Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là tại sao mèo lại ăn thịt mèo con. Chắc hẳn nhiều người muốn tìm hiểu cách phòng tránh tình trạng này. Dưới đây, Meo Pet Shop sẽ giải thích tại sao mèo ăn thịt trẻ sơ sinh và đưa ra các giải pháp phòng tránh.

Tại sao Mèo ăn thịt con?

Mèo ăn thịt con của chúng vì nhiều lý do, đến từ hai hướng: từ mèo con và mèo mẹ. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng ta sẽ tìm hiểu để hiểu tại sao mèo lại ăn thịt trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân từ mèo con

Mèo chết non: Khi mèo mẹ sinh con, có thể xảy ra một số trường hợp mèo con chết non do suy yếu, chèn ép hoặc các yếu tố khác. Mèo mẹ sẽ ăn thịt những chú mèo con đã chết nhằm cung cấp dinh dưỡng và sữa chất lượng cho những chú mèo con còn sống.

Mèo con sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh: Một số chú mèo con sinh ra đã bị dị tật và tỷ lệ sống sót thấp. Trong trường hợp này, mèo mẹ quyết định ăn thịt đứa con dị dạng để lấy dinh dưỡng và thời gian chăm sóc những chú mèo con khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân từ mèo mẹ

Mèo mẹ được sinh ra khi còn rất nhỏ: Mèo nên đạt đến tuổi trưởng thành và thích hợp để mang thai và sinh con từ 12 đến 24 tháng. Nếu mèo mang thai khi con chưa đủ 8 tháng tuổi, nghĩa là chưa trưởng thành, khả năng làm mẹ và chăm sóc con chưa có. Những con mèo sinh con khi còn nhỏ sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và có thể ăn thịt con của chúng.

Mèo mẹ muốn bảo vệ đàn con của mình: Khi mèo mẹ phát hiện có vật nuôi gần mình, chúng sẽ sợ hãi và hoảng sợ. Đôi khi, mèo mẹ ăn thịt con một lần nữa vì sợ rằng người lạ có thể đánh cắp con mèo của chúng.

Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng: Mèo được biết đến là loài kén ăn. Trong thời kỳ mang thai, mèo ăn ít hơn và kén chọn hơn. Điều này dẫn đến suy dinh dưỡng và khiến mèo mẹ ăn thịt con của mình.

Mèo mẹ không ngửi thấy con của chúng: Một số trường hợp, mèo không ngửi mùi của mèo con, khiến chúng không nhận ra và cảnh giác. Do đó, mèo mẹ có thể ăn thịt con hơn là ngửi chúng. Do đó, mèo mẹ cần được tiếp xúc với mèo con ngay sau khi sinh để đảm bảo an toàn cho con.

Tuyến vú của mèo mẹ có vấn đề: Một số mèo mẹ gặp vấn đề với tuyến vú, không đủ sữa để nuôi con sau khi sinh. Khi bị tắc tuyến sữa, mèo mẹ sẽ đau đớn và ăn thịt con ngay cả khi chúng đang bị đau.

Giải pháp phòng tránh mèo ăn thịt con

Dựa trên những nguyên nhân trên, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp phòng tránh. Dưới đây là tổng hợp các giải pháp để ngăn chặn mèo mẹ ăn thịt mèo con:

 • Chọn một nơi yên tĩnh, ấm áp và riêng tư cho mèo của bạn, tránh những nơi đông người và không sống chung với những vật nuôi khác.
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cho mèo mẹ từ khi mang thai đến khi sinh. Đảm bảo chúng được ăn đều đặn để không bị đói hoặc thiếu chất dinh dưỡng quan trọng.
 • Đặt mèo con gần mèo mẹ ngay sau khi sinh để chúng ngửi mùi mẹ.
 • Chỉ cho phép mèo mang thai từ 12 tháng trở lên nếu chúng đã trưởng thành và có tâm lý tốt.
 • Tránh tiếp xúc với mèo con chưa đầy 10 ngày tuổi.
 • Nếu mèo mẹ đẩy con ra xa sau sinh, bạn nên mang con về và chăm sóc riêng.
 • Tách con mèo yếu và dị dạng ra khỏi mèo mẹ nếu bạn muốn cứu sống chúng.

Các câu hỏi thường gặp về việc mèo ăn thịt con

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc mèo mẹ ăn thịt mèo con và câu trả lời cho chúng:

 1. Mèo mẹ có bị trầm cảm không?
  Có, mèo mẹ có thể bị trầm cảm sau khi sinh. Nếu bạn nhận thấy hành vi bất thường của mèo con, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được kiểm tra và tách mèo con ra.

 2. Mèo mẹ có thể ăn nhiều con non không?
  Có, nếu có điều kiện, mèo mẹ có thể ăn thịt một số lượng lớn con non. Tuy nhiên, hãy để mắt đến con mèo bị ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y vì tách những con còn lại có thể gây nguy hiểm.

 3. Tại sao mèo đực ăn thịt con?
  Mèo đực ăn thịt mèo con để duy trì sự độc quyền của chúng và giết những con mèo con không phải của mình. Rất quan trọng để mèo đực đi qua giai đoạn động dục sớm để cuộc sống của mèo mẹ dễ dàng hơn.

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao mèo ăn thịt trẻ sơ sinh và cách giải quyết vấn đề này. Mèo không phải lúc nào cũng độc ác, nhưng hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng biện pháp phòng tránh sẽ giúp mèo khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *