Đe dọa của cung hình thể đối với mèo và con người

Cung hình thể là bệnh truyền nhiễm toàn thân nguy hiểm

Cung hình thể là loại bệnh truyền nhiễm toàn thân do một loại nguyên trùng nhỏ gây ra. Bệnh này phổ biến trên toàn cầu, ảnh hưởng đến cả người và động vật. Gần đây, nhiều người ở Trung Quốc đã mắc phải bệnh này.

Nguyên trùng cung hình thể chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi

Cung hình thể là một loại nguyên trùng nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi, và có thể truyền từ động vật sang người. Mèo là nguồn gốc lây nhiễm chính.

Quá trình phát triển của cung hình thể trong cơ thể mèo

Sau khi xâm nhập vào cơ thể mèo, cung hình thể nhanh chóng phát triển và sinh ra cầu trùng. Cầu trùng này được tiết ra qua phân của mèo, lây nhiễm môi trường như đất, nguồn nước, rau. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, cầu trùng sẽ phát triển thành giai đoạn tiếp theo sau 2-4 ngày. Cầu trùng này có khả năng sống tồn được trong môi trường ngoài trong một năm.

Sự lây nhiễm từ đẳng bào cầu trùng tới người

Những cầu trùng này nếu được lợn, trâu bò, dê, gà, vịt nuốt vào, sẽ phát triển thành những “bào tử con” trong ruột của chủ trung gian. Chúng sẽ xuyên qua thành ruột theo huyết dịch hoặc dịch limpha, lan tràn khắp cơ thể, xâm nhập vào các tế bào và sinh sản vô tính, tạo thành cung hình thể.

Cách lây nhiễm cung hình thể cho con người

Nếu người uống nước hoặc ăn rau, thịt, sữa, trứng của các gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, sẽ bị lây nhiễm cung hình thể. Các loại rau chưa nấu chín hoặc nước ô nhiễm đẳng bào cầu trùng cũng có nguy cơ lây nhiễm. Hơn nữa, việc tiếp xúc trực tiếp với nước dãi hoặc đờm của mèo bị bệnh cũng có thể gây lây nhiễm.

Triệu chứng và biến chứng của bệnh cung hình thể

Khi miễn dịch của người bị nhiễm đủ mạnh, cơ thể sẽ tạo ra sức đề kháng chống lại cung hình thể, ức chế sự sinh sản của chúng và bao vây chúng lại. Nhưng nếu miễn dịch yếu đối với bệnh, cung hình thể sẽ tấn công các tế bào và lan truyền qua huyết dịch hoặc dịch limpha. Chúng liên tục sinh sản và lan truyền từ đợt này sang đợt khác, gây tử vong cho người bệnh.

Tác động đặc biệt đối với phụ nữ mang bầu

Phụ nữ mang bầu thường có hệ miễn dịch yếu hơn, dễ dàng bị lây nhiễm cung hình thể. Cung hình thể có thể nhanh chóng lan sang thai nhi qua cuống rốn, khiến khoảng 1/3 số thai nhi bị nhiễm bệnh.

Ảnh hưởng lớn đối với thai nhi

Nếu bị nhiễm bệnh sớm trong thai kỳ, cung hình thể sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đối với thai nhi. Nếu thai không bị sẩy, thai cũng có thể chết lưu hoặc sinh non. Những thai nhi còn sống sau khi sinh có thể có các vấn đề dị dạng như đầu nhỏ, tích nước trong não, lác mắt và các triệu chứng khác như co quắp, sốt, hoàng đản, mẩn da, phát triển tâm thần bị trở ngại.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống