, chỉ nên cho mèo ăn 2 – 3 lần và mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 1/2 hộp.
  • Chọn sữa chua không đường, sữa chua tự nhiên cho mèo.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được mèo có thể ăn sữa chua được không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết.