Mèo đực ăn thịt mèo con là điều bình thường

Một số mèo bố hay những mèo đực khác có thể ăn thịt mèo con, nhưng đừng lo lắng, điều này là tất nhiên trong thế giới động vật.

Lý do là mèo vẫn giữ được bản năng tự nhiên của chúng dù đã được thuần hóa. Theo quy luật tự nhiên, mèo đực có thể ăn thịt mèo con, đặc biệt là mèo đực, để tránh những hậu quả tiềm tàng.

Điều này đương nhiên không thể chấp nhận trong con người, nhưng đối với động vật, đó chỉ là một hành động vì lợi ích của chúng.

Mèo ăn thịt con đối với động vật, đó chỉ là một hành động vì lợi ích của chúng
Mèo ăn thịt con đối với động vật, đó chỉ là một hành động vì lợi ích của chúng

Phòng tránh mèo ăn thịt con

Để tránh mèo mẹ ăn thịt con, bạn có thể chuẩn bị và chăm sóc mèo mẹ từ trước khi sinh và sau khi sinh. Một số biện pháp bao gồm:

 • Tạo môi trường sống thoải mái cho mèo mẹ: Mèo mẹ cần một môi trường ấm áp, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh và không có nhiều người. Mèo cảm thấy lo lắng khi có nhiều người xung quanh và tiếng ồn.
 • Cung cấp thức ăn đầy đủ cho mèo mẹ: Hãy đảm bảo mèo mẹ được ăn đủ chất dinh dưỡng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt. Hãy để nước và thức ăn gần chỗ mèo mẹ nghỉ sau khi sinh để tiện cho chúng sử dụng.
 • Chỉ mang thai khi mèo đã đủ tuổi: Chỉ nên để mèo mang thai khi chúng đã đủ tuổi, từ một tuổi trở lên. Lúc này, cơ thể và tâm lý của mèo đã đủ trưởng thành để làm mẹ và tránh bị sốc tâm lý.
 • Nuôi mèo con riêng dưới 10 ngày tuổi và tránh để chúng ở gần mèo mẹ.
 • Nếu thực hiện phẫu thuật để lấy thai, hãy giới thiệu mèo mẹ với mèo con càng sớm càng tốt.
 • Nếu thấy mèo con bị mèo mẹ đẩy xa và ít bú sau khi sinh, hãy tách mèo con đó ra và chăm sóc riêng. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc mèo con khi chúng không có mẹ. Nếu thấy một con mèo con yếu đuối trong đàn, hãy tách nó ra và chăm sóc riêng.

Nếu bạn thấy một con mèo mẹ đang ăn con của mình, hãy không đe dọa nó. Hãy tìm hiểu nguyên nhân để tránh các tình huống tương tự xảy ra với mèo con khác trong đàn.

Để phòng tránh mèo ăn thịt con, hãy tuân thủ các phương pháp để ngăn ngừa tình huống xấu đó xảy ra
Để phòng tránh mèo ăn thịt con, hãy tuân thủ các phương pháp để ngăn ngừa tình huống xấu đó xảy ra

Vì sao mèo mẹ ăn thịt con của nó?

Nguyên nhân có thể nhìn từ hai góc độ: mèo con và mèo mẹ.

Nguyên nhân từ mèo con

 • Mèo con chết lưu: Mèo mẹ thường sinh nhiều mèo con cùng một lúc. Ăn thịt mèo con chết lưu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mèo mẹ để tạo sữa cho mèo con còn sống. Nếu mèo mẹ sinh con non và mèo con có dấu hiệu yếu, bạn nên tách mèo con ra và chăm sóc riêng. Vì mèo mẹ không phân biệt được sự khác biệt giữa mèo con bất động và nhau thai, nên nó cũng có thể ăn thịt mèo con.
 • Mèo con bị dị dạng: Mèo mẹ có thể ăn những chú mèo con dị dạng để tăng cơ hội sống sót cho những chú mèo con khác.
Mèo mẹ có thể ăn những chú mèo con dị dạng để tăng cơ hội sống sót cho những chú mèo con khác
Mèo mẹ có thể ăn những chú mèo con dị dạng để tăng cơ hội sống sót cho những chú mèo con khác

Nguyên nhân từ mèo mẹ

 • Mèo mẹ mang thai khi còn quá nhỏ: Mèo từ 6 tháng tuổi đã có thể mang thai, nhưng ở độ tuổi này, chúng chưa trưởng thành hoàn toàn và thường còn ham chơi, thiếu bản năng làm mẹ. Nếu mèo mang thai trong thời gian này, chúng dễ căng thẳng, dễ ăn thịt con và sinh vào thời điểm không thích hợp.
 • Mèo mẹ muốn bảo vệ con của mình: Nếu thấy có vật nuôi khác gần hoặc có nhiều tiếng ồn xung quanh, mèo mẹ có thể cảm thấy bất an hoặc xâm phạm lãnh thổ của mình, do đó sẽ ăn thịt con để đảm bảo con luôn ở bên mình. Nếu có kẻ thù xuất hiện và mèo mẹ không thể chạy trốn, nó sẽ không thể ở gần mèo con.
 • Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng: Mèo là loài khó tính khi ăn. Khi mang thai, chúng càng kén ăn hơn. Lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mèo khi mang thai cao gấp 3-4 lần so với bình thường. Nếu mèo mẹ lười ăn hoặc suy dinh dưỡng, con dễ bị dị tật.
Mèo mẹ suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt mèo con
Mèo mẹ suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt mèo con

Để tránh tình trạng trên, hãy tìm hiểu về những loại thức ăn mới mà mèo thích hơn, như pate hay thức ăn dành cho mèo, và bắt đầu cho chúng ăn khi mèo mang thai. Nhờ đó, mèo mẹ có đủ dinh dưỡng và đàn con mỹ mãn.

 • Mèo mẹ không ngửi được con: Mèo có khứu giác rất nhạy bén và thường sử dụng mũi để nhận biết con của mình. Tuy nhiên, do hormone sinh sản không được điều chỉnh, mèo thường không ngửi được mùi con sau khi sinh. Vì vậy, hãy giúp mèo con tiếp xúc với mèo mẹ càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ giúp mèo mẹ và mèo con quen nhau hơn mà còn giảm khả năng mèo mẹ ăn thịt mèo con.
 • Mèo mẹ có mùi lạ: Mũi của mèo rất nhạy cảm. Khi mèo con mới sinh và được ôm ấp, vuốt ve hoặc nơi chúng ở có mùi lạ, có thể gây nhầm lẫn cho mèo mẹ. Chạm vào mèo con chỉ khi bạn đã quen và mèo mẹ đã quen với mùi bạn; nếu không, hãy giữ khoảng cách.
 • Nhiễm trùng tuyến vú của mèo mẹ: Nếu mèo mẹ sau sinh mất sữa nhưng mèo con vẫn cố bú, tuyến vú sẽ bị nhiễm trùng. Viêm tuyến vú có thể gây đau rát và làm mèo mẹ từ chối bú hoặc thậm chí ăn thịt con.
Nhiễm trùng tuyến vú của mèo mẹ khiến đau rát, không cho con bú hoặc thậm chí ăn thịt con
Nhiễm trùng tuyến vú của mèo mẹ khiến đau rát, không cho con bú hoặc thậm chí ăn thịt con

Có những triệu chứng sau đây cho thấy mèo mẹ bị viêm tuyến vú:

 • Mèo mẹ không chịu bú.
 • Mèo mẹ có sốt hoặc nôn mửa.
 • Mèo con kêu meo meo liên tục và đòi bú do đói.
 • Bầu vú của mèo mẹ sưng tấy, đau và có thể chảy máu hoặc mủ.

Nếu bạn thấy các triệu chứng như trên, hãy tách mèo con ra khỏi mèo mẹ và đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y để được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mèo mẹ ăn thịt con
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mèo mẹ ăn thịt con

Kết luận

Việc mèo mẹ hoặc mèo bố ăn thịt con có thể khiến chúng ta kinh tởm, nhưng đây chỉ là hành vi tự nhiên của động vật. Chúng không thể suy nghĩ như con người nên chúng xứng đáng được thương hơn là trách móc.

Việc ăn thịt con có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu và giải quyết sớm để tránh những tình huống tiếc nuối. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: 5 lý do khiến mèo mẹ bỏ con, từ chối, hoặc không chăm sóc mèo con

 

One thought on “Tại sao mèo lại ăn thịt con non? Nguyên nhân & giải pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *