Thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy những tiếng ồn lớn phát ra từ bên ngoài vào ban đêm. Tiếng mèo kêu là một trong những âm thanh khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Tiếng mèo kêu ban đêm khác với tiếng mèo kêu ban ngày; có lúc mèo kêu như tiếng trẻ con khóc, có lúc mèo kêu liên tục, có lúc mèo kêu liên tục và to hơn… Vậy nguyên nhân là gì?

1. Mèo kêu vào ban đêm để gây sự chú ý

Khi chúng ta đang ngủ vào ban đêm, chúng ta không thể nhận thấy những gì đang xảy ra bên ngoài. Đèn đã tắt, toàn bộ căn phòng chìm trong bóng tối. Mèo cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta vào thời điểm này bằng cách kêu meo meo liên tục. Chúng tạo ra tiếng ồn trong đêm bằng cách cào đồ vật, va vào đồ đạc hoặc thậm chí nhảy múa, kết hợp với tiếng la hét.

Mục tiêu cuối cùng của mèo là khiến chúng ta nhận ra sự hiện diện của chúng sau khi chúng ta đã chìm vào giấc ngủ. Nếu chúng ta tỏ ra quan tâm hoặc liếc nhìn thú cưng, hãy dừng lại. Vì mèo đã thành công trong việc tạo ra tiếng ồn trong đêm khi chúng nhận thức được sự quan tâm của chúng ta. Vì vậy, ngay cả khi chúng ta biết mèo cố tình làm như vậy, hãy giả vờ như chúng ta không biết.

2. Mèo kêu liên tục vào ban đêm vì có vấn đề về thị lực

Những con mèo có vấn đề về thị lực sẽ không thể nhìn hoặc nghe thấy mọi thứ xung quanh chúng vào ban đêm. Lúc này, mèo sẽ kêu meo meo liên tục để kêu gọi sự trợ giúp từ chủ nhân.

Tầm nhìn của mèo sẽ suy giảm khi chúng già đi. Chúng trở nên khó nhìn vào ban đêm. Ngoài ra, chúng cũng gặp vấn đề về thính giác. Mặc dù chúng ta có thể nghe thấy tiếng mèo kêu rất to vào ban đêm, nhưng mèo không thể cảm nhận được tiếng ồn này do thính giác bị suy giảm. Do đó, nếu mèo kêu to và liên tục không ngừng, chúng ta nên theo dõi và quan sát trong vài ngày trước khi đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

3. Mèo kêu vào ban đêm vì đau

Nếu mèo cưng của bạn kêu to vào một đêm nào đó, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe. Mèo có thể đang bị đau, bị thương hoặc mắc phải các bệnh nguy hiểm gây đau nhức cơ thể. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đáng kể này, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay để được thăm khám và làm các xét nghiệm để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn trong cơ thể.

4. Mèo kêu vào ban đêm vì thay đổi môi trường

Nếu chủ nuôi mèo thay đổi hoặc mèo được chuyển đến một ngôi nhà mới, chúng sẽ cảm thấy lạ lẫm và cô đơn. Môi trường xung quanh trở nên mới mẻ và hầu như không là lãnh thổ của chúng. Mèo kêu rất nhiều vào ban đêm trong giai đoạn đầu đời. Và nếu mèo kêu meo meo vào ban đêm vì lí do này, chỉ cần từ 3 đến 5 ngày, thú cưng sẽ quen và ngừng kêu.

Mèo kêu meo meo như trẻ sơ sinh vào ban đêm là một đặc điểm khác của tình trạng này. Do cơ thể mèo căng thẳng và mệt mỏi, tiếng meo meo phát ra rõ rệt.

5. Mèo kêu vào ban đêm vì đói

Cho mèo ăn quá ít hoặc quên cho mèo ăn là những lý do khiến mèo kêu meo meo nhiều vào ban đêm. Vì lúc này, mèo đang đói và không thể ngủ được, nên chúng kêu meo meo để cảnh báo chủ rằng chúng muốn ăn thêm vào ban đêm. Dù tiếng meo meo của mèo trong tình huống này không liên tục hay gào lên, chúng ta cũng nên quan sát để xem mèo có đói hay không.

6. Mèo kêu vào ban đêm vì muốn đi chơi

Khi chúng ta đóng cửa vào ban đêm, mèo sẽ cảm thấy bị hạn chế và bị mắc kẹt. Thú cưng muốn ở bên ngoài hơn bao giờ hết và chúng gây ồn ào khi làm như vậy. Mèo là sinh vật hoạt động vào ban đêm, nhưng do không gian hạn chế, chúng cảm thấy buồn chán. Và khi chúng không tìm được vị trí chơi như ý, mèo kêu rất nhiều vào ban đêm.

7. Mèo kêu vào ban đêm vì đang trong thời gian động dục

Mèo trong thời gian động dục sẽ trải qua những thay đổi đáng kể về tâm lý, tiếng kêu và hành động. Mèo kêu meo meo vào ban đêm để thu hút bạn tình. Ngoài ra, chúng sử dụng tiếng kêu để thông báo vị trí của mình cho đối tác. Nếu bạn nghe thấy tiếng mèo kêu nhiều trên mái nhà vào ban đêm, điều đó có nghĩa là chúng đang trong thời gian động dục hoặc giao phối. Trong trường hợp này, chúng ta không nên can thiệp. Đó là tình trạng bình thường của một sinh vật. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mèo sinh con, hãy cân nhắc việc tiến hành castration sớm cho mèo cái.

II. Cách để mèo không kêu gào ban đêm

Dựa trên những nguyên nhân đã được đề cập, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp sau để ngăn mèo kêu vào ban đêm:

  • Cho mèo chơi nhiều hơn vào ban ngày: Dành thời gian để chơi với mèo, tạo các hoạt động để tiêu hao năng lượng của chúng. Điều này sẽ giúp mèo có giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.
  • Mua nhiều đồ chơi cho mèo: Đồ chơi giúp mèo giải trí và không ngại buồn chán. Một số đồ chơi phổ biến bao gồm chuột giả, bút laser, quả bóng len, lông vũ, v.v.
  • Đảm bảo cung cấp đủ thức ăn: Thời gian và lượng thức ăn cho mèo cũng rất quan trọng. Chúng ta cần quan sát thói quen ăn uống của mèo và đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho chúng vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Cân nhắc nuôi thêm một con mèo khác: Một con mèo bạn bè có thể giúp giảm cảm giác cô đơn và buồn chán cho mèo. Khi cả hai mèo có nhau, chúng sẽ có một người bạn đồng hành và sẽ có ít năng lượng hơn vào ban đêm.

Mèo kêu vào ban đêm có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm đói, buồn chán, cảm thấy bị hạn chế, thất vọng hoặc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, khi nuôi mèo, chúng ta cần quan sát và theo dõi để xác định nguyên nhân mèo kêu nhiều vào ban đêm và đưa ra những giải pháp thích hợp. Điều này sẽ giúp mèo và chúng ta có một giấc ngủ tốt hơn.

Quan trọng nhất là, chúng ta không nên đáp ứng yêu cầu của mèo trong khi chúng tạo ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Thay vào đó, hãy tìm thời điểm thích hợp để thay đổi hành vi và tương tác để tránh tạo ra thói quen xấu cho thú cưng.

>>> Xem thêm: Tại sao mèo kêu ban đêm? 6 cách trị mèo kêu gào ban đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *